06/10/2022 10:41 GMT+7

Vụ hoán đổi đất trái luật: viện kiểm sát đề nghị y án chung thân với bà Dương Thị Bạch Diệp

TUYẾT MAI
TUYẾT MAI

TTO - Sáng 6-10, Viện KSND cấp cao tại TP.HCM đã luận tội đối với 4 bị cáo có kháng cáo trong vụ hoán đổi đất vàng 57 Cao Thắng trái luật. Viện kiểm sát đã bác tất cả kháng cáo của các bị cáo, người có quyền, nghĩa vụ liên quan.

Vụ hoán đổi đất trái luật: viện kiểm sát đề nghị y án chung thân với bà Dương Thị Bạch Diệp - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

Theo viện kiểm sát, bà Dương Thị Bạch Diệp có thế chấp nhà đất 57 Cao Thắng. Tài sản này chưa được giải chấp, bản chính giấy tờ nhà đất 57 Cao Thắng đang được Agribank TP.HCM nắm giữ. 

Căn cứ theo hợp đồng tín dụng ký ngày 31-12-2008, các đơn kiến nghị, tài liệu, biên bản làm việc... đều được bị cáo Diệp ký tên và được giám định chữ ký theo quy định là chữ ký của bị cáo Diệp. Vì vậy, việc bà Diệp cho rằng đây là tài sản làm giả mạo là không có căn cứ.

Trong quá trình hoán đổi hai tài sản 57 Cao Thắng và 185 Hai Bà Trưng, bà Diệp đã thực hiện hành vi gian dối như chỉ cung cấp bản photo giấy tờ nhà đất 57 Cao Thắng; gây sức ép bằng các đơn thư khiếu nại gửi đến các cấp lãnh đạo thành phố nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc hoán đổi. 

Bị cáo Diệp không thừa nhận hành vi phạm tội, kêu oan nhưng căn cứ tài liệu chứng cứ thu thập, lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra, hợp đồng tín dụng và hợp đồng khác, tài liệu khác thu thập được đã đủ chứng minh nhà đất 57 Cao Thắng đang thế chấp tại Agribank TP.HCM. Quá trình điều tra đến nay, bị cáo chưa khắc phục số tiền chiếm đoạt. Vì vậy viện kiểm sát đề nghị hội đồng xét xử không chấp nhận kháng cáo kêu oan của bà Diệp. 

Đối với kháng cáo của các bị cáo Nguyễn Thành Tài, Nguyễn Thanh Nhàn, Nguyễn Thành Rum, theo viện kiểm sát, cấp sơ thẩm đã tuyên các bị cáo mức án phù hợp.

Viện kiểm sát cũng đề nghị hội đồng xét xử không chấp nhận kháng cáo của Công ty TNHH bất động sản Diệp Bạch Dương, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank). 

Trước đó, xử sơ thẩm, hội đồng xét xử tuyên phạt bà Diệp tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; phạt ông Tài 5 năm tù; ông Nhàn 4 năm 6 tháng tù, ông Rum 4 năm tù; 6 bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ của UBND TP.HCM từ 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 4 năm 6 tháng tù cùng về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bác sĩ tới khám tâm thần tại tòa, khẳng định bà Dương Thị Bạch Diệp đủ sức khỏe Bác sĩ tới khám tâm thần tại tòa, khẳng định bà Dương Thị Bạch Diệp đủ sức khỏe

TTO - Sáng 5-10, tại phiên tòa xét xử bị cáo Dương Thị Bạch Diệp cùng các bị cáo khác trong vụ án hoán đổi đất vàng Hai Bà Trưng, HĐXX đã mời bác sĩ đến khám cho bị cáo Diệp tại tòa ngay buổi sáng.

TUYẾT MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên