01/12/2020 12:20 GMT+7

Vụ thang máy rơi tự do khiến hai người nhập viện: Ai chịu trách nhiệm?

QUANG THẾ
QUANG THẾ

TTO - Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico), chủ đầu tư nhà chung cư B10A Nam Trung Yên (Q. Cầu Giấy, Hà Nội), cho biết từ cuối năm 2019 đã bàn giao toàn bộ công tác vận hành, bảo trì cho ban quản trị.

Vụ thang máy rơi tự do khiến hai người nhập viện: Ai chịu trách nhiệm? - Ảnh 1.

Hiện trường sau khi xảy ra vụ việc - Ảnh: T. HƯƠNG

"Sau khi tiếp nhận công tác vận hành từ Xí nghiệp quản lý và dịch vụ đô thị, ban quản trị toà nhà đã chủ động thuê đơn vị quản lý, vận hành, thực hiện công tác bảo trì trong toà nhà. Đồng thời ban quản trị cam kết chịu trách nhiệm nếu để xảy ra sự cố trong công tác bảo trì sửa chữa thang máy" - Handico thông tin.

Trong văn bản thông tin về sự cố rơi thang máy, Handico cho biết, nhà chung cư B10A do đơn vị này làm chủ đầu tư, tuy nhiên được bàn giao nghiệm thu, đưa vào sử dụng từ tháng 1-2012.

"Tháng 8-2019, UBND Q. Cầu Giấy có quyết định công nhận ban quản trị nhà chung cư B10A. Ngày 30-11-2019 Xí nghiệp quản lý và dịch vụ đô thị (thuộc Handico) đã bàn giao công tác vận hành toà nhà cho ban quản trị.

Handico được biết ban quản trị đã ký hợp đồng dịch vụ với Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng HMB Hà Nội thực hiện công tác vận hành nhà chung cư, và ký hợp đồng với Công ty Cổ phần Tập đoàn công nghệ ATT thực hiện bảo trì, bảo dưỡng hệ thống thang máy. Năng lực bảo trì, vận hành do ban quản trị đánh giá, lựa chọn, Handico không được biết.

Đây là sự cố đáng tiếc không mong muốn. Không phải là đơn vị trực tiếp quản lý vận hành cũng như việc để xảy ra sự cố không thuộc trách nhiệm quản lý, nhưng với tinh thần trách nhiệm Handico đã chỉ đạo Xí nghiệp quản lý và dịch vụ đô thị phối hợp cùng ban quản trị, chính quyền địa phương khắc phục sự cố và tổ chức thăm hỏi, động viên người dân bị thương tại bệnh viện 198-Bộ Công an" - nội dung văn bản nêu.

Vụ thang máy rơi tự do khiến hai người nhập viện: Ai chịu trách nhiệm? - Ảnh 2.

Thang xảy ra sự cố đã được niêm phong - Ảnh: T. HƯƠNG

Gặp sự cố khi đi thang máy cần làm gì?

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Minh Tuấn - Chủ tịch Công ty TNHH Quản lý Toà nhà Việt chia sẻ: "Đây là vụ việc rất nghiêm trọng, vì thang máy có hệ số an toàn rất cao, bất kể trường hợp mất điện hay có ngoại lực tác động mạnh thang sẽ về tầng gần nhất chứ không thể rơi tự do như vậy được.

Trong lúc đi thang máy, nếu có sự cố, cư dân cần hết sức bình tĩnh để sử dụng hệ thống loa, điện thoại bên trong thông báo ra ngoài. Không được hoảng loạn, tất cả phải chờ đơn vị chuyên môn đến ứng cứu. Khi có sự cố thường trong thang bị mất điện, không gian bí bách, nên có ai đó bị hoảng loạn thì cực kỳ nguy hiểm".

Thang máy rơi tự do từ tầng 5 chung cư ở Hà Nội, 2 người nhập viện Thang máy rơi tự do từ tầng 5 chung cư ở Hà Nội, 2 người nhập viện

TTO - Đang chạy, thang máy của một tòa chung cư ở Hà Nội đang chứa 10 người bất ngờ bị rơi tự do từ tầng 5 xuống mặt đất khiến 2 người bị chấn thương phải nhập viện cấp cứu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên