Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Vụ Gang thép Thái Nguyên: VKS đề nghị giảm án cho hai bị cáo đã khắc phục hết hậu quả

10/11/2021 12:29 GMT+7

TTO - Viện kiểm sát đề nghị tòa cấp phúc thẩm sửa một phần bản án sơ thẩm, giảm nhẹ hình phạt cho hai bị cáo, đồng thời bác toàn bộ kháng cáo của 10 bị cáo còn lại.

Vụ Gang thép Thái Nguyên: VKS đề nghị giảm án cho hai bị cáo đã khắc phục hết hậu quả - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 10-11, phiên tòa phúc thẩm xét kháng cáo của ông Trần Trọng Mừng (cựu tổng giám đốc Công ty Gang thép Thái Nguyên - TISCO) và 11 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Công ty Gang thép Thái Nguyên kết thúc phần thẩm vấn. Đại diện viện kiểm sát (VKS) nêu quan điểm luận tội đối với các bị cáo.

Đề nghị giảm án cho hai bị cáo

Theo đó, đại diện VKS đề nghị tòa phúc thẩm sửa một phần bản án sơ thẩm, chấp nhận một phần đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Đậu Văn Hùng (cựu tổng giám đốc Tổng công ty Thép Việt Nam - VNS) và Hoàng Ngọc Diệp (cựu thành viên HĐQT VNS) vì đã khắc phục toàn bộ hậu quả.

Đối với 10 bị cáo còn lại và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, VKS đề nghị giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Theo VKS, dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Công ty Gang thép Thái Nguyên do TISCO làm chủ đầu tư, cấp quyết định đầu tư là HĐQT Tổng công ty VNS. Năm 2007, đơn vị trúng thầu xây dựng là Tập đoàn Khoa học công nghệ và thương mại luyện kim Trung Quốc (MCC). Giá trị hợp đồng trọn gói hơn 160 triệu USD.

Các bị cáo trong vụ án đã không thực hiện đúng quy định của pháp luật, không đạt được hiệu quả của dự án mà còn gây thất thoát số tiền đặc biệt lớn.

VKS nhận thấy hành vi sai phạm của bị cáo dẫn tới phát sinh nhiều chi tiết hư hỏng, hành vi của các bị cáo gây thiệt hại về tài sản nhà nước...

VKS cho rằng, tòa cấp sơ thẩm đã áp dụng đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ, mức án phù hợp với hành vi phạm tội của từng bị cáo là hợp lý, thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

Vụ Gang thép Thái Nguyên: VKS đề nghị giảm án cho hai bị cáo đã khắc phục hết hậu quả - Ảnh 2.

Đại diện VKS trong phiên tòa phúc thẩm vụ Gang thép Thái Nguyên - Ảnh: DANH TRỌNG

'Tài sản nhà nước không được quyền thỏa thuận'

Trước đó, tại phần xét hỏi, HĐXX, VKS... đã đặt nhiều câu hỏi cho đại diện TISCO (nguyên đơn dân sự) về khoản tiền thiệt hại 830 tỉ đồng.

Cũng giống phiên sơ thẩm hồi tháng 4-2021, tại phiên phúc thẩm lần này, đại diện TISCO tiếp tục khẳng định công ty này không yêu cầu các bị cáo bồi thường số tiền 830 tỉ đồng.

Đối với số tiền thiệt hại trên của vụ án, hiện TISCO đang đề nghị MCC và các nhà thầu khác phải tiếp tục thực hiện theo các nội dung trong kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ.

Đại diện TISCO cho rằng việc đánh giá thiệt hại của vụ án ở con số 830 tỉ đồng là chưa đầy đủ vì theo kết luận của Thanh tra Chính phủ thì số tiền thiệt hại lớn hơn 830 tỉ.

Theo vị này, dự án mở rộng nhà máy gang thép Thái Nguyên có 22 gói thầu, trong đó 2 gói chính là mỏ sắt Tiến Bộ và hợp đồng EPC 01.

Tổng chi phí của dự án là chi chung cho toàn bộ các gói thầu, bao gồm mỏ sắt Tiến Bộ. Từ năm 2013, mỏ sắt đi vào hoạt động, không có sai phạm gì. Trong số 830 tỉ tiền lãi mà cáo trạng cáo buộc là thiệt hại của vụ án thì có cả phần lãi từ tiền vay cho mỏ sắt Tiến Bộ.

Trước việc TISCO "không đòi bồi thường", đại diện VKS đặt hỏi: "TISCO chỉ có 35% vốn đầu tư, còn lại của Nhà nước, vậy với lý do và tư cách gì TISCO không đòi bồi thường? Dự án này 30 tháng phải hoàn thành nhưng nó qua 14 năm rồi vẫn chưa hoàn thành, vậy mà TISCO lại bảo không có thiệt hại?".

Đại diện TISCO nói xét về thiệt hại thì rất nhiều cá nhân, đơn vị khác, theo như kết luận của Thanh tra Chính phủ. Tuy nhiên, TISCO tôn trọng quyết định của tòa án cấp sơ thẩm và không kháng cáo.

Vị đại diện VKS liền gay gắt: "Tài sản nhà nước không được quyền thỏa thuận. TISCO không có quyền định đoạt 65% vốn nhà nước trong công ty mình. Không thể có chuyện hiểu không đúng trong việc bồi thường, gây hoài nghi".

Cũng theo đại diện TISCO, đến thời điểm hiện tại, hợp đồng EPC số 01 chưa thanh lý, các bên vẫn đang đàm phán để tiếp tục khắc phục.

TISCO cũng đang nghiên cứu, đề xuất cấp trên về khả năng khởi kiện MCC và các nhà thầu phụ, trong trường hợp kiện và được bồi thường thì số tiền này sẽ đưa vào doanh thu và bù đắp các tổn thất của dự án.

Cựu tổng giám đốc Gang thép Thái Nguyên lãnh 9 năm 6 tháng tù Cựu tổng giám đốc Gang thép Thái Nguyên lãnh 9 năm 6 tháng tù

TTO - Theo HĐXX, bị cáo Trần Trọng Mừng, cựu tổng giám đốc Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên, có vai trò chính, trực tiếp chỉ đạo hành vi phạm tội nên bị tuyên phạt 9 năm 6 tháng tù.


DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận