20/09/2022 16:33 GMT+7

Vụ phanh phui rau VietGAP dỏm: Lâm Đồng kiểm tra đột xuất Công ty Trình Nhi

M.VINH
M.VINH

TTO - Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Lâm Đồng cho biết đã lập đoàn kiểm tra đột xuất Công ty nông sản Trình Nhi, có nhà máy tại xã Phú Hội, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng.

Vụ phanh phui rau VietGAP dỏm: Lâm Đồng kiểm tra đột xuất Công ty Trình Nhi - Ảnh 1.

Công ty Trình Nhi tại huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng - Ảnh: M.V.

Ngày 20-9, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Lâm Đồng cho biết chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo thành lập ngay đoàn kiểm tra đột xuất Công ty Trình Nhi có nhà máy tại xã Phú Hội (huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng). Việc kiểm tra phải hoàn tất và báo cáo với ủy ban tỉnh vào cuối tuần. 

Đồng thời, Ban An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM đã có thông báo cho Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Lâm Đồng để làm rõ các thông tin liên quan đến việc Công ty nông sản Trình Nhi cung ứng nông sản không đúng chất lượng công bố diễn ra tại TP.HCM. Việc kiểm tra doanh nghiệp có sự tham gia của nhiều đơn vị thuộc Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng… sẽ diễn ra vào ngày 21-9. 

Theo đó, đoàn kiểm tra sẽ làm rõ trách nhiệm sai phạm trong chuỗi liên kết sản xuất nông sản: nhà xuất (nông dân), nhà cung ứng (Trình Nhi) và nhà phân phối (Winmart, Tiki Ngon). Trong đó, trách nhiệm lớn nhất được xác định ở nhà cung ứng và phân phối.

Bà Nguyễn Thùy Quý Tú - chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Lâm Đồng - cho biết: "Ngay khi nhận được thông báo từ TP.HCM, đơn vị đã liên hệ với doanh nghiệp Trình Nhi để nắm bắt thông tin ban đầu. Tuy nhiên, chủ doanh nghiệp không có mặt tại địa phương. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ làm việc với Công ty Trình Nhi về vùng nguyên liệu, liên kết sản xuất, hợp đồng cung ứng cho nhà phân phối". 

"Sai ở chỗ nào chúng tôi sẽ báo cáo đến cơ quan có thẩm quyền để xử lý và sẽ công bố với cơ quan truyền thông. Không để sai phạm (nếu có) của một đơn vị sản xuất, cung ứng nông sản làm ảnh hưởng đến uy tín vùng nông sản Đà Lạt. Nhìn nhận của cá nhân tôi, có lẽ cái sai không chỉ ở nhà cung ứng, mà đơn vị phân phối (nhà bán lẻ) cũng có phần trách nhiệm quan trọng. Cái này phải có căn cứ, chúng tôi sẽ làm rõ" - bà Tú nói.

Vụ phanh phui rau VietGAP dỏm: Lâm Đồng kiểm tra đột xuất Công ty Trình Nhi - Ảnh 2.

Nhà xưởng sản xuất nông sản sấy khô của Công ty Trình Nhi tại huyện Đức Trọng đóng cửa nhưng hoạt động bên trong - Ảnh: M.V.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, Công ty Trình Nhi tại Đà Lạt có 2 pháp nhân: Công ty TNHH Trình Nhi tại Đà Lạt và Công ty cổ phần Trình Nhi tại Khu công nghiệp Phú Hội (huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng). 

Chiều 20-9, chúng tôi tìm đến Công ty Trình Nhi tại Đà Lạt. Đây là một văn phòng nhỏ, không có hoạt động sản xuất. Tại Đức Trọng, nhà máy đóng kín cổng. Bên trong các nhà xưởng cũng đóng kín, tuy nhiên tiếng máy chạy rất lớn, đứng từ xa cũng nghe rất rõ. Trước cổng là một ít bao ni lông đựng rau lá (có thể là phế phẩm nông sản). Một số người ra vào công ty cho biết nhà máy tại đây không sản xuất hàng tươi (sơ chế nông sản - PV), mà sản xuất nông sản sấy khô.

Tuổi Trẻ Online đã liên hệ với ông Lê Quang Thanh Liêm - giám đốc Công ty Trình Nhi - để trao đổi các vấn đề liên quan đến việc cung ứng nông sản của ông tại TP.HCM, tuy nhiên ông Liêm không xác nhận.

Rau sạch dỏm Rau sạch dỏm 'biến hình' vào Winmart, Tiki ngon

TTO - Chương trình hôm nay có nhiều thông tin đáng chú ý: TP.HCM ghi nhận 21 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết; Rối với phần mềm xét tuyển đại học; miễn phí…

M.VINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên