04/08/2019 18:09 GMT+7

Vụ xả súng ở siêu thị Walmart có thể do thù hận

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Cảnh sát và FBI ở Texas đang điều tra các manh mối có thể giải thích động cơ của hung thủ trẻ - kẻ gây ra vụ xả súng đẫm máu ở Dallas, Texas, làm chết 20 người tại siêu thị Walmart.

Vụ xả súng ở siêu thị Walmart có thể do thù hận - Ảnh 1.

Lễ cầu nguyện cho các nạn nhân tại trường trung học El Paso sau vụ xả súng tại cửa hàng Walmart ở El Paso, Texas, Mỹ ngày 3-8- Ảnh: REUTERS

Thống đốc bang Texas là Greg Abbott cho biết vụ thảm sát vào sáng thứ bảy (giờ Mỹ) có thể do thù hận. 

Cảnh sát đã phát hiện một tuyên bố có thể do hung thủ viết cho thấy vụ việc có động cơ chủng tộc. Cảnh sát trưởng Greg Allen của El Paso cho biết các nhà điều tra đang kiểm tra văn bản này và "mối liên hệ tiềm ẩn với tội ác do thù hận".

Theo Hãng tin Reuters, có một bản tuyên bố dài bốn trang đăng trên trang mạng 8chan, bảng tin của những kẻ cực đoan, được cho là do tay súng viết, gọi cuộc tấn công tại Walmart là "phản ứng trước cuộc xâm lược của người nói tiếng Tây Ban Nha ở Texas". 

Nội dung của tuyên bố thể hiện sự ủng hộ đối với tay súng thực hiện vụ thảm sát giết chết 51 nạn nhân ở hai đền thờ Hồi giáo ở Christchurch, New Zealand vào tháng 3 năm nay.

Nhà chức trách vẫn chưa công bố động cơ của hung thủ. 

Một số ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ đã lên tiếng tố cáo sự gia tăng bạo lực do súng đạn và lặp lại lời kêu gọi các biện pháp kiểm soát súng chặt chẽ hơn. Ít nhất hai ứng cử viên là thị trưởng Pete Buttigieg của thành phố South Bend, bang và Beto O'Rourke, cựu dân biểu ở El Paso đã liên hệ sự việc với sự hồi sinh của chủ nghĩa dân tộc da trắng và chính trị bài ngoại ở Mỹ. 

Tại một diễn đàn của các ứng cử viên ở Las Vegas, ông Buttigieg kêu gọi: "Mỹ đang bị tấn công bởi khủng bố nội địa theo chủ nghĩa dân tộc da trắng".

Trên tài khoản Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án vụ thảm sát là một hành động hèn nhát và khẳng định: "Tôi đứng chung với mọi người dân Mỹ để lên án hành động thù hận này. Không có lý do nào để biện minh cho việc giết người vô tội". 

Tay súng đã nã đạn vào khách mua sắm dụng cụ học tập trước mùa tựu trường và sau đó đầu hàng cảnh sát bên ngoài cửa hàng. 20 người đã tử vong, 26 nạn nhân khác đã bị thương. Cảnh sát xuất hiện và can thiệp sau 6 phút.

Hung thủ là một thanh niên da trắng 21 tuổi đến từ Allen, bang Texas. Cảnh sát đang thẩm vấn tên này trong khi các nhà điều tra đang thu thập các bằng chứng tại hiện trường. 

Tường thuật của đài CNN cho biết FBI mở một cuộc điều tra theo hướng khủng bố trong nước về vụ việc.

Xả súng ở Texas: Xả súng ở Texas: 'Tôi lo cho bọn trẻ hơn cả bản thân mình'

TTO - Trả lời đài Fox News, anh quân nhân Mỹ đã xả thân giải cứu nhiều trẻ em trong vụ xả súng ở bang Texas cho biết hành động của anh ‘là việc phải làm’.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận