30/08/2020 07:57 GMT+7

Vụ kiện của người cha 'điên'

TÂM LỤA
TÂM LỤA

TTO - Cha là người sinh ra con, ban cho con sự sống, nhưng giờ đây chính ông phải làm đơn khởi kiện con gái ra tòa án nhờ can thiệp để đứa con chấm dứt hành vi nhục mạ, xúc phạm danh dự của ông trên mạng xã hội và ở ngoài đời…

Vụ kiện của người cha điên - Ảnh 1.

Phiên xét xử "đòi lại tài sản và yêu cầu công khai xin lỗi" giữa nguyên đơn là người cha 75 tuổi (ngụ tại Q.9, TP.HCM) đối với bị đơn là đứa con gái 49 tuổi từng bị TAND TP.HCM hoãn nhiều lần. 

Lý do vì người cha đã già, lời trình bày đứt đoạn, chứng cứ cũng không cung cấp được đầy đủ. Còn bị đơn - con gái ông - cho rằng cha mình bị "tâm thần". Bà chưa bao giờ có mặt tại tòa dù đã được triệu tập nhiều lần.

Chửi cha trên mạng xã hội

Người cha đến tòa cùng với vị luật sư của mình. Tập hồ sơ dày cộm những bài đăng trên Facebook mà ông cho là của con gái viết. Các bài viết được in ra, đóng thành từng tập cẩn thận. 

"Tôi xin tòa xem xét. Không ai có thể chấp nhận được chuyện như thế này. Nó (con gái ông) không còn coi tui ra gì. Nó đến nhà tui đập phá đồ đạc, chặt cây cối, đuổi đánh vợ tui rồi chửi bới tui thậm tệ trên mạng xã hội" - ông trình bày, giọng run run tức giận.

"Đây là người cha điên của tôi và con ác phụ. Cha tôi là người đàn ông gia trưởng, ích kỷ, trọng nam khinh nữ, không chung thủy. Cha tôi thích lăng nhăng trai gái, nếu vợ phản đối thì tìm cách ly hôn lấy người đàn bà khác, thay vợ như thay áo…". Ông đọc các bài viết của con gái viết về mình trên mạng xã hội trước tòa với thái độ giận dữ. 

Những lời lẽ trên Facebook đầy cay nghiệt, chửi ông tham lam giành hết tài sản của con cái, rủa người vợ đang sống chung với ông sẽ chết không toàn thây…

Đáp lại sự bức xúc của ông, vị chủ tọa nhẹ nhàng hỏi: "Ông có căn cứ gì chứng minh đây là Facebook con gái ông không? Nếu ông cho rằng đây là Facebook con gái ông thì ông phải có nghĩa vụ chứng minh". 

Tất nhiên là người cha không có căn cứ gì cả. Ông năm nay đã 75 tuổi, mắt mờ chân run, không rành công nghệ.

Vị luật sư bào chữa thay lời ông, nói đã tư vấn cho ông đi lập vi bằng nhưng do ông cứ ốm suốt nên chưa đi được. Luật sư đặt vấn đề tại sao ngay từ đầu, tòa án không lấy lời khai của bị đơn để xác minh xem Facebook đó có phải của bị đơn hay không. 

Bởi khi làm việc với một số cơ quan, bị đơn đã thừa nhận các nội dung này do chính bà viết trên Facebook của mình. Tòa án cấp sơ thẩm không xác minh xem Facebook này có phải của bị đơn hay không mà đã tuyên nguyên đơn thua kiện là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

Sau khi luật sư trình bày, hội đồng xét xử phải tạm ngừng phiên tòa để thu thập chứng cứ. Nhưng suốt quá trình tố tụng từ sơ thẩm đến phúc thẩm, bị đơn không một lần hợp tác hòa giải, cũng không đến tòa theo triệu tập nên những vấn đề tòa muốn xác minh cũng không có câu trả lời.

Lý lẽ đúng - sai

Mâu thuẫn giữa cha con họ bắt nguồn từ khi ông lấy người vợ thứ 3 và đưa bà về chung sống trong căn nhà được các con ông cho là của bà nội để lại. 

Trình bày trước tòa, ông đưa những hình ảnh về căn nhà lụp xụp tại quận 9, ngày mưa nước ngập đến mắt cá chân, tường vôi tróc lởm chởm… Ông bàn với 6 đứa con của người vợ trước là muốn bán căn nhà cũ để đổi qua căn nhà mới khang trang hơn, nhưng các con không đồng ý. 

"Tụi bây không cho bán, tao cũng bán. Để nhà ngập lụt nó sập đè chết tao thì sao" - ông nói vậy rồi bán căn nhà cũ lấy tiền mua một căn villa khang trang hơn đứng tên ông và người vợ thứ 3. Nhưng chưa được yên ấm trong căn nhà mới thì mâu thuẫn cha con lại lên tới đỉnh điểm. 

Con cho rằng cha mê "hương sắc", ăn phải "bùa mê thuốc lú" nên quay lưng với các con, không cho con đến nhà thắp hương cho ông bà tổ tiên, để mẹ kế đứng tên trên nhà đất… 

"Người vợ thứ 3 đó là ai mà tự dưng được ở nhà lầu đẹp, sang trọng, ăn sung mặc sướng, được hưởng tài sản do tổ tiên của chúng tôi để lại. Trong khi anh em tôi phải ở nhà thuê, phải chạy ăn từng bữa…" - người con viết trên Facebook.

Mâu thuẫn giữa cha con họ khiến cuộc sống của ông trở nên hỗn loạn. Ở tuổi gần đất xa trời, ông phải gửi đến rất nhiều đơn đến cơ quan chức năng đề nghị giúp đỡ vì bị con kéo đến nhà quấy rối, đập phá đồ đạc, chửi bới. 

"Tôi thật sự rất thương con gái tôi. Tôi nuôi dạy, chăm sóc, cho nó đi học và giới thiệu việc làm cho con. Tôi hiểu rõ tánh tình con tôi rất nóng nảy và cố chấp. Nếu được nước nó cứ làm tới. Nếu các cơ quan chức năng không giáo dục, răn đe để ngăn chặn thì các hành vi nông nổi khác có thể xảy ra" - người cha trình bày trước tòa.

Phiên tòa chỉ có ông ngồi trên xe lăn, vị luật sư và vài người dự khán. Trước đây, ông cũng từng gửi đơn đến cơ quan nơi con gái ông làm việc. Công đoàn cơ quan có nhắc nhở con gái ông cần xem lại các nội dung đã đăng tải trên mạng xã hội, bởi các lời lẽ này có tính chất hăm dọa người khác. 

Tuy nhiên, người con cho rằng đăng tải thông tin là quyền tự do của mỗi người. Bà sẽ tự chịu trách nhiệm trước pháp luật các thông tin đã đăng. 

Tranh cãi qua lại, làm đủ mọi cách, người cha đành gửi đơn khởi kiện con gái ra tòa yêu cầu tòa buộc con phải xin lỗi và chấm dứt ngay hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của ông. Nhưng cả tòa sơ thẩm và phúc thẩm đều tuyên yêu cầu khởi kiện của ông là không có căn cứ. Ông đành ấm ức ra về…

Có lẽ trong mắt các con, giờ đây ông chỉ là một người u mê, không biết phân biệt lẽ phải trái đúng sai, quay lưng lại với các con mình đã dứt ruột sinh ra để chạy theo người đàn bà khác. 

Nhưng ông có lý lẽ của riêng mình. Bên hành lang phòng xử, ông kể về những đêm ông rối loạn tiền đình thì người vợ thứ 3 phải đưa đi cấp cứu: "Không có bả chăm thì tôi chết lâu rồi. Tuổi già nương nhau mà sống. Tôi sống với bả hơn chục năm nay tôi hiểu bả là người thế nào". Ông cũng đã lập di chúc có công chứng hẳn hoi. 

Ông quyết định chia căn nhà làm ba phần, cả ba phần đều để cho bà vợ thứ 3 có quyền định đoạt theo nguyện vọng của ông: một phần cho riêng bà, một phần để thờ cúng tổ tiên, một phần bán làm từ thiện.

Ngoài căn nhà đang ở, ông còn cả hơn chục ngàn mét vuông đất ở quận 2. Các con ông chửi rủa cha vì cha nhiều đất, hứa cho con mỗi người 300m2 mà đến giờ vẫn không cho. Còn ông thì nói do các con quá hỗn hào, không quan tâm đến cảm xúc, sức khỏe của cha mà suốt ngày chỉ lo mất tài sản.

"Hổ dữ không ăn thịt con. Tui còn chờ xem thái độ của tụi nó ra sao. Nó biết thương cha thì tui sẽ cho hết. Tui chết đi rồi có mang theo được đâu…" - ông nói.

Đừng làm ba rơi lệ...

Sau khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra, ông gặp lại con gái và nói: "Nếu con còn gọi ba bằng tiếng ba thì đừng làm ba rơi lệ". Nhưng những mâu thuẫn giữa họ liên quan đến đất đai, tài sản vẫn không thể nào hóa giải được. Cha cần người vợ bầu bạn sớm hôm, còn con thì sợ bị cha lấy mất hết tài sản.

Ông chẳng nói với các con về dự tính của mình. Ông đã dặn vợ sau khi ông chết lập tức mang đi hỏa thiêu, không để xác trong nhà vì sợ các con lấy cớ đến làm đám tang rồi gây ra tranh chấp khiến ông không yên lòng nhắm mắt.

Con kiện cha đòi... 1 con gà và 18 quả trứng Con kiện cha đòi... 1 con gà và 18 quả trứng

TT - TAND huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang thụ lý một vụ kiện khá hi hữu: con kiện đòi cha ruột phải bồi thường... một con gà và 18 quả trứng gà.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên