14/08/2020 18:48 GMT+7

Vụ Phan Văn Anh Vũ thâu tóm nhà đất 82 Trần Quốc Toản: Ông Trương Duy Nhất y án 10 năm tù

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - HĐXX cho rằng bị cáo Trương Duy Nhất đã làm trái quy định khi mua nhà đất công sản và chuyển nhượng cho Phan Văn Anh Vũ nên tòa phúc thẩm bác tất cả kháng cáo, tuyên bị cáo Nhất y án 10 năm tù.

Vụ Phan Văn Anh Vũ thâu tóm nhà đất 82 Trần Quốc Toản: Ông Trương Duy Nhất y án 10 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Trương Duy Nhất tại phiên tòa phúc thẩm - Ảnh: DANH TRỌNG chụp qua màn hình

Chiều 14-8, sau một ngày xét xử, TAND cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra phán quyết đối với bị cáo Trương Duy Nhất (cựu trưởng văn phòng đại diện Trung Trung Bộ của báo Đại Đoàn Kết) về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

HĐXX cho rằng bị cáo Trương Duy Nhất đã làm trái quy định khi mua nhà đất công sản và chuyển nhượng cho Phan Văn Anh Vũ. Bản án sơ thẩm đã tuyên đúng người đúng tội, bị cáo Nhất kêu oan không có căn cứ. Tòa phúc thẩm bác kháng cáo kêu oan của bị cáo Trương Duy Nhất, tuyên y án 10 năm tù.

Tại tòa phúc thẩm, bị cáo Trương Duy Nhất khai không có trách nhiệm trong việc giúp Phan Văn Anh Vũ thâu tóm nhà đất số 82 Trần Quốc Toản (Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng). Bị cáo Nhất nói bản thân làm việc theo phân công, ủy quyền của ban biên tập báo Đại Đoàn Kết và nếu việc bán đất có thiệt hại, trách nhiệm thuộc về bên bán, tức UBND TP Đà Nẵng.

Bị cáo Nhất cũng đề nghị làm rõ thời gian mình bị bắt giữ, xác minh một số tài sản bị mất trong lúc bị cơ quan chức năng bắt.

Các luật sư bào chữa cho ông Trương Duy Nhất nêu quan điểm cơ quan tố tụng không xác định chính xác thiệt hại trong vụ án, phía điều tra cho rằng thiệt hại hơn 300 triệu đồng nhưng viện kiểm sát xác định hơn 13 tỉ đồng.

Vụ Phan Văn Anh Vũ thâu tóm nhà đất 82 Trần Quốc Toản: Ông Trương Duy Nhất y án 10 năm tù - Ảnh 2.

Ông Phan Văn Anh Vũ được triệu tập đến tòa với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan - Ảnh: DANH TRỌNG chụp qua màn hình

Ngoài ra, các luật sư của ông Nhất cho rằng dù bị cáo Nhất thực sự có tội nhưng vụ án được khởi tố sau hơn 15 năm bị cáo mua nhà nên đã hết thời hiệu xử lý trách nhiệm hình sự.

Đối đáp lại, viện kiểm sát cho hay việc định giá tài sản qua kết luận định giá, có 3 kết quả khác nhau không có gì sai và mâu thuẫn. Cơ quan điều tra trưng cầu giám định với những nội dung và thời điểm khác nhau dẫn đến những kết quả giám định khác nhau.

Ngày 17-4-2018, định giá trên 13 tỉ do được tính trong giai đoạn phát hiện khởi tố tội phạm, cấp sơ thẩm áp dụng điều 356 là chính xác.

Tại tòa, ông Phan Văn Anh Vũ được xác định là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án cũng cho rằng bị cáo Nhất vô tội bởi báo Đại Đoàn Kết không bị thiệt hại vì không cần bỏ tiền nhưng vẫn được sử dụng nhà đất làm văn phòng trong 30 năm.

Ông Vũ thừa nhận nhà số 82 Trần Quốc Toản đã được chuyển nhượng cho vợ mình nhưng việc mua bán thuộc về pháp nhân Công ty 79 (do Vũ là giám đốc), không phải mua bán với cá nhân ông. Vì vậy, Phan Văn Anh Vũ kháng cáo, cho rằng bản thân không phải người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án này.

Bị cáo Trương Duy Nhất hầu tòa phúc thẩm Bị cáo Trương Duy Nhất hầu tòa phúc thẩm

TTO - Bị cáo Trương Duy Nhất hầu tòa phúc thẩm vì bị xác định giúp Phan Văn Anh Vũ mua nhà công sản trái quy định.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận