Thứ 7, ngày 10 tháng 12 năm 2022

Công ty du lịch nói không tư lợi từ các hợp đồng tham quan học tập nước ngoài với SAGRI

09/12/2021 11:55 GMT+7

TTO - Trong vụ sai phạm xảy ra tại SAGRI, giám đốc và kế toán trưởng 2 công ty du lịch đã ký hợp đồng tổ chức tour du lịch cho SAGRI bị truy tố về tội tham ô. Tuy nhiên, các bị cáo nói đấy không phải hợp đồng khống và không tư lợi.

Công ty du lịch nói không tư lợi từ các hợp đồng tham quan học tập nước ngoài với SAGRI - Ảnh 1.

Ông Trần Văn Trường tại tòa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cụ thể, ông Trần Văn Trường - giám đốc Công ty Du lịch Thanh niên xung phong - bị truy tố tội tham ô tài sản do đã ký khống 6 hợp đồng về việc tổ chức đi tham quan học tập kinh nghiệm nước ngoài năm 2016 với SAGRI, để ông Lê Tấn Hùng cùng đồng phạm chiếm đoạt của SAGRI 4,9 tỉ đồng. Trong đó ông Trường và đồng phạm hưởng lợi số tiền 347 triệu đồng.

Tại tòa, ông Trường cho rằng cáo trạng có một số tình tiết chưa chính xác. Ông Trường cho rằng ông có ký hợp đồng, ký thanh lý hợp đồng, biên bản nghiệm thu… nhưng tình tiết, bản chất không giống cáo trạng nêu.

Ông Trường khai vào khoảng tháng 8-2016, ông Lê Tấn Hùng, tổng giám đốc SAGRI, gọi cho ông nói có nhu cầu tổ chức tour du lịch cho nhân viên công ty. Sau khi ông Hùng gọi, bà Nguyễn Thị Thúy, bà Nguyễn Thị Tuyết Mai liên hệ để trao đổi về việc làm tour.

Sau đó SAGRI tổ chức kỷ niệm 30 năm thành lập công ty nên không đi được, muốn chuyển sang năm sau nên ông Trường chủ động đề xuất kết hồ sơ, yêu cầu ký hợp đồng để ràng buộc trách nhiệm 2 bên. Sau khi ký hợp đồng, SAGRI thanh toán tiền 6 hợp đồng 4,9 tỉ đồng.

Sau đó SAGRI thay đổi kế hoạch chương trình nên không thực hiện tour. Công ty Du lịch Thanh niên xung phong đã thanh lý hợp đồng vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6-2017. "Công ty không nhận đồng nào từ 6 hợp đồng này. 6 hợp đồng này hoàn toàn không có lời" - ông Trường nói.

Tương tự, ông Đỗ Quang Hồi, giám đốc Công ty lữ hành Hòa Bình Quốc Tế, cũng bị truy tố về tội tham ô tài sản, với hành vi ký khống 4 hợp đồng đi du lịch nước ngoài với SAGRI, trị giá 8,3 tỉ đồng.

Tại tòa, ông Hồi cũng cho rằng mình không ký khống hợp đồng và số tiền này không tiêu xài cá nhân. Ông Hồi khai không biết ông Lê Tấn Hùng, không giao dịch với ai ở SAGRI mà do kế toán trưởng là Nguyễn Thị Nguyên quen biết. Khi bà Nguyên trình hợp đồng cho ông ký thì bên SAGRI đã ký sẵn rồi.

Sau khi ký xong, Nguyên báo lại là có khả năng phải dời lịch du lịch lại (từ năm 2016 sang 2017). Theo đó, năm 2017 nếu muốn đi du lịch nước ngoài lại thì phải trả lại giá tour nên SAGRI thanh toán toàn bộ chi phí bằng hình thức chuyển khoản.

Sau khi chuyển tiền, Nguyên báo lại là SAGRI muốn lấy lại 70% giá trị hơp đồng. Công ty lữ hành Hòa Bình Quốc Tế đã chuyển trả lại 70% giá trị hợp đồng bằng tiền mặt. Còn 30% giá trị hợp đồng công ty du lịch giữ. 

Số tiền 30% này vào năm 2017 công ty này đã thực hiện tour đi Hàn Quốc cho SAGRI. Tuy nhiên số tiền này chi ngoài sổ sách vì tiền trong sổ sách đã quyết toán năm 2016 rồi.

Ông Hồi khẳng định bản thân không sử dụng đồng nào cho cá nhân.

Xét xử vụ SAGRI dù vắng 2 bị cáo Xét xử vụ SAGRI dù vắng 2 bị cáo

TTO - Sau 2 ngày tạm dừng, sáng nay 8-12, TAND TP.HCM mở lại phiên tòa xét xử 19 bị cáo trong vụ sai phạm tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI). HĐXX quyết định xét xử vắng mặt 2 bị cáo Hồ Văn Ngon và Nguyễn Thị Tuyết Mai.

TUYẾT MAI - HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận