04/05/2021 09:59 GMT+7

Vụ cựu phó chánh án TAND quận 4: Bị hại 'tố' tòa phúc thẩm không giải quyết khiếu nại

TUYẾT MAI - HOÀNG ĐIỆP
TUYẾT MAI - HOÀNG ĐIỆP

TTO - Sáng 4-5, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa xét xử vụ cựu phó chánh án TAND quận 4 xâm phạm chỗ ở. Tuy nhiên, phiên tòa phải hoãn vì vắng mặt bị hại Hoàng Thị Thu Thảo.

Vụ cựu phó chánh án TAND quận 4: Bị hại tố tòa phúc thẩm không giải quyết khiếu nại - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Hải Nam (trái) và Lâm Hoàng Tùng (phải) - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo nội dung vụ án, căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM) do bà Hoàng Trọng Anh Chi đứng tên chủ sở hữu.

Tháng 10-2017, bà Chi ký hợp đồng chuyển nhượng nhà đất trên cho bà Hoàng Thị Thu Thảo. Bà Chi nhận 7 tỉ đồng tiền cọc của bà Thảo và bàn giao căn nhà đang xây dựng dở cho bà Thảo thi công nốt.

Trong quá trình thi công, phía bà Thảo đã có những vi phạm nên Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM ra nhiều quyết định xử phạt và buộc chủ đầu tư công trình là bà Chi khắc phục vi phạm.

Bà Chi ủy quyền cho em họ là Lâm Hoàng Tùng, cũng là người góp vốn mua căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm với bà Chi, để Tùng khắc phục vi phạm xây dựng, hoàn công căn nhà.

Chiều 19-9-2019, ông Lâm Hoàng Tùng và ông Nguyễn Hải Nam (bạn ông Tùng), cựu phó chánh án TAND quận 4, đến căn nhà trên yêu cầu mọi người ra khỏi nhà và bế 3 đứa trẻ ra khỏi nhà để tháo dỡ phần xây dựng vi phạm.

Sau đó, bà Thảo đã gửi đơn đến cơ quan chức năng tố cáo sự việc. Tối 1-10-2019, Công an quận 1 đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nam và ông Tùng.

Vụ cựu phó chánh án TAND quận 4: Bị hại tố tòa phúc thẩm không giải quyết khiếu nại - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hải Nam được tại ngoại - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tại phiên tòa sơ thẩm, ông Nam, ông Tùng và các luật sư bào chữa cho rằng nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm thuộc quyền sở hữu của bà Chi, đồng thời đây là công trình vi phạm đang bị buộc tháo dỡ nên không phải là chỗ ở hợp pháp của các bị hại.

Tháng 12-2020, TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Lâm Hoàng Tùng 2 năm tù, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hải Nam 1 năm 5 tháng về tội xâm phạm chỗ ở của người khác.

Sau bản án sơ thẩm, cả hai bị cáo Nguyễn Hải Nam và bị cáo Lâm Hoàng Tùng kháng cáo kêu oan. Còn bà Hoàng Thị Thu Thảo kháng cáo yêu cầu tăng hình phạt đối với các bị cáo, đồng thời bị hại cho rằng bản án sơ thẩm bỏ lọt tội phạm.

Vụ cựu phó chánh án TAND quận 4: Bị hại tố tòa phúc thẩm không giải quyết khiếu nại - Ảnh 3.

Bị hại tố cáo HĐXX vì không giải quyết khiếu nại - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sáng nay, bà Hoàng Thị Thu Thảo vắng mặt tại phiên tòa. HĐXX cho biết bà Thảo có đơn tố cáo HĐXX phúc thẩm vi phạm tố tụng nghiêm trọng vì sau khi TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm, bà Thảo làm đơn khiếu nại, đề nghị HĐXX xem xét xử lý ông Nguyễn Hải Nam và ông Lâm Hoàng Tùng về hành vi bắt giữ người dưới 16 tuổi nhưng HĐXX không giải quyết khiếu nại.

HĐXX nhấn mạnh rằng bà Thảo đã hiểu sai vì vấn đề này sẽ được HĐXX xem xét và thể hiện qua nhận định của HĐXX trong bản án, chứ không giải quyết khiếu nại của bà Thảo.

Ngoài ra, bà Thảo khiếu nại tòa án không mời luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bà tham gia phiên tòa. HĐXX cho biết luật sư bảo vệ cho bị hại không đăng ký bảo vệ tại phiên tòa phúc thẩm nên HĐXX không triệu tập.

Trước khi phiên tòa sáng nay diễn ra, bà Thảo cũng có đơn đề nghị hoãn phiên tòa để mời luật sư.

Đại diện VKSND cấp cao tại TP.HCM cho rằng bà Thảo là người kháng cáo, phiên tòa phúc thẩm được mở lần đầu nên để bảo đảm quyền lợi cho người bị hại, VKS đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Lâm Hoàng Tùng đề nghị triệu tập thêm hàng loạt người liên quan đến phiên tòa nhằm làm sáng tỏ bản chất vụ án. Bên cạnh đó, luật sư cũng đề nghị HĐXX áp dụng biện pháp dẫn giải bà Thảo tới tham dự phiên tòa.

Sau khi hội ý, HĐXX tuyên bố hoãn phiên tòa sáng nay và sẽ mở lại vào đầu tháng 6. 

Bản án sơ thẩm tuyên phạt ông Nam 1 năm 5 tháng tù, ông Nam đã bị tạm giam đủ thời gian này. Xét không cần thiết duy trì biện pháp tạm giam đối với ông Nam, nên chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM đã thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam thành cấm đi khỏi nơi cư trú.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên