Thứ 2, ngày 30 tháng 11 năm 2020

Truy tố giám đốc Sở Tài nguyên cùng 15 cán bộ tỉnh Sơn La

30/10/2018 21:23 GMT+7

TTO - Cáo trạng quy kết ông Triệu Ngọc Hoan, nguyên giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Sơn La, cùng các đồng phạm có nhiều sai phạm trong đo đạc, thu hồi đất, bồi thường, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 1,2 tỉ đồng.

Truy tố giám đốc Sở Tài nguyên cùng 15 cán bộ tỉnh Sơn La - Ảnh 1.

Cơ quan an ninh điều tra đọc lệnh bắt tạm giam ông Trương Tuấn Dũng - phó giám đốc Sở Tài chính tỉnh Sơn La - Ảnh: L.HOÀNG

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La vừa ban hành cáo trạng vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra trong quá trình đền bù thu hồi đất xây Nhà máy thủy điện Sơn La.

Viện kiểm sát truy tố các ông Triệu Ngọc Hoan - giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường; Trương Tuấn Dũng - phó giám đốc Sở Tài chính, Phan Tiến Diện - phó giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường… cùng 14 bị can khác về cùng hai tội danh.

Theo cáo trạng, ngày 22-10-2003, UBND tỉnh Sơn La có quyết định thu hồi hơn 2.000 ha đất tại một số xã của huyện Mường La và xã Liệp Tè (huyện Thuận Châu) tạm giao cho ban quản lý dự án để xây dựng tổng mặt bằng thi công. 

Việc bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng thực hiện theo chính sách do tỉnh Sơn La ban hành và tổ chức theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng.

Năm 2013, nhiều hộ dân có đất bị thu hồi tại khu vực Nhà máy thủy điện Sơn La khiếu nại cho rằng còn thiếu nhiều diện tích chưa được hỗ trợ. 

UBND tỉnh Sơn La chỉ đạo UBND huyện Mường La đo đạc lại, thống kê diện tích đất từng hộ và đưa phương án bồi thường trên diện tích chưa được bồi thường trước đó.

Bị can Trương Tuấn Dũng, thời điểm phạm tội là phó chủ tịch UBND huyện Mường La, trực tiếp chỉ đạo đo đạc, lập bản đồ địa chính phục vụ bồi thường hỗ trợ các hộ bị thu hồi đất.

Truy tố giám đốc Sở Tài nguyên cùng 15 cán bộ tỉnh Sơn La - Ảnh 2.

Ông Triệu Ngọc Hoan - giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Sơn La - Ảnh: Báo Tài nguyên và môi trường

Ông Dũng đã ký, ban hành và tổ chức thực hiện kế hoạch 41 không đúng với các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của UBND tỉnh Sơn La và Bộ Tài nguyên và môi trường; cho phép các đơn vị tư vấn, đo đạc thực hiện đo đạc, lập bản đồ địa chính khi không có các thủ tục pháp lý…

Từ đó, Ban di dân huyện Mường La và các đơn vị thực hiện sai quy định về đo đạc, lập bản đồ địa chính đối với đất nông nghiệp các hộ dân khu vực mặt bằng Nhà máy thủy điện Sơn La, trong đó có đất của bị can Đèo Văn Ban. 

Theo cáo trạng, ông Ban có hành vi thỏa thuận với các cán bộ đo đạc để nâng khống diện tích đất, hưởng tiền đền bù giá cao.

Những việc làm sai này đã dẫn đến việc thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ sai cho nhà ông Ban hơn 1,2 tỉ. Ông Dũng bị truy tố tội cố ý làm trái.

Cơ quan tố tụng cho rằng việc chỉ đạo sai là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến sai phạm trong đo đạc, lập bản đồ địa chính nên ông Dũng phải chịu trách nhiệm về số tiền hơn 1 tỉ đồng hỗ trợ sai.

Truy tố giám đốc Sở Tài nguyên cùng 15 cán bộ tỉnh Sơn La - Ảnh 3.

Cơ quan an ninh điều tra tỉnh Sơn La thực hiện khám xét nhà ông Ban - Ảnh: THÂN HOÀNG

Bị can Triệu Ngọc Hoan giữ chức vụ giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường nhưng không thực hiện đúng quy trình, không kiểm tra hồ sơ, tài liệu, không nắm được bản đồ địa chính do Văn phòng đăng ký đất đai lập có đúng quy định hay không nhưng vẫn ký xác nhận 16 tờ bản đồ để ban hành phục vụ thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ cho các hộ.

Đối với đất của hộ bị can Đèo Văn Ban, ông Hoan không nắm được kết quả đo đạc thể hiện trên bản đồ có đúng hay không nhưng đã ký xác nhận 2 tờ bản đồ dẫn đến việc bồi thường sai cho bị can Ban gần 850 triệu đồng. Ông Hoan bị truy tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị can Phan Tiến Diện, khi đó là phó chủ tịch UBND huyện Mường La biết rõ kế hoạch 41 do ông Dũng ký ban hành có nội dung không đúng. 

Tuy nhiên, ông Diện không báo cáo xin ý kiến cấp trên mà vẫn ký duyệt phương án thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ dẫn đến hỗ trợ sai hơn 1,2 tỉ đồng.

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận