Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Vụ hủy 9 đợt chào bán trái phiếu: Nhóm Tân Hoàng Minh từng giới thiệu hấp dẫn ra sao?

05/04/2022 06:28 GMT+7

TTO - Điểm chung của tất cả lô trái phiếu của ba công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh vừa bị hủy chào bán là hứa hẹn lãi suất lên đến 12%/năm, mục đích huy động vốn thực hiện các dự án bất động sản ở Hà Nội và Phú Quốc.

Vụ hủy 9 đợt chào bán trái phiếu: Nhóm Tân Hoàng Minh từng giới thiệu hấp dẫn ra sao? - Ảnh 1.

Ba công ty con thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh vừa bị hủy 9 đợt chào bán trái phiếu với giá trị 10.030 tỉ đồng. Trong ảnh là dự án cao ốc văn phòng tại Q.1 (TP.HCM) - Ảnh: BÔNG MAI

"Trái phiếu Tập đoàn Tân Hoàng Minh là sản phẩm trái phiếu được kiểm duyệt bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Có tài sản đảm bảo bằng bất động sản, cho lãi suất 12% cao gấp 2,5 lần khi gửi ngân hàng, cho phép nhà đầu tư linh hoạt rút vốn hay chuyển đổi", là một trong những đoạn quảng cáo nhằm thu hút nhà đầu tư được đăng trên một website.

Dù vậy, mới đây Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã quyết định hủy 9 đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ với tổng trị giá 10.030 tỉ đồng của ba công ty con thuộc tập đoàn này gồm: Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt, Công ty CP Cung Điện Mùa Đông và Công ty CP đầu tư và dịch vụ khách sạn Soleil. Lý do hủy vì "có hành vi công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin trong hoạt động phát hành trái phiếu riêng lẻ".

Căn cứ dữ liệu của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), từ tháng 7-2021 đến tháng 11-2021, ba công ty con kể trên đã phát hành tổng cộng 8 lô trái phiếu với tổng giá trị 8.130 tỉ đồng. Vì thông tin tháng 3-2022 chưa công bố đủ, nên có thể lô trái phiếu cuối cùng có giá trị phát hành là 1.900 tỉ đồng.

Đáng chú ý, trong 8 lô trái phiếu đã được công bố thì có một lô không nêu cụ thể mục đích huy động vốn. Các lô còn lại đều được giải thích dùng thực hiện các dự bán bất động sản ở Hà Nội và Phú Quốc.

Cụ thể, Công ty Ngôi Sao Việt (đơn vị bỏ cọc trong vụ đấu giá đất Thủ Thiêm) phát hành hai lần (5-7 và 20-9-2021) với tổng giá trị 2.700 tỉ đồng.

Ở đợt đầu tiên đơn vị này cho biết huy động vốn (800 tỉ đồng) để đầu tư xây dựng công trình công cộng, dịch vụ thương mại và nhà ở tại khu đô thị mới Việt Hưng (quận Long Biên, Hà Nội). Lãi suất lên đến 12%/năm, Chứng khoán Bảo Việt và Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội (SHB) thu xếp phát hành.

Đợt tiếp theo, Ngôi Sao Việt phát hành trái phiếu (1.900 tỉ đồng) nhằm góp vốn hợp đồng đặt cọc hợp tác kinh doanh, thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình 2 tòa chức năng văn phòng, chức năng hỗn hợp tại đường Đại Cồ Việt (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Lô này được VietinBank và Công ty chứng khoán Agribank thu xếp phát hành.

Vụ hủy 9 đợt chào bán trái phiếu: Nhóm Tân Hoàng Minh từng giới thiệu hấp dẫn ra sao? - Ảnh 2.

Lô trái phiếu WTPCH2125003 do CTCP Cung Điện Mùa Đông phát hành vào ngày 16-12-2021 huy động 3.230 tỉ đồng, chỉ sau vài ngày Tân Hoàng Minh trúng thầu lô đất Thủ Thiêm

Về Công ty Cung Điện Mùa Đông cũng phát hành tổng cộng ba lô trái phiếu, trong đó có hai lô phát hành vào ngày 22-11-2021 với tổng giá trị 450 tỉ đồng, nhằm hợp tác đầu tư tại khu du lịch phức hợp Hoàng Hải (Phú Quốc, Kiên Giang).

Đáng chú ý, ở lô phát hành vào 16-12-2021, dù huy động tới 3.230 tỉ đồng nhưng phía Cung Điện Mùa Đông lại không nêu rõ mục đích phát hành. Một điểm trùng hợp là vài ngày trước đó "người anh em" Ngôi Sao Việt đã trúng đấu giá lô đất vàng tại khu đô thị mới Thủ Thiêm (nhưng sau đó bỏ cọc). Theo quảng cáo, đây là "lô trái phiếu đầu xuân", lãi suất lên tới 12%/năm.

Ba lô còn lại được Soleil phát hành (vào 6-7, 20-8 và 1-11-2021) với tổng giá trị 1.750 tỉ đồng. Mục đích huy động vốn được đưa ra là nhằm rót vào hợp tác kinh doanh dự án khu du lịch phức hợp Hoàng Hải tại Phú Quốc.

Như vậy 5/8 lô trái phiếu đã được công bố thông tin và có tổng giá trị phát hành 2.200 tỉ đồng với chung lý do đầu tư vào dự án khu phức hợp Hoàng Hải tại Phú Quốc.

Tài sản bảo đảm cho các lô trái phiếu gồm: cổ phần, quyền sử dụng đất, quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng hợp tác đầu tư là phần xây dựng hình thành trong tương lai, quyền tài sản của công ty phát hành trái phiếu được phát sinh từ hợp đồng hợp tác với đối tác...

Theo thông tin từ Cục Đăng ký quốc gia giao dịch đảm bảo (Bộ Tư pháp), các đơn vị nhận đảm bảo cho khoản vay gồm VietinBank, SHB, Công ty tài chính CP Điện lực.

Theo nhiều chuyên gia, dù có tài sản đảm bảo nhưng yếu tố rủi ro vẫn tiềm ẩn cho trái chủ, đặc biệt với những tài sản được hình thành trong tương lai và cổ phần.

Hủy 9 đợt chào bán trái phiếu của 3 công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh vì Hủy 9 đợt chào bán trái phiếu của 3 công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh vì 'thông tin sai sự thật'

TTO - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa thông báo về quyết định hủy 9 đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ với tổng trị giá 10.030 tỉ đồng của 3 công ty con thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

BÔNG MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận