30/05/2024 12:01 GMT+7

Vụ trẻ 5 tuổi bị quên trên xe đưa đón: 'Cháu luôn ngồi đầu ngay sau tài xế'

Lúc được tìm thấy trên xe đưa đón, cháu H. đã bất tỉnh, phần ghế ngồi nơi tìm thấy cháu bị cào xước như thể cháu đã cố gắng vùng vẫy để mong được cứu...

Bà ngoại của cháu H. (áo xanh) liên tục khóc ngất trước sự ra đi đột ngột của đứa cháu kháu khỉnh - Ảnh: TIẾN THẮNG

Bà ngoại của cháu H. (áo xanh) liên tục khóc ngất trước sự ra đi đột ngột của đứa cháu kháu khỉnh - Ảnh: TIẾN THẮNG

Cháu Trần Gia H. (5 tuổi) được xác định chết sau khi bị giáo viên, tài xế bỏ quên trong xe đưa đón của Trường mầm non Hồng Nhung, TP Thái Bình suốt từ sáng đến chiều 29-5.

"Cháu tôi luôn ngồi ghế đầu sau tài xế, cớ sao họ lại không biết?"

Ngày 30-5, tại nhà tang lễ thành phố Thái Bình, phường Trần Lãm, những người có mặt không khỏi đau xót nghe tiếng khóc nghẹn của bà ngoại cháu H.. 

Gia đình vẫn chưa làm lễ phát tang cho cháu do còn phải chờ mẹ cháu đang từ Hàn Quốc bay về, dự kiến đến cuối ngày 30-5 cô mới về đến Việt Nam.

Ngồi ôm mặt khóc nấc, bà ngoại cháu H. cho hay những ngày thường thì trường sẽ đưa - đón về tận nhà nhưng hôm qua (29-5) là ngày tổng kết năm học nên trường thông báo chỉ đón cháu buổi sáng, còn buổi chiều thì người nhà đến đón cháu về.

"Lúc 6h20 hôm qua tôi dẫn cháu ra xe đưa đón của trường và thấy cháu vẫn ngồi hàng ghế thứ 2 ở ngay sau tài xế như mọi ngày, tôi yên tâm quay vào nhà. Cháu tôi có thói quen ngồi hàng ghế này vì hằng ngày thường được đón đầu tiên, sau đó xe mới đi đón tiếp các bạn khác.

Bước đầu xác định nguyên nhân tử vong của cháu bé bị bỏ quên trong ô tô

Đến chiều qua, cậu ruột của cháu là Đức Anh đến trường đón cháu nhưng tìm mãi không thấy cháu đâu nên hỏi các cô giáo ở lớp thì cô nói hôm nay cháu H. không đi học. Thấy vậy, Đức Anh gọi về cho tôi nói cô giáo bảo hôm nay H. không đi học. Nghe thế, tôi còn quát 'Con đùa mẹ à, chính tay mẹ sáng nay đưa cháu lên xe của trường, sao lại bảo cháu không đi học?'. Sau đó, cô giáo nói để kiểm tra lại thì ai ngờ phát hiện cháu vẫn trên ô tô và đã bất tỉnh", bà đau đớn kể.

"Cháu tôi luôn ngồi ghế đầu ngay sau tài xế, cớ sao họ lại không biết, để cháu tôi chết ngạt vì mắc kẹt trong xe suốt cả ngày", bà nức nở.

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình và các ban ngành đoàn thể đến nhà tang lễ TP Thái Bình sáng 30-5 để động viên, chia sẻ trước mất mát của gia đình - Ảnh: TIẾN THẮNG

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình và các ban ngành đoàn thể đến nhà tang lễ TP Thái Bình sáng 30-5 để động viên, chia sẻ trước mất mát của gia đình - Ảnh: TIẾN THẮNG

Theo bà ngoại cháu H., cháu theo học Trường mầm non Hồng Nhung được 2 năm nay, kinh phí đóng góp mỗi tháng là hơn 3 triệu đồng đã bao gồm đưa đón tận nhà. Bản thân cháu H. phải xa bố mẹ từ nhỏ nên rất trưởng thành, ý thức tự lập cao khi luôn chủ động cho sữa, quần áo vào cặp và còn dặn bà mặc áo đồng phục.

"Mẹ của H. chọn gói dịch vụ này vì thấy tôi đã già cả, lo đi lại vất vả lẫn không an toàn. Chỉ thương cháu tôi, cháu ngồi ngay sau lái xe mà sao khi xuống lại không ai kiểm tra, để cháu chết oan uổng thế này. Lúc vào đến bệnh viện, nhìn thấy cháu mà tôi đau lòng khi toàn thân quần áo nó ướt sũng. Lúc tôi thủ thỉ gọi cháu dậy đi có bà ở đây rồi mà máu mũi của cháu cứ chảy ra", bà ngoại cháu H. ứa nước mắt.

Trường cho xe đưa đón nhưng ngày ký nhận ngày không?

Cũng theo bà ngoại cháu H., từ trước tới nay rất ít khi cô giáo của Trường mầm non Hồng Nhung thực hiện việc ký nhận bàn giao học sinh khi đưa đón lên xuống xe. Thời gian gần đây thì tuyệt nhiên không có việc ký khi đón nhận trẻ vì cô giáo cũng đã quen mặt.

Chị Phạm Thị Thơm - hàng xóm cùng khu nhà trọ với bà ngoại cháu H. - kể: "Khoảng 18h30 hôm qua, bà ngoại của bé Ớt (tên thường gọi ở nhà của H.) gọi cho tôi nhờ trông hàng giúp  vì cháu đang phải cấp cứu trong viện.

Tôi không kịp hỏi thêm gì mà chạy ra trông giúp bà. Đến khoảng 30 phút sau thì bà ngoại Ớt gọi lại, mếu máo báo tin cháu chết rồi khiến tôi sững sờ, không thể tin nổi vì thường ngày cháu rất hoạt bát, nhanh nhẹn và trưởng thành".

Một bàn thờ nhỏ được chuẩn bị trong Trường mầm non Hồng Nhung cơ sở 2 (khu vực gần nơi cháu bé bị bỏ quên trong ô tô) - Ảnh: TIẾN THẮNG

Một bàn thờ nhỏ được chuẩn bị trong Trường mầm non Hồng Nhung cơ sở 2 (khu vực gần nơi cháu bé bị bỏ quên trong ô tô) - Ảnh: TIẾN THẮNG

Chị Thơm sau đó cũng chạy lên viện, nghe cậu ruột của Ớt thuật lại việc tìm thấy cháu trên xe trong tình trạng bất tỉnh, phần ghế ngồi nơi tìm thấy cháu bị cào xước như thể cháu đã cố gắng vùng vẫy để mong được cứu.

Cũng theo lời chị Thơm, bà ngoại Ớt có nhà ở Nam Định nhưng vì hai người con học bên Thái Bình nên đã quyết định sang đây thuê trọ để vừa chăm con, vừa chăm cháu.

Ngày 30-5, đoàn ban ngành do ông Phạm Văn Nghiêm - phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình - dẫn đầu đến nhà tang lễ thành phố Thái Bình để động viên, chia sẻ với thân nhân cháu H..

Ông Nghiêm thay mặt Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các ban ngành đoàn thể trao số tiền 20 triệu đồng để chia sẻ trước nỗi mất mát đối với sự việc không ai mong muốn, đồng thời thông tin đến người thân cháu H. về việc Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Thái Bình đã khởi tố vụ án "vô ý làm chết người" để điều tra, xử lý theo quy định.

Ông Nghiêm giao Phòng giáo dục và đào tạo thành phố cắt cử cán bộ, chỉ đạo nhà trường cũng phải cắt cử người có mặt tại nhà tang lễ để phối hợp cùng với gia đình lo hậu sự cho cháu.

Ngày 30-5, Trường mầm non Hồng Nhung cơ sở 2 tại xã Phú Xuân vẫn tổ chức đón trẻ đến trường sau sự việc giáo viên, tài xế để quên trẻ trong ô tô - Ảnh: TIẾN THẮNG

Ngày 30-5, Trường mầm non Hồng Nhung cơ sở 2 tại xã Phú Xuân vẫn tổ chức đón trẻ đến trường sau sự việc giáo viên, tài xế để quên trẻ trong ô tô - Ảnh: TIẾN THẮNG

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online ngày 30-5, tại Trường mầm non Hồng Nhung cơ sở 2 ở xã Phú Xuân, thành phố Thái Bình vẫn tổ chức đón trẻ đến học nhưng khi phóng viên vào trường thì bảo vệ đóng cửa cho biết lãnh đạo nhà trường không có ai ở đây.

Phóng viên liên hệ qua số điện thoại của lãnh đạo nhà trường cũng đều trong tình trạng tắt máy. Tại nhà tang lễ, một số người thân của cháu H. bức xúc bởi từ lúc xảy ra sự việc đến nay chưa thấy có đại diện nhà trường đến hỏi thăm, thông tin hay nhận trách nhiệm để xảy ra sự việc.

Trường mầm non Hồng Nhung tại tỉnh Thái Bình được xây dựng và đi vào hoạt động từ tháng 6-2012.

Còn Trường mầm non Hồng Nhung (cơ sở 2) được xây dựng, khánh thành từ năm 2019, trên diện tích khoảng 3.520m² tại lô 2021 khu 26ha, xã Phú Xuân, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Cơ sở 1 của trường này đang đặt tại đường 36, tổ 8 khu đô thị 5 Trần Hưng Đạo, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Theo giới thiệu, ngoài việc giảng dạy theo chương trình giáo dục mầm non của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường mầm non Hồng Nhung còn ứng dụng hai phương pháp giáo dục là Montessori và ID ASOBI của Nhật Bản.

Trẻ mầm non chết do bị bỏ quên trên xe: Bài học cũ, nỗi đau mới!Trẻ mầm non chết do bị bỏ quên trên xe: Bài học cũ, nỗi đau mới!

Cháu bé bị bỏ quên trên xe đưa đón cả chục giờ đồng hồ dưới cái nóng gần 40 độ, và người phát hiện ra vẫn không phải lái xe, cô giáo...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên