17/08/2022 17:57 GMT+7

Vụ Việt Á: Điển hình tham nhũng, tiêu cực có hệ thống từ bộ, ngành đến địa phương

THÀNH CHUNG
THÀNH CHUNG

TTO - Phó trưởng Ban Nội chính trung ương Nguyễn Văn Yên cho biết đến nay đã có 25 vụ án liên quan sai phạm của Công ty Việt Á bị khởi tố với 95 bị can. Vụ Việt Á cũng là điển hình về tham nhũng tiêu cực có hệ thống, tổ chức.

Vụ Việt Á: Điển hình tham nhũng, tiêu cực có hệ thống từ bộ, ngành đến địa phương - Ảnh 1.

Phó trưởng Ban Nội chính trung ương Nguyễn Văn Yên - Ảnh: THÀNH CHUNG

Chiều 17-8, Ban Nội chính trung ương đã tổ chức thông báo về kết quả phiên họp thứ 22 của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Khởi tố 25 vụ án, 95 bị can liên quan Việt Á

Tại cuộc họp, trả lời câu hỏi của phóng viên báo Tuổi Trẻ và một số báo chí về việc xử lý vụ Việt Á, Phó trưởng Ban Nội chính trung ương Nguyễn Văn Yên nêu rõ vụ án này mang tính rất điển hình về tham nhũng tiêu cực có hệ thống, tổ chức.

Trong đó điển hình về quy mô từ cơ quan bộ, ngành trung ương có liên quan đến địa phương và không dừng ở cấp tỉnh, thành mà cả ở cấp cơ sở.

Nguyên nhân là do xảy ra trong lúc đại dịch COVID-19 và nhiệm vụ phòng, chống dịch được đặt lên hàng đầu. Lực lượng cán bộ y tế nói chung và CDC gắn liền với sai phạm kit xét nghiệm được coi là mũi nhọn hàng đầu.

Ông Yên nói sự đóng góp của nhân viên ngành y, các cơ quan liên quan trong chống dịch là vô bờ bến như "cuộc chiến, trận mạc thời bình", nhưng trong đó đã để xảy ra tham nhũng, tiêu cực có thể nói chưa từng thấy.

Hiện nay, theo ông Yên, các cơ quan điều tra trong toàn quốc đã tiến hành điều tra đồng thời, quyết liệt, ráo riết.

Ngoài việc tập trung điều tra của cơ quan điều tra Bộ Công an thì cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng cũng rất khẩn trương, quyết liệt điều tra, nhất là những đối tượng vi phạm chính.

Đồng thời, 62/63 cơ quan điều tra các tỉnh vào cuộc theo tinh thần ủy thác điều tra của các cơ quan trung ương theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo và có hướng dẫn rất chặt chẽ.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an phụ trách mảng chính từ Công ty Việt Á dẫn đến sản phẩm, liên hệ với các đối tượng ở địa phương. Cạnh đó, việc điều tra đầu vào ở cả quá trình thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước để đưa ra sản phẩm của Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) cũng được tiến hành.

Ông Yên cho hay phiên họp sáng nay, các thành viên Ban chỉ đạo đều thống nhất chủ trương sẽ ban hành cơ chế xử lý đối với những người liên quan đến vụ Việt Á. Trong đó tinh thần sẽ nghiêm khắc nhưng đầy nhân văn như Tổng bí thư nói là “chí tình, chí nghĩa khi xử lý đội ngũ y bác sĩ không may liên quan đến sai phạm này”.

Lãnh đạo Ban Nội chính trung ương thông tin thêm đến ngày hôm nay, đã có 25 vụ án liên quan sai phạm của Việt Á bị khởi tố và khởi tố 95 bị can, trong đó, 25 địa phương khởi tố, còn lại 38 địa phương chưa khởi tố. Trong 38 địa phương có 68 vụ việc liên quan đang được xem xét.

Vụ Việt Á: Điển hình tham nhũng, tiêu cực có hệ thống từ bộ, ngành đến địa phương - Ảnh 2.

Phó trưởng Ban Nội chính trung ương Nguyễn Thái Học - Ảnh: THÀNH CHUNG

Đấu tranh phòng, chống tham nhũng không phải đấu đá nội bộ

Cũng tại buổi họp báo, Phó trưởng Ban Nội chính trung ương Nguyễn Thái Học nêu rõ Tổng bí thư khẳng định đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực không làm nản lòng nhụt chí ai cả, cũng không phải đấu đá trong nội bộ, mà là để ngăn chặn và từng bước đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực.

“Đây cũng là yêu cầu, đòi hỏi của nhân dân là làm trong sạch đội ngũ cán bộ, đảng viên, làm trong sạch bộ máy”, ông Học cho biết và dẫn lời Tổng bí thư nói “người xấu mà chê chúng ta xấu chứng tỏ là chúng ta tốt. Chỉ có người tốt góp ý thì chúng ta phải nghiêm túc chỉnh sửa để tốt lên”.

Ban chỉ đạo yêu cầu khẩn trương đưa ra xét xử 9 vụ án trọng điểm theo kế hoạch, gồm:

Vụ án “Đưa hối lộ; nhận hối lộ; buôn lậu; sản xuất, buôn bán hàng giả; In, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước” xảy ra tại tỉnh Đồng Nai và một số tỉnh, thành phố khác.

Vụ án “Thao túng thị trường chứng khoán” xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn FLC, Công ty chứng khoán BOS và các công ty có liên quan.

Vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Việt Á, CDC Hải Dương và các đơn vị, địa phương liên quan.

Vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại dự án Nha Trang Center 2, số 1 Trần Hưng Đạo, TP Nha Trang.

Vụ án “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại dự án Nha Trang Golden Gate, 28E Trần Phú, Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang.

Vụ án “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM.

Vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận).

Vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện Mắt TP.HCM.

Vụ án “Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới” (vụ án Buôn lậu 51kg vàng và vận chuyển trái phép qua biên giới 200.000 USD) xảy ra tại TP Châu Đốc, tỉnh An Giang.

6 tháng đầu năm, kỷ luật 27 cán bộ thuộc Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý 6 tháng đầu năm, kỷ luật 27 cán bộ thuộc Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý

TTO - Trong 6 tháng đầu năm 2022, Ban Chấp hành trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra trung ương đã thi hành kỷ luật 27 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý (tăng 20 người so với cùng kỳ năm trước).


THÀNH CHUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên