Thứ 5, ngày 15 tháng 4 năm 2021

Vụ tái định cư Thủy điện Sơn La: Huyện Mường La 'chạy trước' tỉnh

02/07/2019 16:05 GMT+7

TTO - Theo kết luận điều tra bổ sung vụ án sai phạm ở dự án tái định cư Thủy điện Sơn La, cơ quan điều tra khẳng định UBND huyện Mường La đã chỉ đạo, cho phép đo đạc, lập bản đồ trước khi có văn bản đồng ý của UBND tỉnh Sơn La.

Vụ tái định cư Thủy điện Sơn La: Huyện Mường La chạy trước tỉnh - Ảnh 1.

Bị cáo Trương Tuấn Dũng - nguyên phó giám đốc Sở Tài chính Sơn La - tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: VŨ TUẤN

Trước đó, trong quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Sơn La yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ thời gian hiệu lực và nhận thức, vai trò, trách nhiệm của mỗi bị cáo trong thực hiện kế hoạch số 41/2014 của UBND huyện Mường La. 

Theo hội đồng xét xử, đây là điểm mấu chốt để cơ quan tố tụng tỉnh Sơn La truy tố hàng loạt cựu cán bộ tỉnh này về tội cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo kết luận bổ sung, cơ quan điều tra khẳng định UBND huyện Mường La đã chỉ đạo việc đo đạc, lập bản đồ địa chính phục vụ công tác thu hồi đất đối với phần diện tích nằm ngoài khu vực mặt bằng công trường Nhà máy Thủy điện Sơn La không theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Cụ thể, Kế hoạch số 41 ban hành ngày 15-4-2014. Hơn 1 tháng sau, ngày 27-5-2014, UBND huyện này mới có tờ trình đề nghị UBND tỉnh Sơn la cho phép đo đạc, lập bản đồ địa chính. Đến ngày 3-7-2014, UBND tỉnh này mới có công văn về việc đo đạc, lập bản đồ địa chính.

Tuy nhiên, UBND huyện Mường La không xây dựng kế hoạch riêng để thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh mà gắn với việc đang thực hiện theo Kế hoạch số 41. Trên thực tế, UBND huyện đã cho phép đơn vị tư vấn đo đạc từ tháng 5-2014, trước khi có công văn đồng ý của UBND tỉnh 2 tháng.

Kết luận của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La cũng khẳng định Kế hoạch số 41 không có nội dung nào theo quyết định số 45/2010 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế đặc thù khi thu hồi đất, giao đất ở, đất sản xuất nông nghiệp cho các hộ dân tái định cư Thủy điện Sơn La.

Vụ tái định cư Thủy điện Sơn La: Huyện Mường La chạy trước tỉnh - Ảnh 2.

Thửa đất của bị cáo Đèo Văn Ban được bồi thường sai quy định hơn 1,2 tỉ đồng - Ảnh: V.T.

Ở văn bản phê duyệt thiết kế kỹ thuật của UBND huyện Mường La đề cập đến căn cứ quyết định số 45 nói trên lại là văn bản được UBND huyện này "hợp lý hóa" sau khi đã đo đạc, lập bản đồ xong, không được sử dụng làm cơ sở để thực hiện công tác đo đạc lập bản đồ địa chính.

Lời khai phúc cung của các bị cáo trực tiếp thực hiện việc đo đạc là Bùi Văn Tân - nguyên cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai Sơn La và Vũ Hồng Giang - nhân viên Công ty đo đạc Bảo Bình thừa nhận: trong quá trình đo đạc không có hồ sơ thiết kế kỹ thuật, cũng không nắm được nội dung của quyết định số 45...

Cơ quan tố tụng cho rằng từ việc chỉ đạo sai (ban hành và thực hiện Kế hoạch số 41) đã dẫn đến hàng loạt sai phạm khác, cụ thể là việc đo đạc, đền bù sai dẫn đến việc khiếu kiện kéo dài.

Kết luận, cơ quan điều tra tiếp tục đề nghị truy tố các bị can như bản kết luận điều tra vụ án trước đó đã gửi Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La.

Theo đó, trong vụ án này có 13 bị cáo bị Viện Kiểm sát tỉnh Sơn La truy tố về tội cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, trong đó có các ông Trương Tuấn Dũng - nguyên phó giám đốc Sở Tài chính Sơn La, Phan Tiến Diện - nguyên phó giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Sơn La...

Kết luận điều tra bổ sung khẳng định không đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Phạm Văn Tuấn - giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn và đo đạc Bảo Bình, đơn vị trực tiếp đo đạc, lập bản đồ địa chính  dự án tái định cư Thủy điện Sơn La.

Bắt thêm 1 nguyên cán bộ huyện trong vụ án thủy điện Sơn La Bắt thêm 1 nguyên cán bộ huyện trong vụ án thủy điện Sơn La

TTO - Nguyên cán bộ UBND huyện Mường La (tỉnh Sơn La), bí thư chi bộ bản Co Chai, xã Mường Chùm bị bắt để điều tra về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.

VŨ TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận