01/01/2022 10:10 GMT+7

Vụ SAGRI: Viện KSND TP.HCM kháng nghị về mức thiệt hại của vụ án

HOÀNG ĐIỆP
HOÀNG ĐIỆP

TTO - Viện KSND TP.HCM đã ra quyết định kháng nghị phúc thẩm bản án của TAND TP.HCM đối với phần thiệt hại của vụ án xảy ra tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI).

Vụ SAGRI: Viện KSND TP.HCM kháng nghị về mức thiệt hại của vụ án - Ảnh 1.

Đại diện Viện KSND TP.HCM tại phiên tòa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Viện và tòa "vênh" nhau về số thiệt hại

Theo đó, HĐXX sơ thẩm TAND TP.HCM đã tuyên phạt 19 bị cáo trong vụ án gây thiệt hại khi chuyển nhượng dự án khu dân cư phường Phước Long B, quận 9 cho Công ty Phong Phú. 

Quá trình điều tra, truy tố, các cơ quan tố tụng xác định mức thiệt hại của vụ án thời điểm diễn ra hành vi phạm tội là 348 tỉ đồng, tại thời điểm ngăn chặn hành vi phạm tội là 672 tỉ đồng. 

Viện KSND tối cao xác định mức thiệt hại của vụ án trong cáo trạng được tính vào thời điểm hành vi phạm tội được ngăn chặn (khởi tố vụ án) là 672 tỉ.

Tuy nhiên, trong phần tuyên án, HĐXX sơ thẩm TAND TP.HCM đã cho rằng thiệt hại tài sản của Nhà nước được xác định tại thời điểm thực hiện tội phạm được hoàn thành. Đó là thời điểm bị cáo Lê Tấn Hùng đại diện SAGRI ký hợp đồng chuyển nhượng dự án cho Tổng công ty Phong Phú vào ngày 22-7-2017 và hoàn tất việc cập nhật sang tên cho Công ty Phong Phú vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào ngày 9-2-2018, từ đó xác định mức thiệt hại là 348 tỉ đồng.

Vụ SAGRI: Viện KSND TP.HCM kháng nghị về mức thiệt hại của vụ án - Ảnh 2.

Bị cáo Lê Tấn Hùng tại phiên tòa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Quyết định kháng nghị của Viện KSND TP.HCM cho rằng nhận định này của TAND TP.HCM chưa đánh giá chính xác thiệt hại của Nhà nước do hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra. 

Cụ thể, theo Viện KSND TP.HCM, phải đến ngày 9-5-2018 mới hoàn tất việc chuyển nhượng nên đến thời điểm này SAGRI mất hoàn toàn quyền định đoạt đối với quyền sử dụng đất tại khu dân cư Phước Long B, quận 9. 

Do đó, HĐXX gộp cả 2 thời điểm này vào cùng ngày 22-7-2017 (thời điểm ký hợp đồng chuyển nhượng) là không đúng với điều 10, nghị quyết 03 của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao.

Thứ hai, trong vụ án này, kể từ khi SAGRI mất quyền kiểm soát, định đoạt với quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền trên đất thì toàn bộ lợi ích trên đất, Nhà nước không được khai thác dẫn đến gây lãng phí. Thiệt hại đó của Nhà nước kéo dài đến ngày 19-7-2019, thời điểm mà cơ quan CSĐT Bộ Công an có văn bản yêu cầu tạm dừng mọi biến động đối với dự án. 

Hơn nữa, cáo trạng không truy tố các bị cáo hành vi chiếm đoạt tài sản mà xử lý các bị cáo về hành vi gây thất thoát lãng phí tài sản của Nhà nước, vì vậy thiệt hại của Nhà nước phải được xác định tại thời điểm việc thất thoát lãng phí được ngăn chặn. Do đó, cáo trạng xác định thiệt hại của vụ án là 672 tỉ đồng.

Kháng nghị yêu cầu xác định lại mức thiệt hại

Do bản án của TAND TP.HCM xác định mức thiệt hại là 348 tỉ đồng nên Viện KSND TP.HCM kháng nghị một phần bản án về phần xác định thiệt hại trong vụ án hình sự và đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM xác định lại thiệt hại theo hướng số tiền thực tế Nhà nước bị thất thoát, lãng phí đến khi thiệt hại được ngăn chặn.

Trước đó, trong phiên xét xử sơ thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Lê Tấn Hùng (tổng giám đốc SAGRI) 25 năm tù, ông Trần Vĩnh Tuyến (cựu phó chủ tịch UBND TP) 6 năm tù, ông Trần Trọng Tuấn (giám đốc Sở Xây dựng) 6 năm tù cùng 16 bị cáo khác nhận các mức án từ 3 năm án treo đến 20 năm tù.

Ngoài các mức án cho bị cáo, do hậu quả của các hành vi sai phạm của các bị cáo đã được khắc phục nên các bị cáo không phải chịu phần trách nhiệm dân sự. 

Ngoài ra, bản án còn tuyên hủy hợp đồng mua bán dự án giữa SAGRI và Công ty Phong Phú, và giao UBND TP.HCM có trách nhiệm thực hiện các thủ tục pháp lý thu hồi và giao dự án cho SAGRI quản lý theo đúng pháp luật.

Trước đó, bị cáo Lê Tấn Hùng với tư cách tổng giám đốc SAGRI đã ký hợp đồng chuyển nhượng dự án nhà ở tại phường Phước Long B, quận 9 cho Tổng công ty Phong Phú không thông qua đấu giá, không định giá theo giá thị trường, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Vụ SAGRI: VKS nói thiệt hại là số tiền Nhà nước thất thu Vụ SAGRI: VKS nói thiệt hại là số tiền Nhà nước thất thu

TTO - Đối đáp với ý kiến của các bị cáo và luật sư, đại diện VKSND TP.HCM cho rằng thiệt hại của vụ án là số tiền Nhà nước thất thu khi SAGRI chuyển nhượng dự án.

HOÀNG ĐIỆP
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên