01/08/2019 08:43 GMT+7

Vụ đem đất khu công nghiệp cho thuê lại: Cần xử phạt và thu hồi dự án

THÁI AN ghi
THÁI AN ghi

TTO - Những vụ việc như ở khu công nghiệp Đà Nẵng phải kịp thời xử lý. Tùy mức độ vi phạm mà có thể xử phạt vi phạm hành chính hoặc thu hồi dự án.

Tuổi Trẻ ngày 30 và 31-7 có thông tin: 102ha đất khu công nghiệp ở TP Đà Nẵng (10% diện tích đất ở các khu công nghiệp tại thành phố này) đang sử dụng sai mục đích. Đất đã được giao cho doanh nghiệp nhưng doanh nghiệp chậm triển khai dự án, đất và nhà xưởng đã được đem cho thuê lại.

Vụ đem đất khu công nghiệp cho thuê lại: Cần xử phạt và thu hồi dự án - Ảnh 1.

Luật sư Hồ Đức Minh

Tuổi Trẻ trân trọng giới thiệu ý kiến phản hồi của luật sư Hồ Đức Minh - Đoàn luật sư TP.HCM - về sự việc này.

Theo quy định của Luật đất đai, đất đai phải được sử dụng đúng mục đích. Đất khu công nghiệp phải được nhà đầu tư hạ tầng (chủ đầu tư khu công nghiệp) và nhà đầu tư hạ tầng thứ cấp sử dụng đầu tư hạ tầng, nhà xưởng… để các doanh nghiệp thuê lại sản xuất, kinh doanh. 

Các doanh nghiệp thuê đất trong khu công nghiệp phải tổ chức triển khai hoạt động sản xuất, kinh doanh đúng nội dung cấp phép đầu tư.

Doanh nghiệp không đầu tư, không hoạt động sản xuất kinh doanh, cho thuê lại nhà xưởng trái phép… thì đều vi phạm quy định Luật đất đai và Luật đầu tư. 

Tình trạng này còn làm lãng phí tài nguyên đất đai, lãng phí chính sách ưu đãi về đầu tư.

Việc kiểm tra, giám sát đảm bảo doanh nghiệp sử dụng đất đúng quy định, hiệu quả phụ thuộc vào trách nhiệm của chính quyền địa phương (có khu công nghiệp). Cần thường xuyên thanh tra, kiểm tra tình hình sử dụng đất trong khu công nghiệp. 

Những vụ việc như ở khu công nghiệp Đà Nẵng phải kịp thời xử lý. Tùy mức độ vi phạm mà có thể xử phạt vi phạm hành chính hoặc thu hồi dự án.

Theo quy định, nếu quá thời hạn 1 năm từ khi cấp phép mà doanh nghiệp thuê đất không triển khai đầu tư sản xuất kinh doanh, sử dụng đất sai mục đích (cho thuê lại, sử dụng mục đích khác trái giấy phép đầu tư...), cơ quan chức năng kiểm tra có thể xử phạt, yêu cầu gia hạn, khắc phục khó khăn để tiếp tục triển khai. 

Nếu quá thời hạn 2 năm vẫn không triển khai thì có thể xử lý thu hồi dự án.

Đem đất khu công nghiệp cho thuê trái phép Đem đất khu công nghiệp cho thuê trái phép

TTO - Nhiều doanh nghiệp ở các khu công nghiệp tại Đà Nẵng không đầu tư sản xuất mà đem đất, nhà xưởng cho thuê lại trái phép. Việc đã xảy ra nhiều năm nay nhưng chưa bị cơ quan chức năng xử lý.

THÁI AN ghi
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên