Vụ 'hiệp sĩ' bị đâm chết: nếu ai cũng chọn việc nhẹ nhàng...

14/05/2018 18:58 GMT+7

TTO - Tối 13-5, hai 'hiệp sĩ đường phố' thiệt mạng, 3 người khác bị thương sau vụ xô xát với nhóm cướp tại TP.HCM, có ý kiến cho rằng: 'Có nên tốt bụng trượng nghĩa tới mức mất mạng không?'.

Vụ hiệp sĩ bị đâm chết: nếu ai cũng chọn việc nhẹ nhàng... - Ảnh 1.

Một số thành viên trong Đội Hiệp sĩ TP.HCM - Ảnh chụp màn hình: TV.tuoitre.vn

"Cảm phục các anh" là câu được nhiều người đăng trên Facebook nhất trong rạng sáng ngày 14-5, ngay sau thông tin được chia sẻ rộng rãi trên mạng. Fanpage Đội Hiệp sĩ TP.HCM đêm 13-5 đã treo avatar là cờ tang, bày tỏ sự mất mát đồng đội, những người anh hùng.

Nhiều bạn trẻ đăng tải những bình luận chia buồn cùng các anh.

Ngọc Ẩn (TP.HCM) chia sẻ: "Mình biết đến các anh qua những bài báo, mạng xã hội. Những dòng ghi số điện thoại Nếu gặp sự cố hãy gọi ‘hiệp sĩ’ ấm áp và thân tình lắm. Xin chia buồn cùng gia đình các anh. Các anh ơi, người dân luôn cần các anh bảo vệ. Các anh mãi là những ‘hiệp sĩ’ trong trái tim mỗi người dân Sài Gòn".

Anh Hiến Nguyễn (TP.HCM) viết: "Nhìn anh nằm đó lạnh lẽo, giữa dòng người, máu chảy thành dòng mà mình nghẹn ngào, xót xa quá.

Ở một thế giới khác, anh sẽ mỉm cười vì mình đã làm một việc cao cả, nghĩa hiệp trong xã hội. Cuộc sống như một cuộc chơi, có được mất và thắng thua. Trong cuộc chơi hôm nay giữa anh và bọn cướp, anh thua cuộc. Nhưng cái thua vì đại nghĩa chẳng bao giờ là thất bại".

Vụ hiệp sĩ bị đâm chết: nếu ai cũng chọn việc nhẹ nhàng... - Ảnh 2.

Fanpage Đội Hiệp sĩ TP.HCM đổi màu avatar đêm 13-5, sau khi có 2 thành viên cùng một người chạy xe ôm qua đời khi đối đầu với nhóm trộm cướp - Ảnh chụp màn hình

Thúy Nguyễn (Long Thành, Đồng Nai) cho rằng: "Mong các nhà hảo tâm và những tấm lòng lập quỹ hỗ trợ các anh em hiệp sĩ giúp người, giúp đời trong những hoàn cảnh khó khăn hoặc những dịp lễ, khen thưởng, để thể hiện lòng biết ơn và sự hy sinh của các anh cho xã hội.

Tôi cũng mong các ban, ngành hỗ trợ, trang bị cho các anh một số công cụ tự vệ để bảo vệ mình. Mong các anh yên nghỉ. Những người dân chúng tôi xin cảm tạ và ghi ơn".

Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?

Sau sự việc các "hiệp sĩ đường phố" đấu tranh với tội phạm mà hi sinh, một số bạn trẻ lo lắng vì nếu cứ liều mình xả thân thì thiệt thòi sẽ nghiêng về phần mình.

Tuy nhiên, tài khoản Nguyễn Xuân Thịnh cho rằng điều này là không đúng. Anh nói: "Cuộc chiến nào cũng phải có mất mát, hi sinh. Tôi biết khi các anh dấn thân vào con đường này, các anh đã biết chuyện này sẽ có thể xảy ra. 

Các anh đã ra đi như những người hùng trong mắt chúng tôi. Cuộc chiến chống lại cái ác vẫn còn tiếp tục và sau việc này, mong rằng xã hội sẽ có cái nhìn đúng về nạn trộm cướp và những người đấu tranh cái ác như các anh".

Video về hiệp sĩ Trần Văn Hoàng, người bị trộm đâm trọng thương tối 13-5-2018 - Video: Ái Điệp - Hữu Hạnh - Sanh Tài 

Tài khoản Nguyễn Hiền phân tích: "‘Hiệp sĩ’ truy đuổi tội phạm, lỡ gây thiệt hại thì phải chịu trách nhiệm hình sự lẫn dân sự, bị tội phạm trả thù thì cũng tự mình gánh chịu. Trong trường hợp này anh nằm xuống trong lúc bảo vệ bình yên trong thành phố thì anh sẽ được gì? Đó là nỗi đau mất người thân, vợ mất chồng, con mất ba, bạn bè anh em mất đi một người vào sinh ra tử, xã hội mất đi một con người nghĩa hiệp.

Quên mình là bi thương, nhưng đó là sự bi thương sinh ra từ tự nguyện. Nếu chỉ vì đòi quyền lợi, lợi ích thì cũng sẽ chẳng có nhóm hiệp sĩ nào tồn tại. Đơn giản các anh hào hiệp vì trượng nghĩ thôi. Xin nghiêng mình kính cẩn trước các anh.

Nguyễn Hiền

Từ bé, chúng ta đã được học câu ca dao "Một cây làm chẳng nên non - Ba cây chụm lại nên hòn núi cao", và đọc rất nhiều chuyện cổ tích về lòng nghĩa hiệp. Đã đến lúc chúng ta cần phải sống chậm lại, nhân ái một cách tỉnh táo và tự rèn luyện cho bản thân khả năng tự vệ, xử lý vấn đề, ứng phó tình huống nguy hiểm.

Vụ hiệp sĩ bị đâm chết: nếu ai cũng chọn việc nhẹ nhàng... - Ảnh 5.

Cư dân mạng mong chia sẻ thông tin về lễ viếng những người đã qua đời vì bắt cướp tối 13-5 - Ảnh chụp màn hình: LUÂN PHONG

Một số cách xử lý nhanh khi chứng kiến cướp giật, ẩu đả trên đường phố

- Gọi điện ngay cho lực lượng công an 113 và cứu hộ y tế 115, cung cấp nhanh, ngắn gọn, chính xác địa điểm đang xảy ra vụ việc và hướng bọn cướp đang bỏ chạy.

- Nếu là người dân đang sinh sống ở địa bàn đó, cần chạy nhanh đến đồn công an, trạm y tế gần nhất để gọi cứu hộ.

- Cùng tri hô, la hét để gây náo loạn, ồn ào - kẻ cướp sẽ sợ khi có đông người hợp sức chống lại.

- Quay phim, chụp hình hiện trường, biển số xe máy, gương mặt kẻ xấu hoặc dùng camera hành trình nếu bạn đang lái ôtô để làm bằng chứng cung cấp cho cơ quan điều tra.

Vụ hiệp sĩ bị đâm chết: nếu ai cũng chọn việc nhẹ nhàng... - Ảnh 6.

Nhiều cư dân mạng tìm đến phúng điếu người đã khuất

Sáng 14-5, nhiều tài khoản Facebook lên tiếng, kêu gọi mọi người qua thăm hỏi các ‘hiệp sĩ’ thương, và thắp nén nhang cho những người đã khuất.

"Hiệp sĩ" Nguyễn Việt Sin viết: "Anh em lập hai thùng tiền trong lễ viếng anh Nguyễn Hoàng Nam. Một thùng là của anh Nam, một thùng của anh Thôi. Nhà anh Thôi khó khăn, sáng 15-5 sẽ đưa thi thể anh về Bình Định mai táng nên chỉ có cách này để giúp đỡ gia đình ảnh.

Qua đây, tôi xin ghi nhận tấm lòng của những người dân. Mặc dù các anh chị chỉ đi ngang hiện trường vụ án, nhưng khi biết ‘hiệp sĩ’ gặp nạn đã hang hái đóng góp, hỗ trợ cho các nạn nhân. Đây là một nghĩa cử cao đẹp, rất Sài Gòn. Tôi xin thay mặt nhiều anh em gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến các anh chị".

Chủ nhân xe SH vụ 2 Chủ nhân xe SH vụ 2 'hiệp sĩ' bị đâm chết khi bắt trộm nói gì?

TTO - “Mọi người hỏi thăm, tôi gượng gạo trả lời không sao. Anh em chụp nên mới có bức hình, không phải tôi đứng tạo dáng cười ở hiện trường”, anh Hoài Phương - chủ chiếc xe SH bị bẻ khóa nói.

PHƯƠNG VY - PHAN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận