15/12/2025 17:05 GMT+7

Vụ Phúc Sơn: Cựu Bí thư Tỉnh ủy, cựu Phó chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc cũ xin hưởng án treo

Tại phiên tòa phúc thẩm vụ Phúc Sơn, ông Phạm Văn Vọng, cựu Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Phúc cũ và ông Hà Hòa Bình, cựu Phó chủ tịch tỉnh cùng trình bày rằng tuổi cao, gặp nhiều vấn đề sức khỏe và xin tòa án khoan hồng cho hưởng án treo.

Vụ Phúc Sơn: Cựu Bí thư Tỉnh ủy, cựu Phó chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc cũ xin hưởng án treo - Ảnh 1.

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc (cũ) Phạm Văn Vọng tại phiên tòa phúc thẩm vụ Phúc Sơn ngày 15-12 - Ảnh: GIANG LONG

Chiều 15-12, phiên tòa phúc thẩm vụ Phúc Sơn xét đơn kháng cáo của bà Hoàng Thị Thúy Lan, cựu Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Phúc cũ, cùng 11 người khác tiếp tục phần thẩm vấn.

Ngoài những người xin giảm nhẹ hình phạt thì hai cựu lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc là ông Phạm Văn Vọng, ông Hà Hòa Bình và một số người khác xin được hưởng án treo.

Cựu Phó bí thư tỉnh Vĩnh Phúc nói "bản thân rất đau đớn"

Trình bày trong phần thẩm vấn, cựu Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Phúc (cũ) Phạm Hoàng Anh nói "bản thân rất đau đớn, ăn năn, hối lỗi về những sai phạm của bản thân".

"Trước sự nghiêm minh của pháp luật, bị cáo chấp nhận toàn bộ bản án sơ thẩm. Song bị cáo mong được hưởng sự khoan hồng, nhân văn của pháp luật", ông Hoàng Anh phân trần.

Tại tòa, ông Hoàng Anh mong hội đồng xét xử phúc thẩm "xem xét giữa công và tội để tuyên phạt mức án nhẹ nhất có thể".

Phúc Sơn - Ảnh 2.

Cựu Phó bí thư thường trực tỉnh Vĩnh Phúc Phạm Hoàng Anh tại phiên tòa phúc thẩm - Ảnh: GIANG LONG

Theo cáo buộc, do được tạo điều kiện "thao túng" một số gói thầu, cựu Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn Nguyễn Văn Hậu đã 5 lần hối lộ ông Phạm Hoàng Anh với tổng số tiền 400 triệu đồng và 20.000 USD.

Cụ thể lần 1 vào tháng 5-2017, Hậu đưa cho Hoàng Anh số tiền 100 triệu đồng để nhờ tạo điều kiện, thực hiện các thủ tục cho mua lại dự án chợ đầu mối.

Lần 2 vào cuối tháng 5-2017, Hậu đưa Hoàng Anh số tiền 20.000 USD để nhờ ông này tổ chức chủ trì cuộc họp với các sở và báo cáo UBND tỉnh chấp thuận việc chia tách doanh nghiệp, tạo điều kiện cho công ty của Hậu làm chủ đầu tư thực hiện dự án.

Ba lần sau vào các dịp Tết từ năm 2018 - 2020, Hậu đưa cho Hoàng Anh tổng số tiền 300 triệu đồng, mỗi lần 100 triệu đồng để cảm ơn vì đã giúp đỡ cho trúng thầu dự án trên, đề nghị tiếp tục giúp đỡ, tạo điều kiện trong quá trình Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Ông Phạm Hoàng Anh bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 8 năm tù về tội nhận hối lộ.

Hai cựu lãnh đạo tỉnh trình bày mắc nhiều bệnh

Tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay, ông Phạm Văn Vọng (cựu Bí thư tỉnh Vĩnh Phúc cũ) trình bày bản thân có nhiều bệnh nền liên quan đến tim mạch, huyết áp.

"Trong quá trình công tác, bị cáo có lần phải đi cấp cứu và may mắn được sự cứu giúp của các bác sĩ, cũng như sự quan tâm của anh em, bạn bè nên không để lại những di chứng nặng nề. Vợ bị cáo đang bị ung thư và phải điều trị dài ngày tại Bệnh viện K.

Bản thân bị cáo là con út trong gia đình có bốn anh, em trai, trong đó hai anh trai là liệt sĩ, mẹ là Mẹ Việt Nam anh hùng", ông Vọng phân trần về hoàn cảnh gia đình.

Ông Phạm Văn Vọng kính mong hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt, xin được hưởng án treo "để có điều kiện chăm sóc vợ, thờ phụng anh trai, chăm lo phần mộ cho gia đình".

Vụ Phúc Sơn: Cựu Bí thư Tỉnh ủy, cựu Phó chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc cũ xin hưởng án treo - Ảnh 3.

Ông Hà Hòa Bình (cựu Phó chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc cũ) tại phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ Phúc Sơn - Ảnh: GIANG LONG

Theo cáo trạng, ông Vọng bị cáo buộc phạm tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Ông Vọng đã lợi dụng cương vị là Bí thư Tỉnh ủy để kết luận, đưa ra chủ trương thay đổi hình thức từ đấu thầu rộng rãi sang chỉ định thầu đối với dự án đê tả sông Hồng.

Ngoài ra, ông Vọng còn tác động đến cấp dưới để tạo điều kiện cho Tập đoàn Phúc Sơn trúng thầu, dù công ty này không đủ năng lực.

Ông Vọng sau đó được Nguyễn Văn Hậu "biếu quà" 2 tỉ đồng. Trước khi bị khởi tố, cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã nộp lại số tiền này. Ông Vọng bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 3 năm tù.

Giống như ông Vọng, bị cáo Hà Hòa Bình cũng trình bày bản thân tuổi cao, sức khỏe yếu và đang mắc các bệnh tim mạch, huyết áp cao. Ông phân trần rằng mắt ông rất yếu, "trước đây vẫn đạp xe ra ngoài đường nhưng giờ không dám đạp xe nữa vì một bên mắt thị lực chỉ còn 1/10".

Ông Bình xin tòa cho hưởng khoan hồng và xin được hưởng án treo. Trước đó, ông Hà Hòa Bình bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 3 năm tù với cáo buộc nhận tiền "cảm ơn" 300 triệu từ Nguyễn Văn Hậu.

16h30 chiều nay, phiên tòa phúc thẩm kết thúc ngày làm việc đầu tiên, sáng mai (16-12) Viện kiểm sát sẽ công bố bản luận tội, đề nghị mức án với các bị cáo.

Vụ Phúc Sơn: Cựu bí thư Tỉnh ủy, cựu phó chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc cũ xin hưởng án treo - Ảnh 4.Nhận hối lộ 48 tỉ, bà Hoàng Thị Thúy Lan khóc nghẹn ngào xin giảm án

Trong hơn 6 phút trình bày tại tòa, cựu Bí thư tỉnh Vĩnh Phúc (cũ) Hoàng Thị Thúy Lan ba lần khóc nghẹn ngào khi nhắc đến "hoàn cảnh gia đình khó khăn" và "sức khỏe bị cáo đang rất yếu".


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất