Thứ 2, ngày 18 tháng 1 năm 2021

Vụ Vipico mua đất ở Đà Nẵng: nếu công an vào cuộc, ai chịu trách nhiệm

09/11/2018 15:01 GMT+7

TTO - Ông Huỳnh Đức Thơ - chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - nói rằng: bây giờ địa phương đồng ý công nhận kết quả đấu giá, giao đất cho doanh nghiệp, nhưng sau này nếu công an vào cuộc điều tra đề nghị giải trình thì ai chịu trách nhiệm.

Vụ Vipico mua đất ở Đà Nẵng: nếu công an vào cuộc, ai chịu trách nhiệm - Ảnh 1.

Lô đất A20 nằm trên đường Võ Văn Kiệt (Q.Sơn Trà) - Ảnh: HỮU KHÁ

Ngày 9-11, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có thông tin chính thức liên quan đến vụ đấu giá đất của Công ty Vipico (Hà Nội) tại cuộc họp của UBND TP báo cáo các nội dung chuẩn bị cho kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng vào đầu tháng 12.

Ông Thơ nói: theo quy chế của đấu giá, hợp đồng ký giữa hai bên là Trung tâm phát triển quỹ đất TP Đà Nẵng và đơn vị trúng đấu giá (Công ty Vipico), biên bản mở kết quả trúng đấu giá đều có nội dung đầy đủ và có những quy định cụ thể.

"Trong đó, dù hiện nay có những quy định chồng chéo, tuy nhiên khẳng định rằng nhà đầu tư không nộp tiền theo đúng thời hạn quy định thì sẽ hủy kết quả trúng đấu giá. Đến nay UBND thành phố nhận được yêu cầu Chính phủ báo cáo vụ việc. TP cũng đã có báo cáo cho Thủ tướng Chính phủ. Kết quả của Kiểm toán Nhà nước đã yêu cầu UBND TP hủy kết quả trúng đấu giá đối với đơn vị này. Chúng tôi không thể làm khác được" - ông Thơ, nói.

Ông Thơ nói rằng bây giờ TP Đà Nẵng đồng ý công nhận kết quả đấu giá, giao đất cho doanh nghiệp trên, nhưng sau này nếu công an vào cuộc điều tra đề nghị giải trình, ai chịu trách nhiệm. Vụ việc của Công ty Vipico, thường trực Thành ủy và thường trực HĐND đã họp cho ý kiến và đề nghị UBND TP làm theo qui chế, đúng theo qui định hủy kết quả đấu giá.

"Hiện chúng tôi rất thận trọng và có báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ. Trường hợp các cơ quan có thẩm quyền quyết định thì chúng tôi sẽ chấp hành. Chúng tôi cũng đã trao đổi với nhà đầu tư, đơn vị đấu giá là thành phố sẵn sàng hỗ trợ tối đa. Tuy nhiên nhà đầu tư cảm thấy không phù hợp thì có thể kiện ra tòa" - ông Thơ, nói.

Như Tuổi Trẻ Online đã phản ánh, tháng 7-2017 Công ty Vipico đã tham gia đấu giá trúng khu đất A20 đường Võ Văn Kiệt (P. An Hải Tây, Q. Sơn Trà) với giá 652 tỉ đồng. Ngày 12-10-2017, Cục Thuế TP Đà Nẵng có thông báo thời hạn nộp tiền: trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký thông báo của cơ quan thuế, người sử dụng đất phải nộp 50% số tiền sử dụng đất theo thông báo. Trong vòng 60 ngày tiếp theo người sử dụng đất phải nộp 50% số tiền còn lại. 

Thực tế, Vipico đã không thực hiện đúng thông báo khi chỉ nộp 50% số tiền đúng thời hạn. Tuy nhiên, đến ngày 9-2-2018, Vipico mới nộp đủ số tiền sử dụng đất và tiền thuê đất còn lại vào ngân sách chậm so với thời hạn yêu cầu của Cục Thuế là 52 ngày.

Ngày 5-10-2018, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức cuộc họp với các sở, ngành liên quan về vụ việc của Vipico. Trên cơ sở kết luận của Kiểm toán Nhà nước, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng thống nhất hủy kết quả đấu giá và thu tiền đặt cọc nộp ngân sách đối với lô đất nêu trên và trả lại phần tiền sử dụng đất cùng tiền thuê đất đã nộp vào ngân sách cho Công ty Vipico.

 Không đồng ý với cách giải quyết của TP Đà Nẵng, hiện Công ty Vipico đã có đơn cầu cứu gởi Thủ tướng Chính phủ.

HỮU KHÁ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận