Chủ nhật, ngày 9 tháng 5 năm 2021

Tài xế gây nổ trụ sở Cục Thuế Bình Dương vì được nhóm khủng bố hứa cho tiền

20/03/2020 13:44 GMT+7

TTO - Bị đối tượng khủng bố từ nước ngoài chỉ đạo và hứa cho tiền, một tài xế đã nhận gói hàng là 1,2kg thuốc nổ mang tới trụ sở Cục Thuế tỉnh Bình Dương để khủng bố.

Công an phong tỏa hiện trường, giữ nghi phạm gây nổ Cục Thuế Bình Dương - Video: TTO

Ngày 20-3, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương cho biết đã nhận được cáo trạng của Viện KSND tỉnh truy tố Trương Dương (40 tuổi, tài xế) về tội "khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân".

Hai đồng phạm trong vụ án này là Phạm Lisa (tên gọi khác: Phạm Anh Đào, Lisa Phạm), hiện đang sinh sống tại Mỹ và Hà Xuân Nghiêm (57 tuổi, quê Tây Ninh), là người giao thuốc nổ cho Dương. Do Nghiêm đã bỏ trốn nên cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, phát lệnh truy nã đối với Nghiêm.

Theo cáo trạng, Trương Dương sinh sống tại thành phố Dĩ An, Bình Dương, làm tài xế đưa rước nhân viên cho một công ty nước ngoài tại thành phố Thủ Dầu Một.

Dương từng lên mạng xã hội coi các video chống phá nhà nước của Lisa Phạm, thành viên tổ chức phản động "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời" (đã bị Bộ Công an đưa vào danh sách tổ chức khủng bố, theo thông báo từ tháng 1-2018).

Vào tháng 8-2019, do khó khăn về tài chính nên Trương Dương liên lạc với Lisa Phạm để được giúp đỡ. Lisa Phạm cho người kiểm tra nhân thân của Dương, sau đó yêu cầu Dương phải làm theo ý mình thì sẽ được cho tiền.

Ngày 27-9-2019, Lisa Phạm gọi điện cho Dương thông báo mục tiêu phá hoại là trụ sở Cục Thuế tỉnh Bình Dương và yêu cầu Dương đi thăm dò.

Dương lái ôtô của công ty vào cổng của trụ sở Cục Thuế thì không thấy bị kiểm tra giấy tờ, bảo vệ không ghi lại biển số xe nên báo lại cho Lisa Phạm.

Sau đó, Lisa Phạm chỉ đạo Dương tới một tiệm tạp hóa tại phường Phú Cường, TP Thủ Dầu Một nhận "gói hàng" đã được Hà Xuân Nghiêm chuyển tới từ trước đó.

Bên trong gói hàng có 4 trái bắp luộc và 4 trái nổ bị bọc kín. Các đối tượng lợi dụng chủ nhà là người lớn tuổi để gửi nhờ, do gói hàng bị bọc kín nên chủ nhà không nghi ngờ, không kiểm tra.

Tới sáng 30-9, Trương Dương mang thuốc nổ tới đặt tại phòng vệ sinh nam tại tầng 1 của trụ sở Cục Thuế Bình Dương rồi cho nổ, gây sập tường. Khối lượng thuốc nổ khoảng 1,2kg. Vị trí phát nổ nằm sát bên phòng làm việc của một phó cục trưởng Cục Thuế và một số phòng nghiệp vụ.

Cơ quan điều tra xác định đây là vụ khủng bố nên cơ quan chức năng phong tỏa hiện trường và điều tra, bắt giữ Trương Dương.

Về trách nhiệm dân sự, cáo trạng xác định thiệt hại từ vụ nổ là hơn 780 triệu đồng. Đại diện Cục Thuế Bình Dương yêu cầu bị can phải bồi thường số tiền nói trên để sửa chữa công trình, cụm dàn nóng của máy lạnh bị thiệt hại.

Tài xế gây nổ trụ sở Cục Thuế Bình Dương vì được nhóm khủng bố hứa cho tiền - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng phong tỏa hiện trường trụ sở Cục Thuế tỉnh Bình Dương sau khi bị khủng bố - Ảnh: B.S.

Đối tượng chủ mưu từng gây ra nhiều vụ khủng bố

Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương dự kiến đưa vụ án ra xét xử vào cuối tháng 3-2020, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên đã quyết định tạm hoãn phiên tòa tới ngày 3-4-2020.

Đối với đối tượng chủ mưu Lisa Phạm, cáo trạng xác định người này đã từng chỉ đạo gây ra một số vụ khủng bố trước đây vào các trụ sở cơ quan nhà nước và địa điểm công cộng như: vụ khủng bố tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM; bãi giữ xe của Công an TP Biên Hòa, Đồng Nai; nhà máy nhiệt điện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình...

Lisa Phạm từng bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố bị can, truy nã về tội "khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân" từ năm 2017.

Video: Vụ nổ ở Cục Thuế Bình Dương là do tổ chức khủng bố nước ngoài thực hiện Video: Vụ nổ ở Cục Thuế Bình Dương là do tổ chức khủng bố nước ngoài thực hiện

TTO - Theo kết quả điều tra ban đầu, Trương Dương đã gây nổ theo chỉ đạo của Lisa Phạm là thành viên tổ chức khủng bố chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời, hiện đang định cư tại Mỹ.

BÁ SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận