Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Luật sư đề nghị xét bối cảnh vi phạm cho nguyên phó tổng giám đốc DAB

10/12/2018 13:44 GMT+7

TTO - Luật sư bào chữa của bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến - nguyên phó tổng giám đốc ngân hàng TMCP Đông Á (DAB) đề nghị toà xem xét nhiều tình tiết gỡ tội cho bị cáo.

Luật sư đề nghị xét bối cảnh vi phạm cho nguyên phó tổng giám đốc DAB - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến bị dẫn giải đến toà sáng 10-12 -Ảnh: HOÀNG ĐÔNG

Tiếp tục phiên xử 26 bị cáo trong vụ án gây thiệt hại hơn 3.600 tỉ đồng tại ngân hàng Đông Á (DAB), sáng 10-12, luật sư bào chữa của bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến - nguyên phó tổng giám đốc DAB đề nghị hội đồng xét xử xem xét một số tình tiết và hành vi phạm tội của bị cáo Xuyến.

Theo cáo trạng, ngoài cáo buộc giúp sức cho ông Trần Phương Bình - nguyên tổng giám đốc DAB chiếm đoạt tiền của DAB thì bị cáo Xuyến cũng bị cáo buộc đã chiếm đoạt 40 tỉ đồng của DAB.

Cần xem xét rõ bối cảnh phạm tội của bị cáo Xuyến

Cáo trạng cũng như phần luận tội của VKS thể hiện, Nguyễn Thị Kim Xuyến lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt 40 tỉ đồng của DAB trong việc DAB cho Cao Ngọc Huy vay 270 tỉ đồng.

Để che giấu việc làm âm quỹ tiền tại DAB, ngày 28-12-2012, Trần Phương Bình chỉ đạo Nguyễn Đức Tài ký Hợp đồng tín dụng cho Cao Ngọc Huy vay 270 tỉ. 

Nguyễn Thị Kim Xuyến lợi dụng việc này đã chỉ đạo Nguyễn Văn Thuận lập chứng từ chuyển 20 tỉ cho Đỗ Thị Minh Giang (người giúp việc cho Xuyến) và 20 tỉ cho bà Trần Thị Mai (mẹ đẻ của Xuyến). 

Trần Phương Bình không biết việc Nguyễn Thị Kim Xuyến lợi dụng việc cho vay nêu trên để chuyển 40 tỉ đồng cho người thân sử dụng.

Tại phiên toà, Xuyến khẳng định không chiếm đoạt số tiền trên và cho rằng mong ông Bình nhớ lại để không buộc tội oan cho bị cáo. Bởi số tiền 40 tỉ đồng này bà Xuyến đã chuyển nhượng cổ phần cho ông Bình và ông Bình đã bán số cổ phần đó đi để thu đủ tiền. 

Tuy nhiên, VKS cho rằng, đây chỉ là lời khai của bị cáo Xuyến và bị cáo Bình không thừa nhận. Do đó, phần trách nhiệm dân sự, VKS vẫn đề nghị bị cáo Xuyến phải hoàn trả 40 tỉ đồng này cho DAB.

Luật sư Nguyễn Duy Dụ cho rằng, trong quá trình điều tra và xét xử, bị cáo Xuyến đã rất thành khẩn khai báo. 

Ông Dụ cũng mong hội đồng xét xử xem xét bối cảnh, hoàn cảnh của bị cáo Xuyến vì người có quyền quyết định đối với các hành vi sai phạm này là Trần Phương Bình. Còn Xuyến chỉ là người nhận chỉ đạo từ bị cáo Bình để thực hiện các hành vi đó.

Luật sư đề nghị xét bối cảnh vi phạm cho nguyên phó tổng giám đốc DAB - Ảnh 2.

Các bị cáo tại toà - Ảnh: HOÀNG ĐÔNG

Nguyên phó tổng giám đốc DAB: "nhận ra lỗi lầm của mình!"

Trong phần tự bào chữa, bị cáo Xuyến cho rằng đã làm việc ở Ngân hàng nhiều năm, thực ra sau khi bị bắt và tham gia phiên toà, bị cáo mới hiểu rõ tội lỗi của mình đến đâu. Bị cáo chấp nhận tội của mình và chịu trách nhiệm với tội của mình gây ra. 

Bà Xuyến cũng nói rằng, trong quá trình nhận chỉ đạo từ bị cáo Trần Phương Bình, bà thường tự thực hiện hành vi, bớt việc chỉ đạo những người ở cấp trung gian để những người này không sai sót.

Bà Xuyến cũng nói không biết công ty Lộc Việt là công ty nào, chỉ thấy bị cáo Bình nói vay giúp thì làm giúp vì hoàn toàn tin tưởng bị cáo Bình. 

Một lần nữa, bị cáo Xuyến mong bị cáo Bình nhớ lại việc Xuyến đã chuyển trả cổ phần cho bị cáo Bình để xác định cho rõ số tiền 40 tỉ là không phải do Xuyến chiếm đoạt.

Về các tài sản kê biên, bị cáo Xuyến cho rằng trong số cổ phiếu này được mua dần dần trong nhiều năm chứ không phải là tiền trong quá trình diễn ra sai phạm. Một số thửa đất bị kê biên là tiền của gia đình góp vào, do đó, mong HĐXX xem xét cho phần kê biên này.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến chịu trách nhiệm hơn 1.500 tỉ

Theo cáo trạng, lợi dụng chức vụ là Phó Tổng Giám đốc, Thành viên HĐQT DAB, bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến đã sử dụng Công ty TNHH TMTP Sao Việt Nam, Công ty TNHH Ninh Thịnh và 5 cá nhân lập hồ sơ rút 467 tỉ đồng của DAB để giúp sức cho Trần Phương Bình mua 35,599 triệu cổ phần DAB.

Sau đó Trần Phương Bình chỉ đạo cấp dưới xuất quỹ chi 475 tỉ đồng để tất toán các khoản vay này; xuất quỹ chi sai nguyên tắc 10 tỉ đồng để Trần Phương Bình mua 1,4 triệu cổ phần DAB của Lê Tuấn; chiếm đoạt 40 tỉ đồng trong việc DAB cho Cao Ngọc Huy vay 270 tỉ và đồng phạm với Trần Phương Bình chiếm đoạt của DAB 486 tỉ đồng.

Đồng thời, bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến còn thực hiện hành vi cố ý làm trái trong việc tham gia chỉ đạo cấp dưới xuất khẩu vàng và kinh doanh vàng tài khoản trái phép 611 tỉ đồng, chi lãi suất ngoài 467 tỉ đồng và chi sai nguyên tắc 9,2 tỉ đồng để mua trụ sở làm việc cho DAB Chi nhánh Nam Định, gây thiệt hại cho DAB tổng số 1.088 tỉ đồng.

Tổng cộng bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến phải chịu trách nhiệm về số tiền 40 tỉ đã chiếm đoạt riêng, liên đới chịu trách nhiệm số tiền 1.574 tỉ đồng.

Đề nghị ông Trần Phương Bình mức án chung thân Đề nghị ông Trần Phương Bình mức án chung thân

TTO - Tổng hợp với hình phạt 8 năm tù trong vụ án trước đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Vũ 'nhôm' tổng cộng 23-25 năm tù.

HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận