Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Vụ SAGRI: 1 bị cáo bị xử tội che giấu tội phạm vì làm theo chỉ đạo của cấp trên

10/12/2021 18:53 GMT+7

TTO - Bà Lê Thị Diệp Cẩm là bị cáo duy nhất bị xử tội che giấu tội phạm do làm hồ sơ nộp cho đoàn thanh tra để hợp thức hóa số tiền chiếm đoạt của ông Lê Tấn Hùng. Tuy nhiên, tại tòa chiều 10-12, đại diện SAGRI cho biết bà Cẩm vẫn đang làm tại đây.

Vụ SAGRI: 1 bị cáo bị xử tội che giấu tội phạm vì làm theo chỉ đạo của cấp trên - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Thị Diệp Cẩm tạo phiên tòa chiều 10-12 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trong vụ án xảy ra tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI), 19 bị cáo có 4 tội danh được xét xử. Ngoài 18 bị cáo bị xử các tội tham ô tài sản, vi phạm quy định về quản lý tài sản gây thất thoát lãng phí và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, chỉ có một người bị xét xử tội che giấu tội phạm là Lê Thị Diệp Cẩm.

Theo hồ sơ vụ án, sau khi SAGRI bị thanh tra, phát hiện việc Lê Tấn Hùng (cựu tổng giám đốc SAGRI) và các đồng phạm tham ô 13,3 tỉ đồng dưới hình thức ký khống các hợp đồng đi du lịch, đi học tập kinh nghiệm ở nước ngoài thì bị cáo Lê Thị Diệp Cẩm, phó trưởng phòng nhân sự hành chính SAGRI, đã thực hiện hành vi che giấu tội phạm.

Cáo trạng cho rằng, với vai trò là phó trưởng phòng nhân sự hành chính SAGRI, mặc dù không được tham gia cùng bị cáo Lê Tấn Hùng và các đồng phạm bàn bạc, thống nhất về việc lập, ký khống 10 hợp đồng du lịch để chiếm đoạt 13,3 tỉ đồng của SAGRI, sau đó bị cáo Lê Thị Diệp Cẩm đã biết việc chiếm đoạt số tiền trên khi cùng bị cáo Nguyễn Thị Thúy (giám đốc tài chính kế toán SAGRI) sang Công ty Du lịch Thanh niên xung phong để nhận 3,1 tỉ đồng về. Sau đó Cẩm đứng tên mở 2 thẻ tiết kiệm tại Ngân hàng Sacombank với toàn bộ số tiền này.

Vụ SAGRI: 1 bị cáo bị xử tội che giấu tội phạm vì làm theo chỉ đạo của cấp trên - Ảnh 2.

HĐXX trong phiên tòa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Năm 2017, khi đoàn thanh tra tiến hành thanh tra toàn bộ SAGRI, theo chỉ đạo của bị cáo Nguyễn Thị Tuyết Mai (trưởng phòng nhân sự hành chính SAGRI), bị cáo Lê Thị Diệp Cẩm đã tất toán tiền, đưa lại cho bị cáo Mai cả gốc và lãi.

Cáo trạng xác định, Cẩm đã thực hiện chỉ đạo của bị cáo Nguyễn Thị Tuyết Mai, nhằm che giấu hành vi phạm tội của bị cáo Lê Tấn Hùng và đồng phạm, nhằm đối phó với cơ quan pháp luật. Người này đã soạn thảo tờ trình, biên bản để hợp thức, hoàn thiện hồ sơ hợp đồng du lịch năm 2016 cung cấp cho đoàn thanh tra, gồm 4 tờ trình về việc chọn đối tượng tham quan, học tập kinh nghiệm năm 2016, và chọn đơn vị cung ứng dịch vụ.

Đồng thời, bị cáo Lê Thị Diệp Cẩm trực tiếp chuyển 1,8 tỉ đồng cho Công ty Du lịch Thanh niên xung phong thông qua bị cáo Đỗ Sĩ Hoài Thanh để hợp thức dòng tiền chiếm đoạt.

Quá trình điều tra, bị cáo Lê Thị Diệp Cẩm có thái độ thành khẩn khai báo; thực hiện theo sự chỉ đạo, phụ thuộc và chấp hành mệnh lệnh của cấp trên. 

Tại phiên tòa, bị cáo khai rằng bị cáo cũng không nhận được bất kể lợi ích hay vật chất bồi dưỡng nào. 

Đại diện SAGRI cũng cho biết đến nay bà Cẩm vẫn đi làm bình thường. "Bị cáo là người làm việc nghiêm túc và hoàn thành nhiệm vụ", vị này cho biết.

Công ty du lịch nói không tư lợi từ các hợp đồng tham quan học tập nước ngoài với SAGRI Công ty du lịch nói không tư lợi từ các hợp đồng tham quan học tập nước ngoài với SAGRI

TTO - Trong vụ sai phạm xảy ra tại SAGRI, giám đốc và kế toán trưởng 2 công ty du lịch đã ký hợp đồng tổ chức tour du lịch cho SAGRI bị truy tố về tội tham ô. Tuy nhiên, các bị cáo nói đấy không phải hợp đồng khống và không tư lợi.

HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận