Thứ 5, ngày 3 tháng 12 năm 2020

Vụ 'đất vàng' 8-12 Lê Duẩn: Lấy được dự án vì thân thiết với lãnh đạo TP?

16/09/2020 16:11 GMT+7

TTO - Lời khai của bị cáo Lê Thị Thanh Thúy tại tòa cho thấy vì có mối quan hệ với các lãnh đạo của UBND TP.HCM, Thúy dễ dàng được 'ưu ái' thực hiện dự án dù công ty không đủ điều kiện.

Vụ đất vàng 8-12 Lê Duẩn: Lấy được dự án vì thân thiết với lãnh đạo TP? - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chiều 16-9, phiên xét xử nguyên phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm tiếp tục với phần xét hỏi.

Trong vụ án này, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty Lavenue) bị xác định có vai trò đồng phạm, là người thực hiện hành vi xúi giục, tác động bị cáo Nguyễn Thành Tài ký nhiều văn bản vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Trả lời trước tòa, bị cáo Thúy cho biết do trước đó bị cáo quen với một lãnh đạo TP thời điểm đó. Thúy chia sẻ với vị lãnh đạo này mong muốn đầu tư và xây dựng khách sạn 5 sao tại thành phố. Sau đó vị này giới thiệu cho Thúy làm quen với bà Nguyễn Thị Thu Thủy (giám đốc Công ty kinh doanh nhà thành phố - công ty 100% vốn nhà nước. Bà Thủy hiện nay đã bỏ trốn).

Ngay trong lần đầu tiên gặp gỡ, bà Thủy đã giới thiệu cho Thúy rất nhiều dự án của thành phố, trong đó có dự án 8-12 Lê Duẩn, bị cáo quyết định theo đuổi dự án này và đã chuẩn bị khoảng 500 tỉ đồng để thực hiện dự án.

“Chị Thủy là giám đốc một công ty do thành phố quản lý, tôi được giới thiệu bởi một vị lãnh đạo nên hoàn toàn tin tưởng vào chị Thủy. Hồ sơ chị Thủy đứng ra làm hết” - bị cáo Thúy khai trước tòa.

Vụ đất vàng 8-12 Lê Duẩn: Lấy được dự án vì thân thiết với lãnh đạo TP? - Ảnh 2.

Nguyên phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Tài - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cũng theo lời Thúy, bị cáo “quen biết ông Nguyễn Thành Tài từ trước và ông Tài có mối quan hệ khá thân với gia đình bị cáo”.

Vị chủ tọa chất vấn: “Bị cáo quen biết với nhiều người có địa vị như vậy, bị cáo có biết muốn thực hiện dự án phải tuân thủ các quy định gì không?".

Trả lời tòa, nguyên chủ tịch công ty Hoa Tháng Năm cho rằng công ty bị cáo là công ty tư nhân, có quyền hợp tác các dự án trong nước. Bị cáo không biết các tiêu chí cụ thể để được thực hiện dự án mà cơ quan nhà nước đưa ra.

Trả lời câu hỏi của tòa: “Mối quan hệ với lãnh đạo thành phố giúp bị cáo như thế nào trong việc được tham gia dự án này?”, bị cáo Thúy cho rằng mình là doanh nghiệp nên việc có quan hệ với lãnh đạo thành phố thì có thể đề đạt nguyện vọng.

Đại diện UBND TP.HCM có mặt tại tòa cho biết hiện nay khu đất 8-12 Lê Duẩn vẫn chưa triển khai dự án mà đang dùng làm bãi giữ xe do Công ty Lavenue quản lý, khai thác.

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục với phần thẩm vấn.

Ông Nguyễn Thành Tài: Ông Nguyễn Thành Tài: 'Tôi và cô Thúy chỉ là quan hệ lãnh đạo - doanh nghiệp'

TTO - Trước các cáo buộc việc 'biến' khu đất vàng 8-12 Lê Duẩn, quận 1 từ sở hữu Nhà nước sang tư nhân là do quan hệ tình cảm, ông Nguyễn Thành Tài lý giải những việc bị cáo làm là muốn tốt cho kinh tế thành phố.

TÂM LỤA - TUYẾT MAI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận