Vụ 'lao công Sở GD-ĐT TP.HCM nhận thù lao viết sách': Người trong cuộc nói gì?

23/07/2020 09:16 GMT+7

TTO - Trước thông tin không chỉ lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM nhận tiền của nhà xuất bản trong quá trình làm sách giáo khoa mới mà cả nhân viên của sở này, trong đó có cả những người lao công, cũng nhận tiền, Tuổi Trẻ đã trao đổi với các bên liên quan.

Vụ lao công Sở GD-ĐT TP.HCM nhận thù lao viết sách:  Người trong cuộc nói gì? - Ảnh 1.

Bộ sách “Chân trời sáng tạo” được nhiều trường ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam lựa chọn - Ảnh: TỰ TRUNG

Bà PHẠM THỊ KIM OANH, nhân viên hợp đồng Trung tâm thông tin và chương trình giáo dục (thuộc Sở GD-ĐT TP.HCM), một trong những người được cho là có nhận tiền của NXB, cho biết:

- Năm 2015, sau khi nghỉ hưu, tôi có ký hợp đồng làm việc với Công ty cổ phần dịch vụ xuất bản giáo dục Gia Định - công ty này trực thuộc NXB Giáo Dục Việt Nam. Từ đó đến nay mỗi năm tôi là người trực tiếp viết nhiều đầu sách tham khảo, tư vấn, giới thiệu tác giả, đi giới thiệu sách, môi giới phát hành sách… cho rất nhiều đầu sách tham khảo của NXB Giáo Dục Việt Nam.

* Bà có thể cho biết những ai có nhận tiền của các công ty thành viên NXB Giáo Dục Việt Nam?

- Trong quá trình làm việc, tôi phải nhờ một số người là nhân viên ở Sở GD-ĐT TP.HCM cùng làm với mình. Các trường có nhiều nơi để đăng ký mua sách tham khảo, nhưng họ có thể đăng ký trực tiếp với tôi. Thường tôi sẽ lấy trước vài trăm cuốn mang về, đơn vị nào đăng ký là tôi có sách giao ngay. Hoặc khi họp các tác giả để thảo luận, lên ý tưởng, phản biện… cũng cần nhờ bộ phận phục vụ, hậu cần của sở.

Từ năm 2015, khi tôi làm những việc này, những cá nhân tôi nhờ đều có tiền bồi dưỡng, có người ít, có người nhiều. Đến năm 2018 thì số lượng phát hành sách tham khảo tăng cao, tôi vừa được hưởng tiền tác quyền vừa được hưởng phần trăm từ việc môi giới phát hành sách, nên thù lao của NXB cho cá nhân tôi rất cao.

Năm 2018 cũng là năm tôi gởi tiền bồi dưỡng cho các nhân viên đã hỗ trợ công việc cho mình nhiều hơn mọi năm trước đó. Tuy nhiên, số tiền khá lớn mà dư luận đã biết chủ yếu để quyết toán thuế, chứ không phải các nhân viên nhận hết số tiền đó. Khoản tiền ấy còn được dùng để chi vào một số hoạt động tập thể của các nhân viên mà tôi không tiện kể ra ở đây.

* Nhưng nhiều người cho rằng khoản tiền ấy là một cách để "hợp thức hóa" khoản tiền mà NXB Giáo Dục Việt Nam chi cho ban giám đốc Sở GD-ĐT?

- Đó là vu khống, là đặt điều. Tôi khẳng định việc này là việc cá nhân của tôi với một số nhân viên của sở, không liên quan gì đến việc làm sách giáo khoa mới và cũng không dính líu gì tới Sở GD-ĐT TP.HCM. Tức là từ khoản tiền mà phía NXB chi cho tôi, tôi nhận hết nhưng chia lại một phần cho các cá nhân như dư luận đã biết. 

Lúc đó tôi chỉ nghĩ đơn giản là phần nào tôi hưởng thì tôi đóng thuế. Phần tôi không hưởng mà chi cho các cá nhân khác hoặc hoạt động tập thể thì người khác đóng thuế. Bản thân các cá nhân nhận thù lao nhiều lần từ năm 2015 nhưng chỉ quyết toán thuế một lần vào năm 2018. Và chuyện này cũng chỉ xảy ra trong năm 2018. Sau đó, tôi biết cách làm của mình như vậy là sai và không làm như vậy nữa.

* Khi đi giới thiệu sách tham khảo, bà có xin phép ban giám đốc sở không?

- Tôi có xin phép miệng, tôi là nhân viên hợp đồng của sở nên được phép làm việc này. Tôi có thâm niên hơn 10 năm làm công tác chuyên môn, lại là tác giả trực tiếp viết sách nên việc giới thiệu sách cũng thuận lợi.

Nhận thù lao liên quan SGK hay việc cá nhân?

Ngày 22-7, dư luận ở TP.HCM xôn xao về thông tin một số nhân viên không làm công tác chuyên môn tại Sở GD-ĐT TP.HCM nhưng lại được trả thù lao viết sách với tổng số tiền hơn 700 triệu đồng.

Thù lao này được 2 công ty con của NXB Giáo Dục Việt Nam chi trả. Trong đó có người là cán sự thuộc tổ kỹ thuật ở sở được trả thù lao hơn 260 triệu đồng; có người là chuyên viên kế toán - thủ quỹ được trả 24 triệu đồng; có người là nhân viên tổ phục vụ được chi hơn 67 triệu đồng; có người là nhân viên nấu ăn được trả thù lao hơn 68 triệu đồng…

Trao đổi với Tuổi Trẻ về việc này, ông Nguyễn Thành Trung, chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM, khẳng định: "Việc một số nhân viên của Sở GD-ĐT TP.HCM được trả thù lao từ công ty trực thuộc NXB Giáo Dục Việt Nam là thù lao của việc làm sách tham khảo, không liên quan đến việc thực hiện bộ sách giáo khoa chương trình giáo dục phổ thông mới. Đây là công việc cá nhân của chị Phạm Thị Kim Oanh".

Chiều 22-7, Công ty cổ phần dịch vụ xuất bản giáo dục Gia Định đã có văn bản nói về việc “lao công ở Sở GD-ĐT TP.HCM được trả tiền biên soạn sách”, trong đó có đoạn: “Các khoản thù lao đó xuất phát từ hợp đồng của chúng tôi cộng tác với bà Phạm Thị Kim Oanh trong công tác cố vấn tổ chức, biên soạn, thiết kế, đọc góp ý nội dung, giới thiệu, tập huấn và làm đầu mối phát hành sách tham khảo. Việc bà Kim Oanh trích một phần thù lao chia cho các nhân sự khác là giao dịch cá nhân, không liên quan đến chúng tôi”.

TP.HCM yêu cầu họp báo thông tin vụ Sở GD-ĐT nhận thù lao của NXB TP.HCM yêu cầu họp báo thông tin vụ Sở GD-ĐT nhận thù lao của NXB

TTO - Văn phòng UBND TP.HCM vừa có thông báo kết luận của thường trực UBND thành phố về báo cáo giải trình của Sở GD-ĐT liên quan thông tin Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam chi thù lao cho cán bộ, chuyên viên của sở.

HOÀNG HƯƠNG thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận