01/06/2021 11:18 GMT+7

Vụ 'Công trình mọc cấp tốc ở Nha Trang': Dân khởi kiện, yêu cầu hủy quyết định của UBND tỉnh

PHAN SÔNG NGÂN
PHAN SÔNG NGÂN

TTO - Người dân khởi kiện, yêu cầu hủy văn bản, quyết định của UBND tỉnh Khánh Hòa cho chuyển mục đích sử dụng lô đất 176m2 xây dựng trạm gas cho dân chung cư thành đất kinh doanh dịch vụ thương mại.

Vụ Công trình mọc cấp tốc ở Nha Trang: Dân khởi kiện, yêu cầu hủy quyết định của UBND tỉnh - Ảnh 1.

Công trình xây trái phép vẫn chưa bị cưỡng chế, đang che chắn nhiều căn hộ của dân chung cư CT3 VCN - Ảnh: P.S.NGÂN

Ngày 31-5, ông Từ Cung Bắc, một trong số hộ dân chung cư CT3 VCN (TP Nha Trang), cho biết ông đã nộp đơn tới TAND tỉnh khởi kiện UBND tỉnh Khánh Hòa, liên quan đến vụ "Công trình mọc cấp tốc ở Nha Trang: Cư dân phản đối điều chỉnh quy hoạch" mà báo Tuổi Trẻ đã phản ánh.

Ông Bắc yêu cầu hủy văn bản, quyết định của UBND tỉnh Khánh Hòa, do chủ tịch tỉnh trước đây là ông Lê Đức Vinh ký (năm 2016, 2017) cho chuyển mục đích sử dụng lô đất (176m2, ký hiệu GA) xây dựng trạm gas cho dân chung cư thành đất kinh doanh dịch vụ thương mại. 

Sau khi bán nhà cho ông Bắc và cư dân tại chung cư CT3-VCN, từ cuối năm 2020 Công ty CP đầu tư VCN đã xây dựng công trình 3 tầng không phép trên phần đất nằm trong khu đã được quy hoạch làm công viên, sân cầu lông cho cư dân.

Công trình xây trái pháp luật kể trên đã gây ảnh hưởng, che chắn nhiều căn hộ của dân chung cư CT3. UBND TP Nha Trang đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính (40 triệu đồng) và buộc Công ty CP đầu tư VCN phải tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm trong vòng 60 ngày (kể từ ngày bị lập biên bản 25-2-2021) nếu không trình được giấy phép xây dựng được cấp. 

Thế nhưng, đến nay đã hơn 90 ngày chủ công trình vi phạm chỉ tháo dỡ hai tầng trên, còn giữ lại tầng trệt để chờ tỉnh Khánh Hòa cho điều chỉnh quy hoạch dự án khu đô thị VCN.

Ông Bắc khởi kiện yêu cầu hủy văn bản, quyết định kể trên do khi cho chuyển mục đích sử dụng lô đất trên (176m2) thành đất kinh doanh dịch vụ thương mại, UBND tỉnh Khánh Hòa đã không tổ chức lấy ý kiến dân chung cư CT3 VCN và những người có quyền lợi liên quan theo đúng Luật quy hoạch đô thị năm 2009; đã gây ảnh hưởng đến quyền lợi của cư dân, nhất là các hộ ở tầng trệt chung cư CT3, trong đó có hộ ông Bắc.

Đồng thời gây ảnh hưởng cảnh quan, môi trường, tỉ lệ xây dựng và an toàn trên trục đường vành đai 2 qua khu vực chung cư CT3 VCN. Trước khi khởi kiện, ông Từ Cung Bắc đã hai lần gửi đơn khiếu nại đến chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhưng không nhận được giải quyết.

Vụ Vụ 'công trình mọc cấp tốc ở Nha Trang': Cư dân phản đối điều chỉnh quy hoạch

TTO - Hơn 80 ngày từ khi UBND TP Nha Trang, Khánh Hòa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần VCN và buộc tháo dỡ công trình xây không phép, công trình vẫn tồn tại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên