18/01/2022 18:44 GMT+7

Vụ lạm thu của sinh viên hơn 17,35 tỉ đồng: Khởi tố 2 cựu hiệu trưởng

PHAN SÔNG NGÂN
PHAN SÔNG NGÂN

TTO - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Nha Trang (Khánh Hòa) vừa khởi tố 3 bị can, gồm 2 cựu hiệu trưởng Trường cao đẳng Y tế Khánh Hòa và một cựu trưởng phòng, đã lạm thu học phí và nhiều khoản tiền của học sinh, sinh viên hơn 17,35 tỉ đồng.

Vụ lạm thu của sinh viên hơn 17,35 tỉ đồng: Khởi tố 2 cựu hiệu trưởng - Ảnh 1.

Trường cao đẳng Y tế Khánh Hòa, tại TP Nha Trang, có hai cựu hiệu trưởng và một cựu trưởng phòng vừa bị khởi tố vì lạm thu của sinh viên trước đây hơn 17,35 tỉ đồng - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Chiều 18-1, lãnh đạo Viện KSND TP Nha Trang cho biết, các quyết định khởi tố đối với các bị can tại Trường cao đẳng Y tế Khánh Hòa đã được viện phê chuẩn.

Những sai phạm tại Trường cao đẳng Y tế Khánh Hòa đã bị Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra theo đơn tố cáo và kết luận có nhiều sai phạm, đã chuyển hồ sơ cho Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa.

Tháng 5-2021, Cơ quan cảnh sát điều tra (PC03) Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, sau đó đã chuyển vụ án cho Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Nha Trang tiến hành điều tra.

Cả 3 bị can vừa bị khởi tố đều được tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú. Hai cựu hiệu trưởng Trường cao đẳng Y tế Khánh Hòa là ông Trương Quang Thuận (65 tuổi), Vũ Viết Sơn (59 tuổi) và ông Lê Đức Hiền (58 tuổi) - cựu trưởng phòng kế hoạch, tài chính của trường, đều bị khởi tố về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Theo kết luận điều tra của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Nha Trang, tổng số tiền 3 bị can nêu trên đã chỉ đạo, tổ chức thực hiện thu trái pháp luật của học sinh, sinh viên Trường cao đẳng Y tế Khánh Hòa trong thời gian hai năm học (từ 2016 - 2018) lên tới hơn 17,353 tỉ đồng.

Trong đó, chủ yếu là khoản tiền học phí thu vượt, thu trái của học sinh, sinh viên hệ ngoài công lập rồi "bỏ ngoài sổ sách" (hơn 15,89 tỉ đồng).

Số tiền sai phạm còn lại gần 1,5 tỉ đồng là các khoản "tiền khám sức khỏe, tiền lệ phí thi tốt nghiệp, thi lại, tiền làm bằng tốt nghiệp" và cũng bỏ ngoài sổ sách.

Trong thời gian bị can Trương Quang Thuận làm hiệu trưởng (từ tháng 1-2016 đến tháng 3-2017) đã thu sai hơn 4,35 tỉ đồng. Khi bị can Vũ Viết Sơn làm hiệu trưởng (từ tháng 4-2017 đến tháng 12-2018) đã thu vượt, thu sai hơn 11,52 tỉ đồng.

Đối với khoản tiền gần 1,5 tỉ đồng đã thu trái pháp luật "tiền khám sức khỏe, tiền lệ phí thi tốt nghiệp, thi lại, tiền làm bằng tốt nghiệp" của học sinh, sinh viên, theo kết luận và kiến nghị của Thanh tra tỉnh Khánh Hòa, hai bị can cựu hiệu trưởng của trường đã nộp lại. Trong đó, bị can Trương Quang Thuận đã nộp lại 970,86 triệu đồng và bị can Vũ Viết Sơn nộp lại 489,84 triệu đồng.

Cũng theo kết luận điều tra, bị can Lê Đức Hiền làm trưởng phòng kế hoạch, tài chính Trường cao đẳng Y tế Khánh Hòa (từ tháng 1-2016 đến tháng 12-2018) đã tham mưu, đề xuất và thực hiện việc thu các khoản tiền sai phạm trong khi hai bị can Thuận, Sơn làm hiệu trưởng. 

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên