04/01/2024 17:44 GMT+7

Vụ giải tỏa 8 hộ dân, tái định cư 1 lô đất: Sẽ bố trí chung cư, đề xuất hỗ trợ thêm cho dân

Liên quan vụ giải tỏa 8 hộ dân, tái định cư 1 lô đất, cơ quan chức năng sẽ bố trí chung cư cho các hộ không có nhà đất khác và đề xuất hỗ trợ thêm bằng tiền.

Đại gia đình ông Trần Anh với 3 thế hệ đang sinh sống tại khu dân cư Tùng Lâm, phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng - Ảnh: TẤN LỰC

Đại gia đình ông Trần Anh với 3 thế hệ đang sinh sống tại khu dân cư Tùng Lâm, phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng - Ảnh: TẤN LỰC

Ngày 4-1, Tuổi Trẻ Online đã nhận được phản hồi của UBND quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng, liên quan bài phản ánh Giải tỏa 8 căn nhà với 8 hộ dân, bố trí tái định cư chỉ 1 lô đất?

Theo UBND quận Ngũ Hành Sơn, dự án mở rộng khu đô thị biệt thự sinh thái, công viên văn hóa làng quê và quần thể du lịch sông nước có 65 hồ sơ giải phóng mặt bằng tại khu dân cư Tùng Lâm, phường Hòa Quý.

Đến nay, 41 hộ đã nhận tiền và bàn giao mặt bằng. 24 hồ sơ chưa bàn giao bao gồm các hộ thuộc đại gia đình ông Trần Anh như báo Tuổi Trẻ phản ánh.

Ông Mai Niên, phó chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, cho biết sau khi bài đăng, lãnh đạo UBND quận đã chỉ đạo Ban giải phóng mặt bằng rà soát các hồ sơ có liên quan.

Trao đổi với PV, ông Mai Niên cho biết tại cuộc họp gần nhất cuối năm 2023, Ban giải phóng mặt bằng đã trình UBND TP xem xét bố trí cho thuê chung cư thuộc sở hữu nhà nước cho 5 hộ dân không có nhà ở nào khác ngoài nơi bị thu hồi và đã được TP đồng ý.

Ngoài ra, cơ quan này sẽ trình TP xem xét hỗ trợ thêm bằng tiền cho các hộ được xác định đã khai phá và sử dụng đất ổn định, lâu đời tại khu dân cư Tùng Lâm để sớm ổn định cuộc sống, bao gồm hộ gia đình ông Trần Anh.

Theo ông Niên, tại cuộc họp vừa qua, cơ quan chức năng xét thấy một số hộ dân tại khu dân cư Tùng Lâm đang sử dụng đất do ông bà để lại từ ngày xưa. Trường hợp này khác với đất nông nghiệp bình thường, dù người dân không kê khai nhưng có gìn giữ, sử dụng nên sẽ tính toán trình TP hỗ trợ thêm cho dân.

Thông tin tới Tuổi Trẻ Online, Ban giải phóng mặt bằng quận Ngũ Hành Sơn cho biết hộ ông Trần Anh bị thu hồi khu đất 2.109m2 và nhà trên đất. Hộ ông Anh được bồi thường 829 triệu đồng và hỗ trợ thêm trượt giá, vật kiến trúc, công bồi trúc, gia đình khó khăn… 511 triệu đồng. Chủ đầu tư hỗ trợ thêm 100 triệu đồng.

Ngoài ra được bố trí tái định cư 1 lô đất chính đường 5,5m tại khu tái định cư Bình Kỳ. Đến nay chủ hộ đã nhận một phần tiền bồi thường, thống nhất đăng ký nhận đất tái định cư và cam kết bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Hộ ông Trần Hòa bị thu hồi khu đất 501m2 và nhà trên đất, được bồi thường 393,4 triệu đồng và hỗ trợ thêm trượt giá, gia đình khó khăn đau ốm, công bồi trúc… 388,9 triệu đồng, chủ đầu tư hỗ trợ 100 triệu đồng. Ngoài ra không được giải quyết bố trí tái định cư. Ông Hòa chưa thống nhất nhận tiền và bàn giao mặt bằng.

Đối với 6 hộ còn lại thuộc đại gia đình ông Trần Anh là hộ ông Trần Cường, bà Trần Thị Hoa, ông Trần Ngọc Phú, Trần Minh Hùng, Trần Như, Trần Ngọc Quý được bồi thường và hỗ trợ bằng tiền, không được bố trí đất tái định cư. Các chủ hộ đã thống nhất nhận tiền và cam kết bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Trong số này, có 5 hộ không có nhà đất khác sẽ được bố trí thuê chung cư sở hữu nhà nước tại địa bàn quận Ngũ Hành Sơn là hộ bà Trần Thị Hoa, hộ ông Trần Ngọc Phú, Trần Minh Hùng, Trần Như, Trần Ngọc Quý.

Chính phủ thống nhất việc cấp sổ đỏ cho đất không giấy tờ sử dụng ổn định trước ngày 1-7-2014Chính phủ thống nhất việc cấp sổ đỏ cho đất không giấy tờ sử dụng ổn định trước ngày 1-7-2014

Với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) mới nhất, thời điểm công nhận quyền sử dụng đất với đất không giấy tờ, đang được cá nhân, hộ gia đình sử dụng ổn định sẽ kéo dài thêm 10 năm so với quy định cũ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên