30/12/2022 17:58 GMT+7

Vụ sai phạm đất đai Phan Thiết: Đã tháo gỡ ngăn chặn giao dịch 90 thửa

ĐỨC TRONG
ĐỨC TRONG

Chiều 30-12, bà Phạm Thị Minh Hiếu - giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bình Thuận - cho biết đã gỡ thông tin tạm dừng giao dịch đối với 90 thửa đất trong vụ sai phạm đất đai xảy ra tại TP Phan Thiết giai đoạn 2016-2018.

Vụ sai phạm đất đai Phan Thiết: Đã tháo gỡ ngăn chặn giao dịch 90 thửa - Ảnh 1.

Một khu dân cư tự phát hình thành trên các thửa đất chuyển đổi mục đích sai phạm ở TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận - Ảnh: ĐỨC TRONG

Theo bà Hiếu, ngay khi nhận thông báo đề nghị tháo gỡ kèm danh sách và kế hoạch khắc phục hậu quả vụ sai phạm đất đai trên từ UBND TP Phan Thiết, Sở Tư pháp tỉnh đã nhập thông tin lên hệ thống phần mềm công chứng toàn tỉnh.

Như vậy, sau hơn 3 năm bị ngăn chặn giao dịch, chủ nhân của các thửa đất trên đã được thực hiện lại quyền lợi của mình.

Bà Hiếu cho biết thêm riêng 42 thửa còn lại tiếp tục thông báo ngăn chặn giao dịch để chờ các bước tiếp theo.

Trước đó, ngày 27-12, UBND TP Phan Thiết đã gửi công văn gửi đến Sở Tư pháp tỉnh phối hợp tháo gỡ các thửa đất đã chuyển nhượng quyền sử dụng và tiếp tục ngăn chặn các thửa chưa chuyển.

Theo công văn, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất, UBND TP Phan Thiết đề nghị Sở Tư pháp tỉnh thực hiện tháo gỡ ngăn chặn chuyển quyền sử dụng đất đối với 90 thửa đất đã được chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định.

Đồng thời, Sở Tư pháp tỉnh tiếp tục thông báo đến các phòng công chứng và đơn vị có liên quan thực hiện ngăn chặn giao dịch, chuyển quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật với 42 thửa đất còn lại chưa chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Theo UBND TP Phan Thiết, việc làm trên là thực hiện theo nội dung thông báo của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Bình Thuận về việc nghe báo cáo khắc phục các sai phạm đối với 132 thửa đất và ý kiến thống nhất của các đại diện lãnh đạo, các đơn vị tham dự cuộc họp do chủ tịch UBND TP Phan Thiết chủ trì.

Được biết, 132 thửa đất trên (tương đương khoảng 18ha) được chuyển đổi sai mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn trong giai đoạn 2016 - 2018 rải rác ở các xã Tiến Lợi, Phong Nẫm, Thiện Nghiệp, TP Phan Thiết.

Trong 132 thửa đất, các hộ dân tiếp tục tách thành hàng trăm thửa nhỏ hơn, hình thành nên các khu dân cư tự phát, chuyển nhượng quyền sử dụng.

Để phục vụ điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đề nghị UBND TP Phan Thiết tạm thời ngăn chặn giao dịch, biến động trên các thửa đất này.

Vụ án đã được TAND tỉnh Bình Thuận tuyên phạt án tù đối với các bị cáo nguyên là chủ tịch, phó chủ tịch và các lãnh đạo phòng ban của UBND TP Phan Thiết.

Sai phạm đất đai ở Phan Thiết: Dân chờ từng ngày xem Sai phạm đất đai ở Phan Thiết: Dân chờ từng ngày xem 'số phận đất' của mình

TTO - TAND Bình Thuận vừa tuyên án vụ "vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại TP Phan Thiết, đồng thời kiến nghị các cơ quan chuyên môn tiếp tục điều tra làm rõ một số nội dung liên quan và xem xét giải quyết hậu quả để lại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên