Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Sai phạm đất đai ở Phan Thiết: Rà soát từng trường hợp để khắc phục hậu quả

18/04/2022 18:00 GMT+7

TTO - Ngày 18-4, UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức cuộc họp với các sở ngành liên quan và UBND TP Phan Thiết bàn việc khắc phục ngăn chặn biến động 132 thửa đất trong vụ sai phạm vừa qua.

Sai phạm đất đai ở Phan Thiết: Rà soát từng trường hợp để khắc phục hậu quả - Ảnh 1.

Một khu dân cư tự phát sau khi phân lô bán nền ở xã Phong Nẫm, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận - Ảnh: ĐỨC TRONG

Theo một thành viên tham dự cuộc họp, phần lớn các sở ngành thống nhất với phương án dự thảo mà Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh và UBND TP Phan Thiết đưa ra.

Tuy nhiên kết luận cuộc họp, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu phải rà soát lại từng trường hợp cụ thể, nghiên cứu điều chỉnh từ những góp ý của các sở ngành liên quan.

Trước đó, Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Bình Thuận trình dự thảo phương án khắc phục trong vụ sai phạm đất đai ở Phan Thiết.

Cụ thể, trong 132 thửa, tương đương 170.987,3m2, có 26 thửa đã chuyển đổi mục đích, chưa tách (hoặc đã tách) nhưng chưa chuyển nhượng cho người khác, đề nghị UBND TP Phan Thiết thu hồi các quyết định chuyển đổi mục đích (do không đúng quy định) và trả lại tiền sử dụng đất người dân đã nộp.

Các thửa còn lại đã chuyển đổi mục đích, tách (hoặc chưa tách) và chuyển nhuợng quyền sử dụng cho người khác thì không có căn cứ để thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

UBND TP Phan Thiết sẽ giữ nguyên hiện trạng, hồ sơ đã cho phép chuyển mục đích, tách thửa và thể hiện lên bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2021.

Trên cơ sở đó, địa phương sẽ triển khai lập quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030, kế hoạch sử dụng đất hằng năm, điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng, đô thị để xem xét giải quyết từng trường hợp.

Nhà nước sẽ thu hồi các tuyến đường do người dân bố trí (đường tự chừa) để giao lại cho UBND xã quản lý. Người dân sẽ thực hiện các quyền lợi của mình trên các thửa đất này theo quy định.

Trường hợp không phù hợp với đề xuất phương án quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 (dính quy hoạch là đất công cộng, thương mại dịch vụ, cụm công nghiệp) thì người dân tiếp tục sử dụng theo hiện trạng, chuyển nhượng, xây dựng tạm… cho đến khi Nhà nước thu hồi thực hiện các dự án theo quy định. Những thửa đất này phải giữ nguyên hiện trạng, không được tiếp tục chia tách.

Theo hồ sơ vụ việc, tổng diện tích 132 thửa trên sau khi chuyển đổi mục đích sai phép thì người dân đã tách hơn 500 thửa nhỏ hơn. Từ đây hình thành nên những khu dân cư tự phát, đường tự chừa…

Vi phạm đất đai tại TP Phan Thiết, Bình Thuận: Án đã xử, quyền lợi người dân vẫn bị Vi phạm đất đai tại TP Phan Thiết, Bình Thuận: Án đã xử, quyền lợi người dân vẫn bị 'treo'

TTO - Hàng trăm người dân mua đất dự án có sai phạm tại TP Phan Thiết mấy năm qua bị cơ quan chức năng ngăn chặn mọi giao dịch. Các vụ sai phạm đã được tòa xét xử, các cán bộ liên quan đã lãnh án tù nhưng quyền, lợi ích người dân chưa được phục hồi.

ĐỨC TRONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận