Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Vụ 'đất vàng' Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa, tạm đình chỉ chưa tới 1 tuần lại phục hồi điều tra

20/04/2022 20:22 GMT+7

TTO - Chưa đầy một tuần tạm đình chỉ điều tra vụ án và bị can trong vụ giao khu đất “vàng” thuộc Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa cho doanh nghiệp, Cơ quan CSĐT (PC03) Công an tỉnh Khánh Hòa vừa có các quyết định phục hồi điều tra. Vì sao?

Vụ đất vàng Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa, tạm đình chỉ chưa tới 1 tuần lại phục hồi điều tra - Ảnh 1.

Hai tòa nhà cao tầng của khu Gold Coast Nha Trang sánh đôi trên khu đất "vàng" Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa trước đây - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Chiều 20-4-2022, lãnh đạo cơ quan chức năng liên quan của tỉnh cho biết liên can trong vụ án "vi phạm các quy định về quản lý đất đai" tại số 1 Trần Hưng Đạo, TP Nha Trang, đến nay Cơ quan cảnh sát điều tra (PC03) Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố tổng cộng 9 bị can.

Trong đó, các quyết định khởi tố 3 bị can Đào Công Thiên (cựu phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa), Võ Tấn Thái (cựu giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường) và Nguyễn Chiến Thắng (cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa) đều đã được Viện KSND tỉnh Khánh Hòa phê chuẩn.

Cả 3 bị can vừa nêu cũng đều vừa bị tòa sơ thẩm TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên phạt án tù, do phạm tội "vi phạm các quy định về quản lý đất đai" trong dự án tại núi Chín Khúc.

Còn các quyết định khởi tố 6 bị can còn lại, liên can trong việc định giá đất của tỉnh Khánh Hòa trước đây để giao cho doanh nghiệp khu đất 7.388,9m2 trong vụ án trên, hiện còn chờ Viện KSND tỉnh xem xét, phê chuẩn.

Về vụ án hình sự "vi phạm các quy định về quản lý đất đai" tại cơ sở cũ Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án vào ngày 30-3-2021 và sau đó đến nay đã khởi tố các bị can.

Thế nhưng, sau hơn 1 năm, đến ngày 1-4-2022, cơ quan điều tra có các quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án và tạm đình chỉ điều tra bị can. Lý do là thời hạn điều tra đã hết nhưng Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự cấp bộ vẫn chưa có kết quả định giá lại khu đất 7.388,9m2 trong vụ án theo yêu cầu của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa.

Tuy nhiên, chưa đầy một tuần tạm đình chỉ điều tra đó, Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự cấp bộ đã có kết luận định giá tài sản khu đất kể trên. Ngày 6-4-2022, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa có các quyết định hủy bỏ các quyết định tạm đình chỉ điều tra trước đó, phục hồi điều tra vụ án và phục hồi điều tra đối với các bị can.

Về việc định giá tài sản trong vụ án kể trên là khu đất 7.388,9m2, có hai mặt tiền đường Trần Hưng Đạo - Lý Tự Trọng và chỉ cách bãi biển Nha Trang chừng 100m, theo yêu cầu của cơ quan điều tra, Hội đồng định giá của tỉnh Khánh Hòa đã định giá khoảng 124 tỉ đồng.

Sau đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đề nghị Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự cấp cộ định giá lại khu đất đã nêu.

Kết quả, giá trị khu đất "vàng" 7.388,9m2 tại cơ sở cũ Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa đã được cơ quan định giá cấp bộ kết luận tổng trị giá khoảng 184 tỉ đồng.

Vụ giao khu đất "vàng" Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa cho Công ty CP Thanh Yến

Về việc giao toàn bộ khu đất "vàng" của Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa cho Công ty CP Thanh Yến (thuộc Công ty TNHH Hoàn Cầu) làm dự án BT là theo kết luận vào năm 2014, do chủ tịch UBND tỉnh khi ấy là ông Nguyễn Chiến Thắng ký ban hành.

Đến tháng 2-2016, UBND tỉnh có quyết định, do phó chủ tịch tỉnh khi ấy là ông Đào Công Thiên ký, thu hồi toàn bộ diện tích 7.388,9m2 đất của Trường Chính trị tỉnh và giao cho Công ty CP Thanh Yến thực hiện dự án "khu phức hợp thương mại, dịch vụ, y tế, văn phòng, khách sạn, chung cư Nha Trang Center 2". Đó là khu Gold Coast Nha Trang hiện nay.

Theo các quyết định phê duyệt giá đất của UBND tỉnh Khánh Hòa (tháng 3 và tháng 6-2016), để giao khu đất nêu trên cho Công ty CP Thanh Yến làm dự án BT, doanh nghiệp vừa nêu chỉ nộp cho Nhà nước chưa tới 22,5 triệu đồng/m2 đối với đất ở (hơn 2.500m2). Toàn bộ diện tích còn lại được chuyển thành đất sản xuất kinh doanh, dịch vụ, chỉ tính giá hơn 7,8 triệu đồng/m2.

Thời điểm ấy, giá thị trường ngay các khu lân cận đó mỗi m2 đất là hàng trăm triệu đồng.

Ông Nguyễn Chiến Thắng bị khởi tố vì giao ‘đất vàng’ Trường Chính trị Khánh Hòa Ông Nguyễn Chiến Thắng bị khởi tố vì giao đất ‘vàng’ Trường Chính trị Khánh Hòa

TTO - Cùng với việc bị khởi tố, bắt tạm giam do sai phạm trong quá trình cho triển khai thực hiện 2 dự án trên núi Chín Khúc, cựu chủ tịch tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng còn bị khởi tố bị can trong vụ giao đất ‘vàng’ Trường Chính trị Khánh Hòa.

PHAN SÔNG NGÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận