Chủ nhật, ngày 23 tháng 1 năm 2022

Vụ khách VietJet Air mất hành lý: nhiều khả năng do bung khóa

26/05/2015 20:19 GMT+7

TTO - Cục Hàng không Việt Nam nhận định như vậy trong thông cáo phát đi tối nay (26-5) về vụ việc mất hành lý của hành khách trên chuyến bay VJ 902 của VietJet Air (VJ) từ Bangkok về Hà Nội ngày 23-5 vừa qua.

Theo Cục Hàng không, chuyến bay VJ902 hạ cánh tại Nội Bài lúc 15 g45. Sau khi nhận hành lý ký gửi có 3 trường hợp hành lý của hành khách bị bung khóa và bị mất quần áo, mỹ phẩm trong hành lý.

Cụ thể, hành khách Thân Thị Thủy gửi 1 vali hành lý ký gửi 20kg, khi nhận bị bung khóa, khách khai mất đồ bên trong gồm quần áo hiệu BURBERY, TOP SHOP, Nước hoa hiệu channel, Tổ yến. Khi cân lại hành lý còn 13kg (mất 7kg)  

Hành khách Bùi Thị Thanh Tâm gửi 2 vali hành lý ký gửi 20kg, khi nhận có 1 va li bị bung khóa được cuốn lại bằng băng dính, khách khai mất đồ bên trong gồm quần áo hiệu Uniqlo, Burberry. Khi cân lại hành lý còn 13,5kg (mất 6,5kg)

Hành khách Ngô Hồng Nhung gửi 4 kiện hành lý ký gửi 20kg, khi nhận 1 vali bị bung khóa, khách khai mất đồ bên trong gồm kem hiệu Ocsen và một số quần áo khách không nhớ nhãn hiệu. Khi cân lại hành lý là 31,5kg (thừa 11,5kg).     

Cục Hàng không cho biết kết quả điều tra xác minh ban đầu cho thấy khi chuyến bay VJ902 hạ cánh tại Nội Bài lúc 15g 45 ngày 23-5,  Công ty phục vụ mặt đất Hà Nội (HGS) thực hiện bốc xếp, vận chuyển hành lý của hành khách từ máy bay vào khu vực trả hành lý trong Nhà ga hành khách T2.

Khi máy bay hạ cánh nhân viên bốc xếp của HGS mở cửa hầm hàng của máy bay để bốc dỡ hành lý xuống thì phát hiện hành lý có số thẻ  VJ183675 (của hành khách Bùi Thị Thanh Tâm) bị vỡ.

Theo quy trình, nhân viên bốc xếp đã thông báo cho ông Dương Đức An là nhân viên giám sát chuyến bay VJ902 của VJ đến xác nhận và lập biên bản bất thường đối với hành lý. Tuy nhiên, có 3 kiện hành lý bị bung khóa nhưng chỉ có một kiện được lập biên bản bất thường để xác nhận. Các kiện khác bị bung khóa chỉ được phát hiện sau khi hành khách nhận hành lý.  

Trích xuất hình ảnh từ camera quá trình bốc xếp hành lý tại khu vực đảo băng chuyền hành lý số 1 của chuyến bay VJ902, thấy rằng hành lý của chuyến bay được đưa vào băng chuyền từ 16g23 đến 16g40 và kiện hành lý bị vỡ được nhân viên quấn băng dính đưa lên băng chuyền cuối cùng vào lúc 16g56. Tuy nhiên, camera tại khu vực đảo hành lý lại chỉ thu được hình ảnh của một phần khu vực đảo hành lý số 1. Xem phần hình ảnh thu được thì không có dấu hiệu nào bất thường.

Cục Hàng không nhận định qua các kết quả xác minh ban đầu thấy rằng nhiều khả năng các kiện hành lý bị bung khóa có thể là do quá trình phục vụ, bốc xếp đưa lên máy bay tại Bangkok. Bởi vì ngay khi mở cửa buồng hàng máy bay để bốc hành lý xuống tại Nội Bài nhân viên đã phát hiện vali bị bung khóa. Trong 3 kiện bị vỡ có 2 kiện bị mất 13,5kg hành lý thì có 1 kiện lại dôi ra 11,5kg.

Vì vậy cũng có khả năng 3 kiện hành lý bị vỡ bung khóa hành lý rơi ra, nhân viên bốc xếp tại đầu Bangkok đã cho lại vào một kiện.

Cục Hàng không Việt Nam đang yêu cầu VJ  làm việc với đơn vị có liên quan phía Bangkok để làm rõ vụ việc và thực hiện đúng trách nhiệm của mình với hành khách.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận