26/06/2017 21:14 GMT+7

Vụ mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi: 'Đơn vị thi công đã sai'

NHẬT LINH
NHẬT LINH

TTO - Chiều 26-6, ông Nguyễn Anh Tuấn - phó giám đốc Trung tâm quỹ đất TP Huế, cho biết đơn vị thi công đã sai khi tiến hành san ủi khu đất có ngôi mộ vợ vua Tự Đức.

Tấm bia đá bị vùi lấp làm bãi đỗ xe được tìm thấy hôm 24-6 - Ảnh: NHẬT LINH
Tấm bia đá bị vùi lấp làm bãi đỗ xe được tìm thấy hôm 24-6 - Ảnh: NHẬT LINH

Ông Tuấn cho biết khu đất công ty TNHH TM&DV Chuỗi Giá Trị tiến hành san lấp để làm bãi đỗ xe chưa được Trung tâm phát triển quỹ đất TP Huế bàn giao cho công ty trên.

Cụ thể, năm 2014, trung tâm này cùng UBND phường Thủy Xuân thông báo về việc thu hồi đất và di dời, bồi thường đất và mồ mả trên đất để thực hiện dự án xây dựng bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh (phường Thủy Xuân, TP Huế).

Theo đó, diện tích thu hồi thực hiện dự án là 17.297m2 (trong đó có hơn 7.271m2 diện tích lăng mộ), ban đầu giao cho công ty CP tư vấn đầu tư và phát triển Chuỗi Giá Trị (trụ sở tại TP Huế) làm chủ đầu tư.

Đến tháng 7-2015 thì chuyển giao cho Công ty TNHH TM&DV Chuỗi Giá Trị để thực hiện tiếp dự án. Trong quá trình giải tỏa mặt bằng, chủ đầu tư gặp phải vướng mắc về đền bù, giải tỏa cho 6 hộ dân, nên Trung tâm phát triển quỹ đất TP Huế chưa tiến hành bàn giao khu đất trên.

Ông Tuấn nói việc Công ty TNHH TM&DV Chuỗi Giá Trị thực hiện thi công, san lấp đất khi chưa được sự đồng ý của Trung tâm phát triển quỹ đất TP Huế là sai quy định.

Liên quan đến ngôi mộ cổ bị san lấp, ông Tuấn khẳng định trong quá trình kiểm kê trên thực địa, không có dấu tích của lăng mộ như người dân phản ánh.

Vị trí khu vực nghi mộ của vợ vua Tự Đức bị san lấp - Ảnh: NHẬT LINH
Vị trí khu vực nghi mộ của vợ vua Tự Đức bị san lấp - Ảnh: NHẬT LINH

Theo ông Tuấn, có thể do mộ quá lâu năm nên bị lụi tàn, nằm sâu dưới đất nên không biết để kiểm kê.

“Cho dù vậy, khi đơn vị thi công phát hiện mộ cổ nhưng không báo cho chính quyền địa phương mà cho máy ủi vùi lấp là sai” - ông Tuấn nói.

Trước đó, ông Nguyễn Quốc Tuấn - giám đốc công ty TNHH TM&DV Chuỗi Giá Trị - cho biết trong bản vẽ khảo sát khu vực bãi đất do công ty trên cùng Trung tâm phát triển quỹ đất TP Huế thực hiện, không có ngôi mộ cổ này.

Cũng trong chiều 26-6, ông Nguyễn Văn Hà - chánh Thanh tra Sở Văn hóa - thể thao tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết đã lấy ý kiến các đơn vị liên quan về việc tìm thấy tấm bia đá nghi của mộ vợ vua Tự Đức bị vùi lấp làm bãi đỗ xe.

“Khi nào có kết quả chính thức, chúng tôi sẽ thông tin cụ thể cho báo chí” - ông Hà nói.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, ngày 24-6, trong hiện trường san ủi khu đất nói trên, đã tìm thấy tấm bia của một ngôi mộ khắc các chữ Hán: “Tiền Triều Tài Nhân Cửu Giai Lê Thị Thụy Thục Thuận Chi Mộ”. 

Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế xác định đây là bia mộ của một bà vợ vua Tự Đức.

 

NHẬT LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên