Thứ 5, ngày 13 tháng 5 năm 2021

Vụ thất thoát 8.800 tỉ tại DAB: Công ty Ba Son đã nộp 250 tỉ vật chứng

20/11/2020 12:23 GMT+7

TTO - Trưa 20-11, VKSND TP.HCM đã công bố xong cáo trạng vụ thất thoát 8.800 tỉ tại ngân hàng Đông Á (DAB). Liên quan đến khoản tiền 250 tỉ vật chứng, VKS cho biết Công ty Ba son đã nộp vào tài khoản của cơ quan thi hành án.

Vụ thất thoát 8.800 tỉ tại DAB: Công ty Ba Son đã nộp 250 tỉ vật chứng - Ảnh 1.

Đại diện VKS cho biết Công ty Ba Son đã nộp 250 tỉ đồng vào hôm qua - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Ông Phùng Ngọc Khánh phải bồi thường 1.472 tỉ?

Theo cáo trạng, ông Trần Phương Bình, ông Phùng Ngọc Khánh và một số bị cáo khác đã vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng trong việc cho Công ty An Bình An vay 605 tỉ đồng, gây thiệt hại cho DAB 1.472 tỉ.

Cụ thể, theo thỏa thuận với ông Phùng Ngọc Khánh (chủ tịch HĐQT Công ty M&C), ông Bình đã chỉ đạo ông Phạm Huy Luận (nguyên giám đốc DAB chi nhánh quận 4) và các bị cáo dưới quyền lập, ký tờ trình để ông Bình phê duyệt cho Công ty An Bình An vay 2 khoản, gồm khoản vay 180 tỉ với tài sản đảm bảo là 25.000 trái phiếu của Công ty M&C (trị giá 250 tỉ đã được đăng ký giao dịch đảm bảo) và 450 tỉ đồng, tài sản đảm bảo là quyền khai thác dự án Sài Gòn - Ba Son.

Tuy nhiên, theo cáo trạng, trái phiếu do Công ty M&C phát hành không có giá trị pháp lý và không có giá trị để đảm bảo vì Công ty M&C không đủ điều kiện để phát hành trái phiếu. Cả 2 lần công ty M&C phát hành trái phiếu nói trên với mục đích đầu tư vào dự án Spring Walk tại phường An Phú, quận 2 nhưng Công ty M&C không phải là chủ đầu tư dự án. Tính đến tháng 12-2018, 2 khoản vay trên còn dư nợ 1.472 tỉ.

Cáo trạng xác định, hành vi trên của ông Trần Phương Bình, ông Phạm Huy Luận, ông Vũ Đức Dũng (nguyên phó giám đốc DAB chi nhánh quận 4), ông Nguyễn Văn Bảo (nguyên trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp), ông Phùng Ngọc Khánh gây thiệt hại cho DAB 1.472 tỉ do khoản vay không có tài sản đảm bảo. Ông Phùng Ngọc Khánh có trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại cho DAB.

Vụ thất thoát 8.800 tỉ tại DAB: Công ty Ba Son đã nộp 250 tỉ vật chứng - Ảnh 2.

Ông Trần Phương Bình (phải) và các bị cáo khác tại tòa - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Công ty Ba Son đã chuyển 250 tỉ vật chứng

Trong phiên tòa vào tháng 6-2020 thể hiện, công ty Ba Son và công ty M&C đã ký hợp đồng liên doanh liên kết xây dựng tòa nhà Trung tâm Sài Gòn M&C - Ba Son. Việc ký kết thỏa thuận này được Bộ Quốc phòng chấp thuận chủ trương. Theo thỏa thuận, sau khi ký hợp đồng 50 ngày, công ty M&C phải đặt cọc 500 tỉ nhưng mới đặt cọc 250 tỉ.

Theo cáo trạng mới, số tiền 250 tỉ này do ông Bình chỉ đạo Cao Thị Ngọc Hồng và công ty Đông Á đứng tên vay DAB trái pháp luật, sau đó chuyển cho công ty M&C để công ty này chuyển cho công ty Ba Son.

Cáo trạng cho rằng đây là khoản tiền đầu tư trái pháp luật và là vật chứng của vụ án nên Cơ quan CSĐT Bộ công an đã có 3 công văn đề nghị công ty Ba Son chuyển 250 tỉ nêu trên về tài khoản tạm giữ của Cục cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu nhưng đến nay công ty Ba Son chưa thực hiện nên cần tiếp tục yêu cầu Ba Son chuyển trả số tiền trên cho DAB.

Tại phiên tòa sáng nay, đại diện VKSND TP.HCM thông báo hôm qua (18-11), công ty Ba Son đã chuyển 250 tỉ đồng vào tài khoản của cơ quan thi hành án.

Chiều nay phiên tòa sẽ bắt đầu phần xét hỏi.

Thất thoát 8.800 tỉ tại DAB: Công ty Ba Son đòi hàng chục tỉ thiệt hại Thất thoát 8.800 tỉ tại DAB: Công ty Ba Son đòi hàng chục tỉ thiệt hại

TTO - Sáng 26-6, phiên tòa xét xử ông Trần Phương Bình và 11 đồng phạm về các tội vi phạm quy định về cho vay, lạm dụng tín nhiệm gây thất thoát 8.800 tỉ đồng tại Ngân hàng Đông Á (DAB) tiếp tục phần xét hỏi với các bị cáo và người liên quan.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận