08/11/2021 11:12 GMT+7

Vụ cựu phó chánh án TAND quận 4: Bị cáo đã chấp hành xong hình phạt, bị hại tiếp tục vắng mặt

TUYẾT MAI - HOÀNG ĐIỆP
TUYẾT MAI - HOÀNG ĐIỆP

TTO - Sáng 8-11, TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm 2 bị cáo Nguyễn Hải Nam (cựu phó chánh án TAND quận 4) và Lâm Hoàng Tùng (cựu giảng viên trường nghiệp vụ kiểm sát) về tội xâm phạm chỗ ở của người khác.

Vụ cựu phó chánh án TAND quận 4: Bị cáo đã chấp hành xong hình phạt, bị hại tiếp tục vắng mặt - Ảnh 1.

Bị cáo Lâm Hoàng Tùng (đứng) và bị cáo Nguyễn Hải Nam tại tòa phúc thẩm - Ảnh: TUYẾT MAI

Bị cáo đã chấp hành xong hình phạt, bị hại vắng mặt

Tại phiên xử phúc thẩm, cả 2 bị cáo đã chấp hành xong mức hình phạt, bị hại của vụ án là bà Hoàng Thị Thu Thảo tiếp tục vắng mặt tại phiên tòa.

Theo nội dung vụ án, căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM) do bà Hoàng Trọng Anh Chi đứng tên chủ sở hữu. Tháng 10-2017, bà Chi ký hợp đồng chuyển nhượng nhà đất trên cho bà Hoàng Thị Thu Thảo.

Bà Chi nhận 7 tỉ đồng tiền cọc của bà Thảo và bàn giao căn nhà đang xây dựng dở cho bà Thảo thi công nốt. Trong quá trình thi công, phía bà Thảo có vi phạm nên thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM ra nhiều quyết định xử phạt và buộc chủ đầu tư công trình là bà Chi khắc phục.

Bà Chi ủy quyền cho em họ là Lâm Hoàng Tùng, cũng là người góp vốn mua căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm với bà Chi, để Tùng khắc phục vi phạm xây dựng, hoàn công căn nhà.

Chiều 19-9-2019, ông Tùng và ông Nguyễn Hải Nam (bạn ông Tùng), cựu phó chánh án TAND quận 4, đến căn nhà trên yêu cầu mọi người ra khỏi nhà và bế 3 đứa trẻ ra khỏi nhà để tháo dỡ phần xây dựng vi phạm.

Sau đó, bà Thảo gửi đơn đến cơ quan chức năng tố cáo sự việc. Tối 1-10-2019, Công an quận 1 khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nam và ông Tùng.

Xử sơ thẩm, TAND TP.HCM tuyên phạt ông Tùng 2 năm tù, tuyên phạt ông Nam 1 năm 5 tháng tù về tội xâm phạm chỗ ở của người khác. Sau đó, cả hai bị cáo kháng cáo kêu oan, bà Thảo kháng cáo yêu cầu tăng hình phạt đối với các bị cáo, đồng thời bị hại cho rằng bản án sơ thẩm bỏ lọt tội phạm.

Vụ cựu phó chánh án TAND quận 4: Bị cáo đã chấp hành xong hình phạt, bị hại tiếp tục vắng mặt - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Hải Nam - Ảnh: TUYẾT MAI

Cả hai bị cáo kêu oan

Tại phiên tòa phúc thẩm, ông Lâm Hoàng Tùng cho rằng nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm từng bị thanh tra Sở Xây dựng lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu chủ đầu tư khắc phục phần sai phạm xây dựng. Công trình không đủ điều kiện để ở và có khả năng gây ra nguy hiểm cho những người ở trong nhà, đặc biệt các cháu nhỏ.

Ông Tùng khai khi ông đến nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm có các cháu nhỏ trong nhà. Ông được biết bà Thảo có căn nhà trên đường Nguyễn Trãi nên đưa các cháu này đến căn nhà trên giao cho cha mẹ của các cháu. Lúc này trước cửa nhà xuất hiện nhiều người phụ nữ gào thét, đòi "trả con cho tôi" nhưng khi ông đưa các cháu ra thì không ai đưa tay đón các cháu.

Ông Tùng cho biết ông góp vốn với chị họ là bà Hoàng Trọng Anh Chi để mua căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm và được bà Chi ủy quyền khắc phục vi phạm xây dựng, hoàn công căn nhà. Bà Chi không đăng ký tạm trú cho bà Thảo.

Còn ông Nguyễn Hải Nam cho rằng hai tuần trước khi xảy ra vụ việc, ông Tùng gọi điện thoại cho ông nói bà Thảo hứa trả nhà cho ông.

Hôm xảy ra vụ án, ông Tùng gọi điện cho ông nói có người đến quậy và bà Thảo không trả nhà. Ông có gọi điện thoại cho trưởng công an phường và phó chủ tịch phường Đa Kao nhờ xuống hỗ trợ.

Khi đến nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, ông đứng ở ngoài, không vào nhà. Về việc bế các cháu nhỏ, ông Nam cho rằng thấy các cháu nhỏ bị giằng co không ai bế nên ông mới bế.

Vụ cựu phó chánh án TAND quận 4: Bị hại Vụ cựu phó chánh án TAND quận 4: Bị hại 'tố' tòa phúc thẩm không giải quyết khiếu nại

TTO - Sáng 4-5, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa xét xử vụ cựu phó chánh án TAND quận 4 xâm phạm chỗ ở. Tuy nhiên, phiên tòa phải hoãn vì vắng mặt bị hại Hoàng Thị Thu Thảo.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên