Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Gây thất thoát cho DAB: 'Năm mươi mấy tỉ mà khắc phục 500 triệu ăn thua gì'

28/05/2019 17:51 GMT+7

TTO - Chiều 28-5, phiên tòa xét xử vụ án lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB) tiếp tục làm việc.

Gây thất thoát cho DAB: Năm mươi mấy tỉ mà khắc phục 500 triệu ăn thua gì - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Hồng Ánh tại tòa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Lập khống hồ sơ gây thất thoát cho ngân hàng

Trong vụ án, bị cáo Nguyễn Hồng Ánh (nguyên cán bộ công an TP.HCM) bị TAND TP.HCM tuyên phạt 10 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong đó, ông Ánh có vai trò đồng phạm giúp sức cho ông Trần Phương Bình khi ký phiếu thu tất toán khống 1 phần khoản vay 1.900 lượng vàng, gây thiệt hại cho DAB 53 tỉ đồng.

Theo bản án sơ thẩm, ngày 14-1-2008, ông Ánh cùng vợ ký hợp đồng vay ngắn hạn 2.000 lượng vàng SJC của DAB. 

Sau nhiều lần đảo nợ, đến ngày 26-1-2010, ông Ánh còn nợ của DAB 1.900 lượng vàng. 

Sau đó, ông Ánh đã bàn bạc, thống nhất với ông Trần Phương Bình là ông Ánh chỉ phải đưa hơn 32 tỉ đồng là số tiền trong sổ tiết kiệm của ông này gửi tại DAB cho DAB, phần chênh lệch còn lại (1.200 lượng vàng) thì ông Bình chỉ đạo cấp dưới cho ông Ánh tất toán khống. Số tiền trong sổ tiết kiệm của ông Ánh nộp vào DAB để trả nợ đã bị ông Bình sử dụng hết.

Bị cáo Nguyễn Hồng Ánh trả lời câu hỏi của luật sư tại toà chiều 28-5 - Video: QUANG ĐỊNH

Tại tòa, bị cáo Ánh thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như bản án sơ thẩm quy kết. Bị cáo Ánh cho rằng vì mối quan hệ bạn bè với bị cáo Bình nên đã lập khống hồ sơ gây thất thoát cho ngân hàng. 

Từ năm 2012 đến khi khởi tố vụ án, bị cáo Ánh không nhận được lời nhắc nhở nào từ phía DAB nên nghĩ số tiền 53 tỉ đồng đã được bị cáo Trần Phương Bình trả nợ thay. 

"Khi đó, bị cáo không nhận thức được mình vi phạm pháp luật" - ông Ánh khai.

Ngoài ra, bị cáo Ánh cho rằng quá trình công tác có nhiều đóng góp, bị cáo có nhân thân tốt. Từ đó, bị cáo Ánh xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Trước đó, HĐXX cho biết ông Ánh đã nộp tiền khắc phục hậu quả thêm 500 triệu đồng.

Về tình tiết giảm nhẹ này, chủ toạ nhận xét: "Số tiền rất lớn, nộp khắc phục hậu quả là 500 triệu. Năm mươi mấy tỉ mà khắc phục 500 triệu thì ăn thua gì".

Ly hôn vẫn đứng tên chung

Liên quan đến 1.900 lượng vàng của DAB, năm 2008 bị cáo Ánh và vợ là Lương Ánh Trúc cùng đứng tên vay. 

HĐXX sơ thẩm xác định số tiền 53 tỉ là số tiền mà theo nghĩa vụ ông Ánh cùng vợ là bà Trúc phải nộp lại cho ngân hàng DAB để tất toán khoản vay của mình, nên buộc bị cáo và vợ liên đới bồi thường số tiền này. 

Tuy nhiên, DAB chỉ yêu cầu bồi thường số vàng tương ứng nên HĐXX sơ thẩm chỉ buộc ông Ánh và bà Trúc bồi thường số tiền tương đương 1.200 lượng.

Ông Ánh cho biết ông và bà Trúc ly hôn từ năm 2006, tuy nhiên đến 2008 hai người vẫn ký tên vay chung vì hai người đã nhiều lần vay của DAB và thế chấp nhiều tài sản.

HĐXX tuyên bố kết thúc phần xét hỏi. Đại diện Viện KSND cấp cao tại TP.HCM sẽ công bố phần luận tội đối với các bị cáo vào sáng 29-5.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận