Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Vụ Thủy điện Rào Trăng 3: Tập trung tìm kiếm 30 người mất tích

14/10/2020 08:07 GMT+7

TTO - Trong số 30 người có nhóm 13 người gồm các cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và lãnh đạo địa phương đi kiểm tra, xác minh sự việc và 17 người là công nhân Thủy điện Rào Trăng 3.

Vụ Thủy điện Rào Trăng 3: Tập trung tìm kiếm 30 người mất tích - Ảnh 1.

Trạm bảo vệ rừng tiểu khu 67 trước khi bị núi đè sập trong đêm 12, rạng sáng 13-10 - Ảnh CTV

Sáng 14-10, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ra thông báo chính thức về vụ việc xảy ra ở khu vực Thủy điện Rào Trăng 3. Hiện nay số người mất tích là 30 người.

Trước đó vào ngày 12-10, Bộ tư lệnh Quân khu 4 và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức đi kiểm tra, khảo sát để xác minh, kiểm tra thông tin và cứu hộ sau khi nhận được tin báo của người dân về sự cố sạt lở ở Thủy điện Rào Trăng 3. Đoàn đi có 21 người.

Tối 12-10, trên đường đi đến hiện trường, đoàn đã tạm nghỉ tại Trạm quản lý bảo vệ rừng 67. Vào lúc 0h ngày 13-10, khu vực đoàn đang tạm nghỉ xảy ra sự cố sạt lở. 8 người thoát ra khỏi khu vực sạt lở, còn 13 người mất tích, chưa liên lạc được.

Phía Thủy điện Rào Trăng 3, theo thông tin nhận được lúc 5h sáng 13-10, sự cố sạt lở tại đây đã làm 17 công nhân mất tích.

Vụ Thủy điện Rào Trăng 3: Tập trung tìm kiếm 30 người mất tích - Ảnh 2.

Sơ đồ khu vực thủy điện Rào Trăng 3, Rào Trăng 4 và Trạm bảo vệ rừng 67 - Đồ họa: N.THÀNH

Bộ tư lệnh Quân khu 4 và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã thành lập Sở Chỉ huy tiền phương đóng tại trụ sở UBND xã Phong Xuân để chỉ huy tìm kiếm cứu nạn, đồng thời huy động mọi lực lượng, phương tiện xe cơ giới, xuồng máy, lực lượng y tế.

Trong ngày 13-10, tổ trinh sát của Công an Thừa Thiên Huế cũng đã dùng cano di chuyển lên Thủy điện Rào Trăng 4 để tiếp thức ăn, thức uống cho những công nhân của cả 2 thủy điện Rào Trăng 3 và Rào Trăng 4 đang kẹt lại tại đây; đồng thời đưa 5 người bị thương từ thủy điện về Bệnh viện Đa khoa Hương Điền cấp cứu.

Hướng ở Phong Xuân, các lực lượng vẫn đang sử dụng xe cơ giới để mở đường từ xã Phong Xuân theo đường 71 đến khu vực bị nạn. Tuy nhiên do mưa lớn, tuyến đường còn nhiều chỗ bị sạt lở cần được giải phóng nên chưa thể tiếp cận vị trí gặp nạn.

Các lực lượng vẫn đang tiếp tục được triển khai phương án cứu hộ một cách khẩn trương nhất để nhanh chóng tiếp cận các vị trí bị nạn.

Vụ Thủy điện Rào Trăng 3: Tập trung tìm kiếm 30 người mất tích - Ảnh 3.

Một trong số 5 công nhân của Thủy điện Rào Trăng 3 được chăm sóc ở Bệnh viện Bình Điền - Ảnh: CTV

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng nay 14-10, ông Trần Đại Phương, giám đốc Rừng phòng hộ Sông Bồ, cho biết ngày 13-10, ông nhận lệnh cùng Công an tỉnh Thừa Thiên Huế dùng canô mở một mũi theo đường sông Bồ để tiếp cận khu vực Thủy điện Rào Trăng 3. Tuy nhiên, đoàn chỉ đến Thủy điện Rào Trăng 4 thì không đi tiếp được nữa. 

Tại Thủy điện Rào Trăng 4 không xảy ra sự cố gì, nhưng tại đây có 5 công nhân bị thương từ Rào Trăng 3 đi được về đây và đang chờ hỗ trợ. Nhóm giải cứu đã đưa 5 công nhân bị thương về và hiện đang điều trị tại Bệnh viện Bình Điền. 

Trong số này, có 4 công nhân người Vân Kiều ở địa phương và 1 công nhân người Hà Tĩnh. Trong đêm 13-10, PV Tuổi Trẻ đã đến Bệnh viện Bình Điền. Tại đây, một số thân nhân của 17 công nhân Thủy điện Rào Trăng 3 mất tích cũng đang túc trực, mong được gặp 5 người bị thương để hỏi thăm tin tức người nhà.

Sạt lở trạm 67 gần thủy điện Rào Trăng 3 xảy ra như thế nào? Sạt lở trạm 67 gần thủy điện Rào Trăng 3 xảy ra như thế nào?

TTO - Theo báo cáo của Bộ tư lệnh Quân khu 4, vụ sạt lở xảy ra lúc 0h ngày 13-10, vùi lấp trạm bảo vệ rừng 67. Lúc này trong trạm có 21 người của đoàn đi cứu nạn Rào Trăng 3.

NHẬT LINH - MINH TỰ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận