Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Vụ mua bán logo xe 'vua': Hủy án sơ thẩm điều tra 80 CSGT, TTGT nhận hối lộ

21/10/2019 12:23 GMT+7

TTO - HĐXX phúc thẩm cho rằng cấp sơ thẩm đã xác định số tiền đưa hối lộ, người đưa hối lộ nhưng không điều tra triệt để, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm đối với 80 CSGT, TTGT nhận hối lộ từ các bị cáo. Từ đó, HĐXX đã hủy án sơ thẩm để điều tra lại.

Vụ mua bán logo xe vua: Hủy án sơ thẩm điều tra 80 CSGT, TTGT nhận hối lộ - Ảnh 1.

Xe tải dán logo "Garage Thành Đô" chở hàng trên quốc lộ 1 đoạn qua quận Thủ Đức, TP.HCM - Ảnh tư liệu

Sáng 21-10, TAND cấp cao tại TP.HCM đã tuyên hủy bản án sơ thẩm vụ mua bán logo "xe vua", liên quan đến 80 CSGT, TTGT các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM do có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Đây là vụ án gây xôn xao dư luận do 10 bị cáo trong vụ án bị truy tố, xét xử về tội đưa hối lộ, môi giới hối lộ nhưng lại "khuyết" người nhận hối lộ.

Trong khi lời khai của các bị cáo, trong các kết luận điều tra, cáo trạng đều nêu rõ tên, chức vụ của những người nhận hối hộ và số tiền nhận hối lộ.

Đưa hối lộ làm thoái hóa, biến chất cán bộ!

Cụ thể, HĐXX phúc thẩm cho rằng tại phiên tòa phúc thẩm các bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Lời nhận tội của các bị cáo phù hợp với nhau, phù hợp với các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. 

Do đó, có cơ sở khẳng định các bị cáo đã thực hiện việc bán logo cho các lái xe, chủ xe thường xuyên lưu thông trên các tuyến đường ở Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM và đưa hối lộ cho các cán bộ CSGT, TTGT các địa bàn trên để không phạt lỗi xe vượt quá tải trọng khi các xe gắn logo "68", "Garage Thành Đô" nhằm mục đích hưởng lợi bất chính.

HĐXX cấp sơ thẩm đã tuyên phạt các bị cáo về tội đưa hối lộ, môi giới hối lộ là có cơ sở. Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội xâm, phạm đến hoạt động đúng đắn và uy tín của cơ quan nhà nước, quyền và lợi ích của công dân. 

Là nguyên nhân làm cho đội ngũ cán bộ nhà nước thoái hóa, biến chất, làm ảnh hưởng đến hoạt động giao thông nói chung và giao thông đường bộ nói riêng, làm đường bộ nhanh chóng xuống cấp hư hỏng gây bức xúc trong nhân dân nên cần phải nghiêm trị.

Vụ mua bán logo xe vua: Hủy án sơ thẩm điều tra 80 CSGT, TTGT nhận hối lộ - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Cảnh Chân - nguyên cán bộ đội 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai tại tòa sơ thẩm - Ảnh: TUYẾT MAI

Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm

Theo HĐXX phúc thẩm, trong vụ án này các cơ quan cấp sơ thẩm có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Cụ thể, căn cứ vào kết quả điều tra Viện KSND tối cao đã nêu đích danh một số người nhận hối lộ với số tiền, thời điểm nhận hối lộ cụ thể.

Trong đó, Nguyễn Văn Thới đã hai lần đưa cho Nguyễn Cảnh Chân (nguyên cán bộ đội 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) 1,2 tỉ đồng. Chân đưa lại cho Võ Thanh Sơn (đội trưởng Đội 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai, đã chết) và ông Đỗ Hữu Tuyến (phó Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai). 

Ngoài ra, cáo trạng cũng nêu đích danh nhiều cán bộ nhận tiền của Thới và Lê Thị Cẩm Vân cùng đồng phạm. Tuy nhiên tất cả những người này đều không bị truy cứu trách nhiệm về tội nhận hối lộ.

Theo HĐXX, việc cơ quan điều tra căn cứ vào việc 80 cán bộ trong lực lượng CSGT, TTGT trên địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM không thừa nhận đã nhận hối lộ để kết luận không đủ căn cứ xử lý là đã không tiến hành đầy đủ các biện pháp nghiệp vụ điều tra theo quy định của bộ luật tố tụng hình sự. Ngoài ra, cơ quan điều tra đã thực hiện đối chất sơ sài, chưa làm rõ nhiều tình tiết trong vụ án. 

Cấp sơ thẩm đã xác định số tiền đưa hối lộ, người đưa hối lộ, số tiền hưởng lợi của người nhận hối lộ nhưng không xác định người nhận hối lộ, đã gây bức xúc cách lớn cho dư luận xã hội.

Trong kết luận điều tra nêu "lời khai của các bị cáo về việc hối lộ cho các CSGT, TTGT là có căn cứ" và từ đó cơ quan CSĐT Bộ Công an đã thống nhất với Thanh tra Bộ Công an có văn bản kiến nghị Công an Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM; các Sở GTVT Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM tùy theo tính chất mức độ hành vi vi phạm có hình thức xử lý kỷ luật thích đáng. 

Theo HĐXX việc xử lý kỷ luật như nêu trên là không hợp lý, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Ngoài ra, HĐXX cấp phúc thẩm cũng không đồng ý với kết luận của bản án sơ thẩm về số tiền thu lợi bất chính của các bị cáo trong vụ án, số tiền các bị cáo phải nộp lại, số tiền đưa hối lộ phải sung công quỹ...

Do các vấn đề trên không thể bổ sung tại tòa phúc thẩm nên HĐXX đã hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại.

Theo nội dung vụ án, trong thời gian từ tháng 1-2014 đến tháng 8-2015, Nguyễn Văn Thới, Trần Quốc Thái, Lê Thị Cẩm Vân cùng một số người khác đã thực hiện hành vi móc nối với các lái xe, chủ xe tải thường lưu thông trên các địa bàn tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM bỏ tiền ra hối lộ lực lượng TTGT, CSGT để không bị kiểm tra xử phạt về vi phạm chở hàng quá tải.

logo-logoxe-12308031277861461858299-1571380074516961107806

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: TUYẾT MAI

Khoảng tháng 6-2014, Thới nhờ Nguyễn Cảnh Chân - nguyên cán bộ đội 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai - móc nối với các CSGT Đồng Nai để những xe dán logo mà Thới bán không bị xử phạt lỗi chở hàng quá tải.

Quá trình điều tra, Thới, Vân, Thái khai đã đưa hối lộ cho 80 người là CSGT, TTGT nhưng làm việc với cơ quan điều tra không ai thừa nhận, không có tài liệu, chứng cứ nào khác nên cơ quan điều tra không khởi tố những người này.

Xét xử sơ thẩm, TAND TP.HCM từng nhiều lần trả hồ sơ để điều tra làm rõ 80 cán bộ CSGT, TTGT liên quan tới việc nhận hối lộ song vẫn không xác định được người nhận hối lộ.

Do đó, TAND TP.HCM tuyên phạt Chân 8 năm tù về tội môi giới hối lộ, phạt Thới 14 năm tù, Thái 10 năm tù, Vân 9 năm tù về tội đưa hối lộ. Các bị cáo còn lại có mức án từ 1 năm 6 tháng 23 ngày tù đến 4 năm tù về tội đưa hối lộ. Sau đó, 7 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, 3 bị cáo Thới, Thái, Chân không kháng cáo.

Kiến nghị điều tra 80 CSGT, TTGT nhận hối lộ trong vụ mua bán logo xe Kiến nghị điều tra 80 CSGT, TTGT nhận hối lộ trong vụ mua bán logo xe 'vua'

TTO - Đại diện Viện kiểm sát cho rằng bất cứ vụ án đưa hối lộ nào cũng phải có người nhận hối lộ. Trong vụ án này các bị cáo bị truy tố, xét xử và bị kết án về tội đưa hối lộ, môi giới hối lộ nhưng lại "khuyết" người nhận hối lộ.


TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận