09/12/2021 12:17 GMT+7

Vụ sửa nhà mua, bị truy tố: Đình chỉ điều tra bị can vì không có tội

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Sáng 9-12, bà Nguyễn Thị Kim Phương (51 tuổi) được Cơ quan CSĐT Công an TP Cam Ranh mời đến trụ sở và trao quyết định đình chỉ điều tra bị can.

Vụ sửa nhà mua, bị truy tố: Đình chỉ điều tra bị can vì không có tội - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Kim Phương bên ngôi nhà bà đã mua, sửa để ở thì bị truy tố - Ảnh: DUY THANH

Theo quyết định do đại tá Nguyễn Bá Đoàn - thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Cam Ranh - ký nêu rõ, điều tra cho thấy việc bà Nguyễn Thị Kim Phượng mua nhà của ông Lê Định là có thật, đã được ông Định giao chìa khóa nhà. Việc bà mở khóa và thuê người sửa chữa nhà không có việc phá khóa và đập phá tài sản của bà Lê Thị Liêng.

Mặc dù bà Phương có hành vi đập phá nhà, việc đập phá thay đổi nguyên trạng là sửa chữa, làm mới nhà, làm tăng thêm giá trị sử dụng của ngôi nhà, không nhằm mục đích làm hư hỏng hay hủy bỏ căn nhà để người khác không dùng được.

"Hành vi của Phương không cấu thành tội "cố ý làm hư hỏng tài sản" quy định tại điều 108 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017" - quyết định nêu.

Cơ quan CSĐT Công an TP Cam Ranh quyết định đình chỉ điều tra với bà Phương, người bị cơ quan này khởi tố ngày 7-9-2017 về tội "cố ý làm hư hỏng tài sản".

Như vậy sau hơn 4 năm 3 tháng bị khởi tố bị can, bà Phương mới được "minh oan" bằng quyết định đình chỉ điều tra bị can nêu trên.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Phương cho biết trước mắt đã đề nghị các cơ quan tố tụng ở TP Cam Ranh tổ chức xin lỗi công khai bà theo quy định pháp luật, vì đã khởi tố oan sai, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự của bà suốt mấy năm qua, và làm hạn chế quyền sử dụng nhà, đất cũng như các thiệt hại khác. Bà cho biết sẽ có yêu cầu bồi thường oan sai.

Như Tuổi Trẻ Online đã phản ánh, ông Lê Định (người gốc Cam Ranh, quốc tịch Nhật Bản) được TAND tối cao tại Đà Nẵng tuyên thắng kiện trong vụ tranh chấp phần trước nhà đất số 2361 đường Hùng Vương với người chị ruột, thừa kế phần nhà, đất này do cha mẹ để lại để làm nơi thờ cúng. Ngày 5-6-2015, ông Định lập giấy tay sang nhượng phần nhà, đất trên cho vợ chồng bà Nguyễn Thị Kim Phương với giá 700 triệu đồng.

Đến ngày 27-5-2017, bà Phương kêu thợ đến tháo 2 cửa đi hướng nam của ngôi nhà để xây bít lại, sửa nhà vệ sinh thì bị bà Lê Thị Liêng (ở TP Cam Ranh) tố cáo xâm phạm gia cư bất hợp pháp và hủy hoại tài sản của bà, do ngày 12-4-2013 ông Định có lập giấy ủy quyền (được công chứng tại Văn phòng công chứng Trường An, Cam Ranh) cam kết nếu không trả nợ gốc và lãi vay 900 triệu đồng của bà Liêng thì bà được quyền quản lý, sử dụng phần nhà, đất số 2361 đường Hùng Vương.

Ngày 8-1-2018, Cơ quan CSĐT Công an TP Cam Ranh khởi tố bà Phương tội "cố ý làm hư hỏng tài sản người khác", tổng giá trị gây thiệt hại 10 triệu đồng. Ngày 5-2-2018, Viện KSND TP Cam Ranh ban hành cáo trạng truy tố bà Phương tội danh trên. Tháng 8-2018, TAND TP Cam Ranh xử sơ thẩm, tuyên trả hồ sơ vụ án để điều tra một số nội dung.

Từ đó đến nay, hồ sơ vụ án được trả đi trả lại hơn 10 lần giữa Viện KSND TP Cam Ranh và cơ quan điều tra cùng cấp. Đến nay, cơ quan điều tra cũng chưa tìm được ông Lê Định và trong hồ sơ vụ án không có lời khai nào của ông này.

Sửa nhà mua, bị truy tố tội cố ý làm hư hỏng tài sản người khác Sửa nhà mua, bị truy tố tội cố ý làm hư hỏng tài sản người khác

TTO - Bà Phương sửa căn nhà đã mua thì bị truy tố tội 'cố ý làm hư hỏng tài sản'. Trong khi bà mang thân phận bị can nhiều năm qua và liên tục kêu oan thì vụ án chưa xử được vì các cơ quan tiến hành tố tụng còn tranh cãi về tội danh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên