Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Chưa đình chỉ dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen

26/05/2022 18:37 GMT+7

TTO - Hàng loạt sai phạm tại dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen (huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) được báo chí và cơ quan chức năng nêu ra, nhưng UBND tỉnh Lâm Đồng vẫn chưa tạm đình chỉ để xử lý theo quy định.

Chưa đình chỉ dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen - Ảnh 1.

Đại Tùng Lâm Hoa Sen là dự án nổi cộm về xây dựng không phép - Ảnh: M.V

Liên quan đến sai phạm tại dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen, cuối tháng 3-2021, UBND huyện Đạ Huoai và gần đây nhất là Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng (tháng 5-2021) đã kiểm tra hoạt động xây dựng tại dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen. 

Sau khi kiểm tra, cả hai cơ quan đều đề xuất UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo tạm dừng ngay việc thi công xây dựng các công trình, hạng mục tại dự án, chỉ được tiếp tục tổ chức thi công xây dựng khi đã hoàn thành các thủ tục có liên quan. Ngoài ra việc tổ chức thi công xây dựng các công trình, hạng mục công trình phải theo đúng quy hoạch được duyệt, giấy phép xây dựng được cấp và bản vẽ thiết kế được duyệt. 

Việc tạm dừng xây dựng tại dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen nhằm xử lý dứt điểm các phát sinh theo đúng quy định pháp luật. Các phát sinh ở đây được xác định là các sai phạm trong xây dựng, đầu tư liên quan đến dự án.

Chưa đình chỉ dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen - Ảnh 2.

Nhiều hạng mục trong dự án gần như đã hoàn thành trong khi chưa được cấp phép - Ảnh: M.V

Theo Sở Xây dựng, đến thời điểm kiểm tra, tiến độ đầu tư dự án đã quá hạn hơn 2 năm nhưng dự án vẫn chưa hoàn thành nhiều hạng mục; trong khi đó chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép gia hạn tiến độ thực hiện dự án. 

Hiện nay, chủ đầu tư chưa hoàn chỉnh các hồ sơ, thủ tục về đất đai theo diện tích dự án đầu tư được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án, như:

Tại khu vực 1: Đối với phần diện tích Nhà nước cho thuê 361,2 ha đất lâm nghiệp (đất có rừng), theo kết quả xác định của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, có 5,4 ha người dân đã sản xuất từ trước năm 2011. Trong đó, theo báo cáo của chủ đầu tư, có diện tích 1,8 ha công ty đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trùng với diện tích đất các hộ dân đang sử dụng, và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Còn diện tích 20,8 ha theo hồ sơ dự án (ngoài diện tích Nhà nước cho thuê), hiện nay công ty chưa thỏa thuận, bồi thường được với các hộ dân nên chưa có hồ sơ, tài liệu gì đối với diện tích đất này.

Tại khu vực 2: Trong tổng diện tích theo hồ sơ dự án là 147,6 ha còn 106,7 ha hiện nay công ty chưa thỏa thuận, bồi thường được với các hộ dân, nên chưa có hồ sơ, tài liệu gì đối với diện tích đất này. Đồng thời, phần diện tích 9.159,2m2 UBND tỉnh giao đất cho Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lâm Đồng để xây dựng chùa Đại Tùng Lâm Hoa Sen nhưng chưa được điều chỉnh đưa ra khỏi diện tích dự án (khu vực 2) theo giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án.

Dự án tăng vốn nhưng chậm tiến độ

Dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen - tên trong giấy chứng nhận đầu tư là dự án quản lý bảo vệ rừng, trồng rừng kết hợp du lịch sinh thái B'Nom Lu Mu - có tổng vốn đầu tư gần 590 tỉ đồng. Theo văn bản do ông Lê Phước Vũ, chủ tịch Công ty Hoa Sen, gửi UBND tỉnh Lâm Đồng mới đây thì đến nay Công ty Hoa Sen đã đầu tư vào dự án hơn 659 tỉ đồng, vượt tổng vốn đăng ký ban đầu.

Việc tăng tổng vốn đầu tư so với dự toán lại diễn ra trong bối cảnh Công ty Hoa Sen đang vướng nhiều sai phạm tại dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen. Cơ quan chức năng xác định Công ty Hoa Sen triển khai dự án chậm tiến độ, chưa tiến hành thủ tục điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án theo quy định.

Khu du lịch Đại Tùng Lâm Hoa Sen: Tràn lan công trình không phép Khu du lịch Đại Tùng Lâm Hoa Sen: Tràn lan công trình không phép

TTO - Dù chỉ mới được cấp phép xây dựng 1 công trình với 6 hạng mục nhưng bên trong Đại Tùng Lâm Hoa Sen đã mọc lên hàng loạt công trình và đường giao thông kiên cố ngang dọc.

MAI VINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận