Thứ 4, ngày 30 tháng 9 năm 2020

Vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy, vẫn có thể khởi tố dù bị hại không yêu cầu

04/04/2019 10:06 GMT+7

TTO - Theo các chuyên gia pháp lý, đối với tội dâm ô thì dù người bị hại không có yêu cầu, các cơ quan tố tụng vẫn có thể khởi tố, điều tra được.

Vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy, vẫn có thể khởi tố dù bị hại không yêu cầu - Ảnh 1.

Hình ảnh ông Linh được camera an ninh trong thang máy ghi lại.

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, chiều 2-4 trên mạng xã hội xuất hiện đoạn video khoảng 1 phút, được trích xuất từ camera an ninh ghi lại cảnh một người đàn ông có dấu hiệu dâm ô một bé gái đang đi thang máy tại một chung cư ở quận 4, TP.HCM.

Cụ thể, thông tin từ đoạn video ghi lại khoảng 21h10 ngày 1-4, một bé gái đi vào thang máy. Theo sau bé gái vào thang máy là một người đàn ông mặc áo xanh, tay cầm điện thoại.

Khi thang máy đóng lại và di chuyển, người đàn ông này tiến đến bé gái, khom người xuống, sau đó tiếp tục choàng tay qua cổ như khống chế rồi hôn nạn nhân. Khi người đàn ông buông ra, bé gái tỏ ra hoảng sợ tiến gần đến cửa thang đợi cửa mở.

Chưa dừng lại, người đàn ông này tiến lại gần bé gái, đưa tay choàng cổ bé gái kéo lại một lúc. Đến khi thang máy mở cửa, người đàn ông buông bé gái, bé gái đi nhanh ra cửa thoát chạy…

Đoạn video clip sau đó lan truyền rất nhanh trên mạng xã hội khiến nhiều người bức xúc. Cơ quan chức năng vào cuộc rà soát, xác minh và đã tìm ra nơi xảy ra vụ việc.

Sau đó, cơ quan chức năng đã xác định danh tính người đàn ông này là ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, ngụ quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), cựu phó viện trưởng Viện KSND TP Đà Nẵng. 

Trong sáng 3-4 ông Linh đã từ Đà Nẵng quay trở vào TP.HCM để làm việc với cơ quan công an liên quan đến video clip nói trên.

Hiện cơ quan công an đang làm rõ hành vi của ông Linh có phạm tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 146 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Tuy nhiên, điều khiến dư luận quan tâm là nếu quá trình điều tra có đủ căn cứ để khởi tố vụ án nhưng gia đình bị hại không yêu cầu khởi tố thì có xử lý được không?

Theo luật sư Hoàng Tư Lượng (Đoàn Luật sư TP.HCM), Điều 155 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại quy định: "Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật Hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết". 

Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 146 không thuộc phạm vi nêu trên nên dù không có yêu cầu của bên bị hại nhưng có đủ căn cứ định tội thì cơ quan điều tra vẫn có thể khởi tố vụ án.

Luật sư Lượng cũng lưu ý rằng trong trường hợp gia đình người bị hại không yêu cầu khởi tố, nghi phạm không thừa nhận hành vi, hoặc bé gái trong clip khai rằng bé không bị xâm hại thì vẫn có căn cứ để khởi tố. 

Bởi lời khai được coi là chứng cứ nếu phù hợp với các chứng cứ khác. Trong trường hợp này, đã có bằng chứng vật chất là video clip được trích xuất từ camera an ninh. Ngoài lời khai của nghi phạm, người bị hại còn có lời khai của các nhân chứng (bảo vệ toà nhà). 

Vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy: đủ yếu tố thành tội dâm ô với người dưới 16 tuổi Vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy: đủ yếu tố thành tội dâm ô với người dưới 16 tuổi

TTO - Theo nhiều chuyên gia pháp lý, hành vi dâm ô với trẻ em không chỉ dừng lại ở hành vi dùng tay sờ mó vào bộ phận sinh dục mà bao gồm cả hôn, hít bất cứ bộ phận nào trên cơ thể trẻ em nhằm mục đích và thoả mãn tính dục là phạm tội dâm ô.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận