21/09/2020 14:35 GMT+7

Vụ ném bom xăng trụ sở công an ở TP.HCM: Có 'lệnh' phải gây chết người

TÂM LỤA
TÂM LỤA

TTO - Nhóm 'thủ lĩnh' ở nước ngoài chuyển tiền về Việt Nam, yêu cầu các thành viên trong nước phải tổ chức ném bom xăng, trái nổ vào trụ sở chính quyền thành phố và phải làm chết người mới đạt được mục tiêu đề ra.

Vụ ném bom xăng trụ sở công an ở TP.HCM: Có lệnh phải gây chết người - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Khanh tại tòa sáng 21-9 - Ảnh: T.P.

Phiên xét xử vụ án “khủng bố nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, “tàng trữ trái phép vật liệu nổ” đang diễn ra tại Tòa án nhân dân TP.HCM.

Có 20 bị cáo trong vụ án bị đưa ra xét xử đều là thành viên trong tổ chức do các đối tượng ở nước ngoài cầm đầu và điều khiển. Tuy nhiên, đối tượng chủ mưu, đứng đầu tổ chức là Ngô Hoàng Văn Hùng (Ngô Hùng) hiện đang ở nước ngoài và bị truy nã.

Hùng là đối tượng thường xuyên chống đối chính trị, từng bị TAND TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang xử án tử hình (sau giảm xuống còn chung thân) về tội “âm mưu nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Do bất mãn chế độ, Hùng vượt biên sang Canada, móc nối với các đối tượng phản động khác và thành lập tổ chức “Triều Đại Việt". Hùng tự xưng mình là “tổng tư lệnh”, lôi kéo các đối tượng trong và ngoài nước rồi phân công cho các thành viên giữ chức vụ như “xướng ngôn của tổ chức”; “chuẩn tướng’; “tư lệnh quân khu”...và sử dụng các bí danh như Z1, B12, C1...

Hùng phân công các thành viên tìm địa chỉ trụ sở công an, trụ sở các cơ quan nhà nước, tổ chức ném bom xăng, ném vật liệu nổ để "gây tiếng vang", làm hoang mang dư luận, làm suy yếu chính quyền và từ đó lật đổ chính quyền để tổ chức “Triều đại Việt” lãnh đạo đất nước.

Thông qua mạng xã hội, Hùng lôi kéo được rất nhiều đối tượng ở TP.HCM, Tiền Giang, Hậu Giang, Kiên Giang, Bình Phước... tham gia tổ chức.

Để chỉ đạo các thành viên trong nước, Hùng đã chuyển về nước hơn 300 triệu đồng; 1.600 đôla Canada và 100 USD Mỹ để chuẩn bị phương tiện, công cụ khủng bố.

Năm 2018, Nguyễn Khanh (59 tuổi, ngụ tại Đồng Nai) - đối tượng bất mãn về chính sách đất đai, đã nhận 144 triệu đồng do Hùng chuyển về và tổ chức cho đồng bọn đi may cờ, mua vật liệu nổ, chế tạo trái nổ...

Khanh mua 5kg thuốc nổ và 20 kíp nổ với giá gần 10 triệu đồng rồi giao cho đồng bọn để tổ chức gây nổ tại trụ sở Công an phường Tam Hiệp, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Tại TP.HCM, Khanh chỉ đạo Dương Khắc Minh và Vũ Hoàng Nam chọn địa điểm trụ sở Công an phường 12 quận Tân Bình làm nơi đặt trái nổ.

9h sáng 20-8-2018, Nam chở Minh đến trụ sở Công an phường 12. Nam vào gặp cán bộ tiếp và giả vờ xin xác nhận lý lịch hạnh kiểm cá nhân. Sau đó Nam lấy cớ để quên hộ khẩu nên đi ra ngoài cổng, đồng thời đặt một trái nổ trên ghế tại quầy chờ của phòng tiếp dân, đặt trái nổ thứ 2 tại khu vực để xe.

Khi ra ngoài cổng, Nam lấy remote kích hoạt trái nổ rồi cùng Minh bỏ chạy về Đồng Nai để báo cáo kết quả cho Nguyễn Khanh.

Vụ nổ tại trụ sở công an phường 12 gây xôn xao dư luận, hư hỏng rất nhiều tài sản và làm 3 người bị thương.

Tuy nhiên, khi báo cáo đã gây nổ xong nhưng không làm ai chết, Nguyễn Khanh đã trách Minh và Nam chưa hoàn thành nhiệm vụ vì “Hùng và tổ chức yêu cầu ném bom phải gây chết người”.

Không chỉ gây nổ tại TP.HCM, tại Hậu Giang và Kiên Giang, đối tượng tên Nguyễn Minh Tấn cũng tham gia tổ chức “Triều đại Việt”, được phong chức “Tư lệnh quân khu 4” và lôi kéo các thành viên ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long tham gia.

Sau một thời gian, Tấn báo cáo cho Ngô Hùng đã lôi kéo được 200 người tham gia tổ chức và nhận tiền từ Hùng gửi về để hoạt động.

Vụ ném bom xăng trụ sở công an ở TP.HCM: Có lệnh phải gây chết người - Ảnh 2.

Các bị cáo tham gia tổ chức "Triều đại Việt" được dẫn giải đến tòa - Ảnh: H.H.

Sau đó, Tấn được chỉ đạo lên Đồng Nai gặp Nguyễn Khanh để nhận trái nổ. Cẩn thận hơn, Ngô Hùng còn chỉ đạo Phạm Trần Phong Vũ (bí danh B12) từ TP.HCM xuống Hậu Giang gặp Tấn để thực hiện vụ nổ tại Công an tỉnh Hậu Giang.

2h sáng 5-7-2018, Tấn chở Vũ đến Công an tỉnh Hậu Giang và đặt trái nổ vào khuôn viên công an tỉnh. Vũ đứng trên vỉa hè đối diện công an tỉnh và hô lớn: “Tôi là lính đặc nhiệm của Triều đại Việt, tôi làm việc này vì dân vì nước”...

Tất cả các vụ nổ và hoạt động của tổ chức đều được quay clip lại để báo cáo với đối tượng Ngô Hùng.

Chiều nay 21-9, phiên tòa bắt đầu bước vào phần xét hỏi. 

Tài xế gây nổ trụ sở Cục Thuế Bình Dương vì được nhóm khủng bố hứa cho tiền Tài xế gây nổ trụ sở Cục Thuế Bình Dương vì được nhóm khủng bố hứa cho tiền

TTO - Bị đối tượng khủng bố từ nước ngoài chỉ đạo và hứa cho tiền, một tài xế đã nhận gói hàng là 1,2kg thuốc nổ mang tới trụ sở Cục Thuế tỉnh Bình Dương để khủng bố.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận