25/02/2023 20:23 GMT+7

Vụ đấu giá 631ha cây cao su: Công ty Phú Riềng 'đá bóng' lên, Tập đoàn Cao su 'chuyền banh' lại

Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam yêu cầu Công ty cao su Phú Riềng quyết định theo tình hình thực tế, giới hạn việc tranh chấp và hiệu quả cho đơn vị, đảm bảo tiến độ để tái canh cây cao su.

Vụ đấu giá 631ha cây cao su: Công ty Phú Riềng đá bóng lên, Tập đoàn Cao su chuyền banh lại - Ảnh 1.

Một lô cây cao su thanh lý của Công ty Phú Riềng. Mỗi năm, các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam thanh lý hàng ngàn héc ta cây cao su để tái canh - Ảnh tư liệu B.S.

Ngày 25-2, liên quan vụ Trúng đấu giá cao su nhưng doanh nghiệp bị đá ra giờ chót, Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam (đơn vị chủ quản) cho biết đã có văn bản chỉ đạo Công ty TNHH MTV Cao su Phú Riềng xử lý đối với việc thanh lý 631,59ha cây cao su do công ty này quản lý.

Theo đó, sau khi xem xét báo cáo của Công ty cao su Phú Riềng và văn bản "kêu cứu" mong được thực hiện hợp đồng của đơn vị trúng đấu giá là Công ty TNHH Ngọc Giàu, Tập đoàn Công nghiệp cao su cho rằng việc xử lý hợp đồng này "thuộc thẩm quyền quyết định của Công ty cao su Phú Riềng".

Tập đoàn Công nghiệp cao su yêu cầu Công ty cao su Phú Riềng "cân nhắc thực hiện phù hợp với quy định của Luật dân sự về việc thực hiện hợp đồng đã ký kết, phù hợp với tình hình thực tế, hài hòa lợi ích các bên, giới hạn việc tranh chấp, khiếu kiện và đảm bảo hiệu quả cho đơn vị".

Trường hợp Công ty cao su Phú Riềng quyết định hủy hợp đồng đã ký thì phải tổ chức đấu giá lần 2 đảm bảo kế hoạch tái canh đã được Tập đoàn Công nghiệp cao su giao và giá khởi điểm không được thấp hơn giá Công ty Ngọc Giàu đã trúng đấu giá.

Người trúng đấu giá mong thực hiện hợp đồng

Theo Công ty Ngọc Giàu, công ty này tha thiết xin được thực hiện hợp đồng không chỉ để giúp doanh nghiệp tạo việc làm cho công nhân trong lúc khó khăn, mà còn để không làm ảnh hưởng tới tài sản nhà nước.

Vì lô cây cao su đã được đấu giá tăng thêm 30,9 tỉ đồng, Công ty Ngọc Giàu đã nộp đủ tiền và sẵn sàng cưa cắt cây ngay để kịp bàn giao mặt bằng sạch cho Công ty cao su Phú Riềng tái canh.

Nếu tổ chức đấu giá lại sẽ mất thời gian, ảnh hưởng tới việc tái canh cây cao su. Đối với số tiền chậm nộp chỉ chiếm một phần nhỏ và chỉ trong ít ngày (5 ngày làm việc theo thỏa thuận hạn chót là ngày 2-2), tới 9-2 Công ty Ngọc Giàu đã nộp hết và sẵn sàng chịu lãi phạt đối với phần chậm nộp theo thông lệ giao dịch thương mại.

Trên thực tế, việc giãn một phần tiến độ thanh toán trong số ngày ngắn hạn kèm theo điều kiện phạt lãi suất không phải là chưa từng xảy ra trong các doanh nghiệp cao su thuộc hệ thống của Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam.

Công an bảo vệ phiên đấu giá, lô cao su tăng 22 tỉCông an bảo vệ phiên đấu giá, lô cao su tăng 22 tỉ

TTO - Sau khi bị 'giang hồ' khống chế, Công an tỉnh Bình Phước phải cử lực lượng bảo vệ phiên đấu giá giúp lô cao su được bán với giá tăng thêm tới 22 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên