29/06/2020 11:09 GMT+7

Vụ sử dụng thuốc quá hạn tại BV Truyền máu huyết học: Chuyển hồ sơ qua cơ quan công an

THÙY DƯƠNG
THÙY DƯƠNG

TTO - Bệnh viện Truyền máu huyết học đã tổ chức họp khẩn để nghiêm túc rút kinh nghiệm vụ việc và tạm đình chỉ công tác tất cả các cá nhân có liên quan, tiến hành xác minh, làm rõ về nguyên nhân sự cố này.

Vụ sử dụng thuốc quá hạn tại BV Truyền máu huyết học: Chuyển hồ sơ qua cơ quan công an - Ảnh 1.

Bệnh viện Truyền máu - huyết học TP.HCM - Ảnh: X.Mai

Theo Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM, bệnh viện đã chuyển hồ sơ vụ sử dụng thuốc quá hạn đến cơ quan công an điều tra.

Trước đó, lúc19h30 ngày 24-6, Bệnh viện Truyền máu huyết học nhận được phản ảnh của thân nhân người bệnh L.T.K.C. (4 tuổi, chẩn đoán suy tủy), về việc người bệnh được cấp phát và sử dụng thuốc Antithymocyte Globuline (Thymogam 250mg) đã hết hạn sử dụng.

Ngay khi nhận được thông tin này, bệnh viện đã dừng ngay lập tức y lệnh và kiểm tra lại hạn dùng của thuốc. Qua kiểm tra, bệnh viện đã phát hiện có hai lọ thuốc Antithymocyte Globuline (Thymogam 250mg) được cấp phát cho người bệnh L.T.K.C. có thời hạn sử dụng ghi trên nhãn là tháng 1-2020 (trong đó có một lọ đã sử dụng xong và một lọ đã sử dụng 1/3). Trong khi đó, kiểm tra trên hệ thống phần mềm quản lý thuốc bệnh viện thì 2 lọ thuốc này lại có hạn sử dụng là 11-2021.

Bệnh viện cũng  theo dõi sát tình trạng người bệnh để có xử lý kịp thời. Hiện tại tình trạng bệnh nhi vẫn ổn định, sinh hiệu bình thường, đang được bác sĩ điều trị theo dõi sát.

Bệnh viện đã tổ chức họp hội đồng chuyên môn về vụ việc này. Sau khi tham khảo các tài liệu y khoa, hội đồng chuyên môn kết luận thuốc Thymogam (ATG) là thuốc điều hòa miễn dịch, bản chất là protein, theo thời gian thuốc sẽ tự phân hủy thành acid amin không gây ra độc tính cho cơ thể. Phản ứng không mong muốn có thể xảy ra là phản ứng quá mẫn muộn của thuốc ATG nói chung trong khoảng 15 ngày đầu sau truyền.

Căn cứ theo các hướng dẫn điều trị trên thế giới, Hội đồng thống nhất bổ sung thêm liều còn thiếu cho người bệnh. Việc bổ sung thuốc vẫn đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của liệu trình điều trị.

Bệnh viện đã tổ chức họp khẩn để nghiêm túc rút kinh nghiệm vụ việc và tạm đình chỉ công tác tất cả các cá nhân có liên quan, tiến hành xác minh, làm rõ về nguyên nhân sự cố này.

Sở Y tế TP.HCM thông tin việc sử dụng thuốc quá hạn ở Bệnh viện Truyền máu huyết học Sở Y tế TP.HCM thông tin việc sử dụng thuốc quá hạn ở Bệnh viện Truyền máu huyết học

TTO - Ngay sau khi tiếp nhận sự cố sử dụng thuốc quá hạn tại Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM, Sở Y tế đã chỉ đạo bệnh viện khẩn trương rà soát, xử lý vụ việc và báo cáo nhanh cho ban giám đốc Sở Y tế.

THÙY DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên