07/06/2022 18:22 GMT+7

Vụ Đại Tùng Lâm Hoa Sen: Đình chỉ dự án đến khi hoàn thiện hồ sơ

TTO - Liên quan đến sai phạm hàng loạt tại dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen (chủ đầu tư là Tập đoàn Hoa Sen), UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết đã chỉ đạo đình chỉ dự án, chỉ được thi công trở lại khi hoàn thiện toàn bộ hồ sơ.

Vụ Đại Tùng Lâm Hoa Sen: Đình chỉ dự án đến khi hoàn thiện hồ sơ - Ảnh 1.

Các công trình xây dựng của Đại Tùng Lâm Hoa Sen lấn sát hành lang bảo vệ suối (bên trái) - Ảnh: M.V

Ngày 7-6, ông Ngô Văn Ninh - chánh văn phòng, người phát ngôn của UBND tỉnh Lâm Đồng - cho biết liên quan đến sai phạm hàng loạt trong lĩnh vực xây dựng tại dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen (do Tập đoàn Hoa Sen làm chủ đầu tư), UBND tỉnh đã đình chỉ toàn bộ hoạt động xây dựng tại dự án này, chỉ cho phép xây dựng các hạng mục công trình khi hoàn thiện thủ tục đầu tư theo đúng quy định.

Trước đó, Tuổi Trẻ Online nhiều lần phản ánh về các sai phạm trong lĩnh vực xây dựng tại dự án. Dù chỉ mới được Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cấp phép xây dựng một công trình với 6 hạng mục, nhưng trên thực tế đã xây dựng nhiều công trình với khoảng 30 hạng mục kiên cố, gồm đường, nhà ở và một số công trình khác. 

Dự án không chỉ xây dựng trên diện tích đất có quyền sử dụng của mình (thửa 178, tờ bản đồ số 5) mà còn xây dựng lên trên cả phần đất của bà Nguyễn Thị Tương (thửa 200, tờ bản đồ số 12).

Hoạt động xây dựng tại công trình Đại Tùng Lâm Hoa Sen được chia thành 2 khu vực. Khu vực 1 có 25 công trình (67 hạng mục) với tổng diện tích 22.830m2, trong đó 22 công trình (64 hạng mục) xây dựng chưa có giấy phép xây dựng với diện tích 16.896m2

Khu vực 2 có 11 công trình (41 hạng mục) xây dựng chưa có giấy phép xây dựng với diện tích 14.888m2

Cả hai khu vực của dự án đều đã xây dựng hàng loạt công trình với khối lượng lớn nhưng chưa lập quy hoạch chi tiết 1/500. Riêng khu vực 2, quy hoạch chi tiết 1/500 lẫn quy hoạch 1/2000 đều chưa lập.

Vụ Đại Tùng Lâm Hoa Sen: Đình chỉ dự án đến khi hoàn thiện hồ sơ - Ảnh 2.

Dù chưa đủ điều kiện triển khai dự án, hàng chục công trình đã mọc lên bên trong dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen - Ảnh: M.V

Theo Sở Xây dựng, đến thời điểm kiểm tra, tiến độ đầu tư dự án đã quá hạn hơn 2 năm nhưng dự án vẫn chưa hoàn thành nhiều hạng mục; trong khi đó chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép gia hạn tiến độ thực hiện dự án. Hiện nay, chủ đầu tư chưa hoàn chỉnh các hồ sơ, thủ tục về đất đai theo diện tích dự án đầu tư được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án.

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online về việc sau nhiều lần cơ quan chức năng cấp huyện và cấp sở đề nghị đình chỉ dự án để giải quyết rốt ráo sai phạm nhưng UBND tỉnh Lâm Đồng chưa ra quyết định, ông Ninh cho biết: "Đây là vụ việc phức tạp không chỉ liên quan đến lĩnh vực xây dựng mà còn liên quan đến tranh chấp dân sự, tôn giáo. Tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo để xử lý sai phạm tại dự án này".

Theo ông Ninh, UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Đạ Huoai (địa bàn có dự án) kiểm điểm vì để xảy ra sai phạm nổi cộm trên địa bàn, mặt khác phải giám sát quá trình thực hiện chỉ đạo đình chỉ tại dự án này.

Chưa đình chỉ dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen Chưa đình chỉ dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen

TTO - Hàng loạt sai phạm tại dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen (huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) được báo chí và cơ quan chức năng nêu ra, nhưng UBND tỉnh Lâm Đồng vẫn chưa tạm đình chỉ để xử lý theo quy định.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên