Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Sống lại sau tự tử, cô giáo nói muốn về trường cũ dạy

10/09/2017 22:43 GMT+7

TTO - Chia sẻ với Tuổi Trẻ online, cô giáo Th. nghẹn ngào cho biết hành động dại dột của mình xuất phát từ cảm giác bản thân như "quả bóng" bị đá lăn đi lăn lại...

Sống lại sau tự tử, cô giáo nói muốn về trường cũ dạy - Ảnh 1.

Bạn bè, đồng nghiệp của cô giáo Th., đến thăm hỏi, động viên sau sự việc - Ảnh: TIẾN THẮNG

Ngày 10-9, tình hình sức khỏe của nữ giáo viên T.T.Th., (41 tuổi, trú tại xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng) uống thuốc ngủ trước đó đã cơ bản ổn định sau khi được các y bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt - Tiệp cấp cứu kịp thời.

Chết để hết bị "hành"?

Theo chị Th., năm 2016, khi ban giám hiệu trường THCS An Đồng thông báo sẽ điều chuyển 5 giáo viên do thừa biên chế thì chị không hề nghĩ mình sẽ thuộc diện phải chuyển đi. 

Bởi lẽ ngoài hoàn cảnh gia đình là con thương binh, chồng là cảnh sát biển xa nhà liên tục thì bản thân chị Th. cũng là giáo viên giỏi đã gắn bó nhiều năm với trường, luôn đạt lao động tiên tiến.

Nên chị Th. mới thực sự "sốc" khi thấy mình là một trong năm người bị điều chuyển. 

Ngay tại cuộc họp, tôi cũng như những giáo viên khác đã trình bày hoàn cảnh cùng nguyện vọng của mình, Ban giám hiệu nói chúng tôi cứ làm đơn kiến nghị để được xem xét giải quyết. Tuy nhiên, khi chúng tôi lên nộp đơn vào hôm sau thì cũng nhận được luôn quyết định điều chuyển.

Chị Th. bức xúc

Sau đó, đầu tháng 7-2017, chủ tịch UBND huyện An Dương cùng đoàn cán bộ huyện đã đồng ý gặp để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của giáo viên. 

Tại cuộc gặp, chủ tịch UBND huyện cho biết hiện nay trường THCS An Đồng còn thiếu một giáo viên dạy môn sinh học, do đó chỉ được một trong hai cô giáo (dạy toán - sinh) về lại trường THCS An Đồng, còn một cô giáo khác nếu có nguyện vọng thì về trường THCS Đồng Thái.

"Trước thông tin này, cô giáo P.Th. đã chủ động nhận về giảng dạy tại trường THCS Đồng Thái và "nhường suất" về trường THCS An Đồng cho tôi vì hoàn cảnh của tôi tất bật hơn khi một mình phải lo chăm sóc 3 con.

Nhưng sau khi cô giáo P.Th., đã có quyết định về trường THCS Đồng Thái, tôi chờ mãi vẫn không thấy tiến triển gì nên sốt ruột chạy lên huyện để hỏi thì người ta yêu cầu tôi phải rút đơn khiếu nại, sau đó xin mẫu đơn để khai lại hồ sơ. Tất cả tôi đều thực hiện làm theo." chị Th., kể lại.

Xong hồ sơ mới, chị Th., tiếp tục lên huyện để nộp thì được yêu cầu phải có chữ ký nháy của chủ tịch huyện nhưng lãnh đạo huyện cứ bận nhiều công việc khác nên chị không xin được chữ ký. 

Chỉ một mong muốn nhỏ và chính đáng của mình nhưng cứ nơi này đổ cho nơi kia, tôi thấy mình chẳng khác gì quả bóng bị họ đá lăn đi lăn lại. Tôi cảm thấy mình như bị lừa. Cứ thế kéo dài hết lần này đến lần khác nên chẳng còn thiết điều gì nữa, chỉ muốn chấm dứt cảnh uất ức này.

Chị Th, tâm sự với PV Tuổi Trẻ online

Khi PV thắc mắc liệu còn lý do nào khác dẫn đến việc chị phải đi tới quyết định tự tử, chị Th., nghẹn lòng nói không có lý do nào khác bởi gia đình chị hạnh phúc. 

Tất cả chỉ vì những uất ức dồn nén lâu ngày do bị chuyển trường một cách vô lý cùng việc bị "hành" trong suốt quá trình kiến nghị mong muốn được trở lại trường cũ giảng dạy.

Về việc lãnh đạo huyện từng gặp nhiều lần để vận động chị về công tác tại trường THCS thị trấn An Dương không cách nhà riêng quá xa, chị Th., cho biết chị từ chối vì việc công tác ở trường mới này cũng không giúp chị có thể một mình quán xuyến, chăm sóc tốt được cho các con.

"Tôi đấu tranh để được về lại trường THCS An Đồng phần nhiều vì thấy việc điều chuyển là chưa đúng khi bản thân tôi cùng một số giáo viên khác đều là những người có hoàn cảnh đặc biệt, đáng ra phải được ưu tiên nhưng lại bị điều đi một cách vô lý."

Sống lại sau tự tử, cô giáo nói muốn về trường cũ dạy - Ảnh 4.

Chồng của cô giáo Th., (trái) hiện vẫn phải thực hiện nhiệm vụ tại Hoa Kỳ khi đang công tác trong Bộ tư lệnh vùng 1 Cảnh sát biển - Ảnh: HỮU ĐÔNG

Đã tạo điều kiện hết mức...

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối 10-9, ông Đặng Tăng Thông - trưởng phòng Giáo dục và đào tạo huyện An Dương, TP Hải Phòng, cho biết hôm nay đã cùng với tổ công đoàn của huyện tới thăm hỏi, động viên cô giáo Th., sau sự việc vừa xảy ra.

Theo ông Thông, những thông tin chính thức thì UBND huyện đã có thông báo công khai trên cổng thông tin của huyện và nhấn mạnh lại thực tế hiện nay tại trường THCS An Đồng vẫn đang thừa biên chế nên còn phải tiếp tục điều chuyển một số giáo viên khác. 

Tạm thời chưa thể tiếp nhận cô giáo Th., về lại trường cũ công tác.

Ông Thông cho rằng, UBND huyện An Dương đã tạo điều kiện tốt nhất có thể khi nhiều lần trao đổi, sắp xếp cô giáo Th. về giảng dạy tại trường THCS thị trấn An Dương, vốn chỉ cách nhà của cô giáo Th. khoảng 2km, tuy nhiên cô giáo Th. lại kiên quyết không đồng ý.

Trong thông báo chính thức của huyện An Dương, năm học 2015-2016 tại huyện này có 4 trường THCS thừa 10 biên chế cho với số được phân bổ, trong đó trường THCS An Đồng thừa 5 người.

UBND huyện An Dương cũng khẳng định quy trình lựa chọn, lập danh sách giáo viên để điều động của Ban giám hiệu trường THCS An Đồng là hoàn toàn khách quan, minh bạch và dân chủ. Quyết định của chủ tịch UBND huyện là hoàn toàn đúng thẩm quyền theo quy định.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận