Chủ nhật, ngày 7 tháng 3 năm 2021

Vụ dọa khởi tố vì mua bán "điện thoại cùi bắp": cán bộ thụ lý sai phạm

29/08/2016 18:50 GMT+7

TTO - Liên quan đến vụ "bán điện thoại cùi bắp là trái phép?", UBND TP.HCM đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vụ việc và hướng xử lý.

Minh họa: DAD

Trao đổi Tuổi Trẻ tại cuộc họp báo của UBND TP.HCM sáng 29-8, do báo cáo vụ việc đóng dấu mật nên UBND TP không thể cung cấp văn bản. Tuy nhiên, ông Võ Văn Hoan - chánh văn phòng UBND TP, khẳng định Công an TP đã báo cáo rõ ràng, đặt vấn đề và đề xuất hướng xử lý rất nghiêm túc.

Theo báo cáo, vụ việc có rất nhiều yếu tố lỗi của điều tra viên thụ lý. Đó là lỗi quản lý hồ sơ không tốt, trình tự thủ tục xử lý cũng không nghiêm làm cho đương sự ngộ nhận.

Ông Hoan cho rằng việc điều tra viên có đề xuất (đề xuất khởi tố - PV) "phải nói thẳng luôn" là chỉ đúng theo ý chí của điều tra viên. Bên cạnh đó vẫn còn vai trò, trách nhiệm giám sát của lãnh đạo cơ quan điều tra.

Lãnh đạo phải xem xét, kiểm soát trước khi ban hành các quyết định tố tụng. Vì vận dụng không đúng cho nên đã dẫn đến việc đương sự bức xúc tố, thưa.

Về hướng xử lý, ông Hoan cho biết Công an TP cũng đã có chỉ đạo xử lý nghiêm trách nhiệm của cán bộ sai phạm. Tuy nhiên không chỉ dừng ở đó mà vẫn tiếp tục xử lý tới cùng, rốt ráo sai phạm theo quy định phù hợp với tính chất, mức độ vi phạm.

Quan trọng hơn là thông qua vụ việc này, Công an TP cũng yêu cầu rút kinh nghiệm về quản lý đối với lãnh đạo các đội nghiệp vụ và chấn chỉnh công tác tiếp xúc, trao đổi với đương sự. Đồng thời Công an TP cũng sẽ chấn chỉnh chung các lực lượng trong hoạt động tiếp xúc với người dân.

Trung tá Nguyễn Quang Thắng - phó trưởng phòng tham mưu Công an TP.HCM - cũng thông tin cơ bản kết quả xác minh của Công an TP về vụ việc.

Cụ thể, trung tá Thắng khẳng định Công an Q.10 kiểm tra, phát hiện việc anh Dương Trọng Tiến bán điện thoại không có hóa đơn, chứng từ, thiếu giấy phép, có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Căn cứ vào nghị quyết 144/2016 của Quốc hội thì cơ quan công an thống nhất với viện kiểm sát là không khởi tố vụ án hình sự.

Từ đó, cơ quan công an đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Cơ quan công an cũng đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với anh Tiến và trả lại số điện thoại tạm giữ.

Bước đầu, Công an TP xác định cán bộ thụ lý vụ án đã có sai phạm. Bởi lẽ cơ quan công an chưa có quyết định khởi tố và cũng chưa giao quyết định nhưng sơ suất trong việc quản lý hồ sơ nên cán bộ đã khiến đương sự ngộ nhận, bức xúc. Với sai phạm đó, cán bộ thụ lý đã bị tạm đình chỉ công tác.

"Công an TP đã, đang và sẽ tiếp tục làm rõ, xử lý trách nhiệm", ông Thắng nói.

Ông Võ Văn Hoan cũng đề nghị "thời gian tới Công an TP cần công khai kết quả xử lý cán bộ trong vụ việc trên cho báo chí, dư luận biết rõ".

ÁI NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận