Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Vụ Trường ĐH Tôn Đức Thắng: Kỷ luật nhiều đảng viên có liên quan

18/09/2020 16:49 GMT+7

TTO - Ngoài việc cách hết chức vụ trong Đảng đối với hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng, Đảng ủy Khối đại học, cao đẳng TP.HCM cũng thông báo thi hành kỷ luật nhiều đảng viên khác của trường này.

Vụ Trường ĐH Tôn Đức Thắng: Kỷ luật nhiều đảng viên có liên quan - Ảnh 1.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng - Ảnh: Như Hùng

Chiều 18-9, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP có thông báo kết quả kiểm điểm, xem xét thi hành kỷ luật đối với Đảng ủy Trường ĐH Tôn Đức Thắng và đảng viên liên quan.

Cụ thể, Ban thường vụ Đảng ủy khối đại học, cao đẳng TP đã thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Võ Hoàng Duy - phó bí thư Đảng ủy; bà Phạm Thị Minh Lý - ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy; ông Nguyễn Văn Bắc - đảng ủy viên, nguyên phó bí thư Đảng ủy trường giai đoạn 2015-2018; ông Nguyễn Minh Quang - đảng ủy viên.

Trường hợp bà Trần Thị Nguyệt Sương - đảng ủy viên - có vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách, nhưng do tại thời điểm vi phạm bà đã bị chi bộ thi hành kỷ luật khiển trách do vi phạm sinh con thứ ba. Do vậy, Ban thường vụ Đảng ủy khối không ban hành quyết định kỷ luật mà chỉ thông báo phê bình nghiêm khắc đối với bà Sương.

Đồng thời, Ban thường vụ Đảng ủy khối đại học, cao đẳng TP phê bình nghiêm khắc, yêu cầu nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc về những thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm đối với các đảng ủy viên còn lại của Đảng ủy trường nhiệm kỳ 2015-2020 được Ủy ban Kiểm tra Thành ủy nêu trong thông báo kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm.

Những người trên bị kỷ luật liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm của Đảng ủy Trường ĐH Tôn Đức Thắng nhiệm kỳ 2015-2020.

Cụ thể, theo thông báo của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Đảng ủy trường này đã không thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ theo quy định số 97 năm 2004 của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ của đảng bộ, chi bộ cơ sở trong các đơn vị sự nghiệp (trường học, bệnh viện,…) và quy chế làm việc của Đảng ủy trường nhiệm kỳ 2015-2020.

Buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhất là những vấn đề quan trọng có ảnh hưởng lớn đến định hướng phát triển, hoạt động của trường và công tác cán bộ.

Buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, để lãnh đạo trường vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ; để một số đảng viên, cán bộ chủ chốt của trường có những phát biểu không đúng, thiếu chuẩn mực, phản đối, làm ảnh hưởng nghiêm trọng uy tín của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam;.

Không thực hiện nghiêm nguyên tắc tự phê bình và phê bình, còn nể nang, né tránh, ngại va chạm, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh, dẫn đến các khuyết điểm, vi phạm kéo dài.

Theo đó, ông Lê Vinh Danh với vai trò là bí thư Đảng ủy, phụ trách công tác tổ chức cán bộ, là người chịu trách nhiệm cao nhất và trực tiếp.

Thông báo cũng kết luận, những hạn chế, thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm của Đảng ủy trường nhiệm kỳ 2015-2020 và ông Lê Vinh Danh đã làm giảm sút vai trò lãnh đạo, chỉ đạo đối với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của trường và hiệu quả công tác xây dựng Đảng, làm giảm sút sức chiến đấu của cấp ủy.

Những khuyết điểm, vi phạm kéo dài đã tạo dư luận không tốt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, gây bất bình, bức xúc trong một bộ phận cán bộ, đảng viên và đoàn viên công đoàn.

Hiệu trưởng Lê Vinh Danh có nhiều thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm

Thông báo của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM cũng nêu ra nhiều khuyết điểm, vi phạm của ông Lê Vinh Danh - nguyên bí thư Đảng ủy, hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Theo đó, với vai trò hiệu trưởng, ông Danh có những thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm như: việc chỉ đạo xây dựng, ban hành quy chế làm việc và các quy chế, quy định của trường có nội dung không đầy đủ, không bám sát quy định của Đảng và quy định pháp luật.

Mặt khác, trong công tác tổ chức, cán bộ, thực hiện chưa đúng quy định của Đảng, quy định pháp luật và quy định của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Cụ thể, ông Danh đã trực tiếp ký các văn bản thể hiện việc không chấp hành các chỉ đạo của Đảng đoàn, Đoàn chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam liên quan đến thực hiện công tác tổ chức, cán bộ của trường.

Trực tiếp biên tập nội dung biên bản cuộc họp phản ánh không đúng ý kiến của các thành viên trong cuộc họp, nội dung chỉnh sửa theo hướng thêm những phát biểu phản đối nhằm làm giảm sút nghiêm trọng uy tín của Tổng liên đoàn, chỉ đạo ban hành văn bản khẳng định Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam vi phạm chính sách của Đảng và pháp luật Nhà nước.

Trong công tác quản lý tài chính, tài sản, duyệt chi nhiều khoản tiền lớn để thực hiện công tác đối ngoại của trường không đúng quy định; việc chi trả lương, thu nhập cán bộ, giảng viên, nhân viên của trường chưa đảm bảo sự công khai, minh bạch theo quy định, có sự chênh lệch lớn trong việc phân phối thu nhập giữa một số ít cán bộ lãnh đạo với giảng viên, nhân viên.

Thực hiện mua sắm, quản lý tài sản của trường có một số nội dung chưa đúng quy định về quản lý tài sản công…; ban hành hướng dẫn, thực hiện thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư, thiết kế cơ sở, đấu thầu, chỉ định thầu, thực hiện các dự án đầu tư xây dựng không đảm bảo theo quy định pháp luật, trong đó có một số vi phạm nghiêm trọng.

Cũng theo thông báo, ông Danh đã không khắc phục đầy đủ các khuyết điểm, vi phạm được chỉ ra theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước và Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Bản thân ông Lê Vinh Danh có những phát biểu thể hiện nhận thức chưa đúng, không đảm bảo quan điểm lịch sử, toàn diện với sự hỗ trợ, tạo điều kiện của Liên đoàn Lao động, UBND TP, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam và UBND các tỉnh cho trường; kê khai tài sản, thu nhập không đúng quy định; trong sử dụng chức danh giáo sư không tuân thủ theo quy định.

Ngoài ra, ông Lê Vinh Danh có khuyết điểm, vi phạm theo kết luận số 614 năm 2020 của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam về kết luận giải quyết tố cáo. Theo đó, việc ông Danh ký ban hành nghị quyết kết thúc nhiệm kỳ hội đồng trường và các phó hiệu trưởng, tự gia hạn nhiệm kỳ cho hiệu trưởng là trái quy định cả về nội dung, trình tự, thẩm quyền.

Ông Lê Vinh Danh khiếu nại lên Thủ tướng, tổng liên đoàn nói Ông Lê Vinh Danh khiếu nại lên Thủ tướng, tổng liên đoàn nói 'không được'

TTO - Ông Lê Vinh Danh cho biết đã gửi đơn khiếu nại tới Thủ tướng Chính phủ, Đoàn chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam về quyết định tạm đình chỉ công tác hiệu trưởng, vì cho rằng quyết định này thiếu cơ sở pháp lý.

TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận