22/03/2024 15:32 GMT+7

Vụ Tân Hoàng Minh: Viện kiểm sát đề nghị giảm án cho tất cả bị cáo

Trình bày quan điểm đối đáp, viện kiểm sát bất ngờ đề nghị giảm bớt hình phạt cho cha con chủ tịch Tân Hoàng Minh cùng các bị cáo khác vì tích cực khắc phục hậu quả, nhiều bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Bị cáo Đỗ Anh Dũng - Ảnh: NAM ANH

Bị cáo Đỗ Anh Dũng - Ảnh: NAM ANH

Chiều 22-3, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án thao túng trái phiếu xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh tiếp tục phần tranh luận.

Đề nghị giảm án cho toàn bộ các bị cáo vụ Tân Hoàng Minh

Đáng chú ý, trong phần trình bày quan điểm đối đáp, viện kiểm sát bất ngờ đề nghị giảm bớt hình phạt cho tất cả các bị cáo.

Theo đại diện viện kiểm sát, trên cơ sở ý kiến của bị cáo, người bào chữa, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, bị hại... cơ quan công tố xác định đây là vụ án đầu tiên xử lý về hành vi lừa đảo liên quan đến phát hành trái phiếu riêng lẻ.

Trong đó, bị cáo Đỗ Anh Dũng (chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh), Đỗ Hoàng Việt (phó tổng giám đốc Tân Hoàng Minh) tích cực phối hợp khắc phục toàn bộ hậu quả ngay từ quá trình điều tra.

Viện kiểm sát cho rằng điều này đã giảm bớt gánh nặng xã hội, giảm bớt tính nguy hiểm cho xã hội.

Ngoài ra, tại phiên tòa, nhiều bị hại đã xin giảm nhẹ hình phạt cho bố con ông Dũng và các bị cáo.

Nộp thêm tiền khắc phục hậu quả

Bên cạnh đó, Công ty Ngôi Sao Việt (một trong 3 công ty phát hành trái phiếu, công ty thuộc Tân Hoàng Minh) tại phiên tòa đã nộp thêm 2 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.

"Đây là tình tiết mới, cần thiết xem xét giảm nhẹ hình phạt, điều này là phù hợp", đại diện viện kiểm sát nêu quan điểm.

Từ đó, viện kiểm sát đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Đỗ Anh Dũng giảm từ 9-10 năm tù xuống còn 8-9 năm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cùng tội danh, đại diện viện kiểm sát đề nghị tuyên phạt Đỗ Hoàng Việt giảm từ 5-6 năm tù xuống còn 4-5 năm tù.

13 bị cáo còn lại bị đề nghị mức án từ 2 năm đến 5 năm xuống còn từ 18 tháng tù cho hưởng án treo đến 4 năm tù.

Còn các đề nghị khác viện kiểm sát giữ nguyên quan điểm.

Trước đó nêu quan điểm luận tội, viện kiểm sát đánh giá hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản hợp pháp của công dân được pháp luật và Nhà nước bảo vệ.

Các bị cáo là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, chuyên môn nghiệp vụ, có hiểu biết pháp luật, nhưng do động cơ tư lợi vẫn cố ý thực hiện việc chiếm đoạt tiền đặc biệt lớn là hơn 8.600 tỉ đồng.

"Trong vụ án này, bị cáo Dũng giữ vai trò chỉ đạo phát hành 9 gói trái phiếu để huy động tiền trái pháp luật cho Tân Hoàng Minh thông qua bị cáo Đỗ Hoàng Việt.

Bị cáo Việt với vai trò tham mưu đề xuất, thực hiện chỉ đạo, giúp sức tích cực cho bị cáo Dũng để chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn của các bị hại.

Các bị cáo còn lại là vai trò đồng phạm, giúp sức, thực hiện theo sự chỉ đạo của Dũng và Việt", đại diện viện kiểm sát đánh giá.

Chủ tịch Tân Hoàng Minh bị đề nghị 9-10 năm tùChủ tịch Tân Hoàng Minh bị đề nghị 9-10 năm tù

Viện kiểm sát đánh giá hành vi của các bị cáo trong vụ án thao túng trái phiếu xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản hợp pháp của công dân được pháp luật, Nhà nước bảo vệ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên