Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Vụ chung cư Khang Gia Tân Hương bị 'siết nợ': tạo điều kiện cho chủ đầu tư giải chấp

14/03/2019 19:09 GMT+7

TTO - Sở Xây dựng TP.HCM sẽ làm việc với ngân hàng Nam Á và chủ đầu tư dự án chung cư Khang Gia Tân Hương để tìm cách giải chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà của chung cư.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 14-3, ông Trần Trọng Tuấn - giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM - cho biết sở sẽ làm việc với ngân hàng và chủ đầu tư chung cư Khang Gia Tân Hương (Q. Tân Phú) để tìm cách giải chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền của chung cư. Ông Tuấn cho biết làm việc này trước hết để bảo đảm quyền lợi của người dân chung cư.

Về các chung cư đang bị thế chấp tại ngân hàng, ông Tuấn nhận định những chung cư này đều xây dựng trong giai đoạn nghị định 90 năm 2006 hướng dẫn Luật nhà ở năm 2005 còn hiệu lực.

"Theo quy định của nghị định này, cơ quan chức năng chỉ phê duyệt dự án chứ không cấp phép xây dựng.

Vì vậy, nếu giấy chứng nhận của các dự án đang bị thế chấp thì chủ đầu tư cũng có thể xây nhà và bán cho người dân mà việc hậu kiểm của các cơ quan nhà nước với dự án không phát hiện và xử lý kịp thời", ông Tuấn phân tích.

Vụ chung cư Khang Gia Tân Hương bị siết nợ: tạo điều kiện cho chủ đầu tư giải chấp - Ảnh 1.

Chung cư Khang Gia Tân Hương - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Giám đốc Sở Xây dựng cho biết muốn giải quyết các trường hợp này phải kiểm tra hồ sơ vay thế chấp. Trường hợp có tranh chấp thì các bên nộp hồ sơ khởi kiện ra tòa án để giải quyết.

Ông Tuấn cũng cho hay các cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế tháo dỡ các hạng mục vi phạm xây dựng của chung cư Khang Gia Tân Hương theo kế hoạch. Ông Tuấn thông tin: "Tuần sau, Sở Xây dựng sẽ họp về kế hoạch cưỡng chế tháo dỡ".

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, Ngân hàng thương mại cổ phần Nam Á thông báo sẽ thu giữ và xử lý chung cư Khang Gia Tân Hương (Q.Tân Phú) vì chủ đầu tư dự án này đã thế chấp chung cư để vay tiền. Dự kiến, việc thu giữ sẽ tiến hành vào ngày 15-4.

Sau đó, UBND quận Tân Phú đã làm việc với ngân hàng và thống nhất ngưng việc thu giữ chung cư. UBND quận Tân Phú báo cáo với cơ quan chức năng chờ chỉ đạo hướng xử lý.

Trước đó, chủ đầu tư dự án chung cư Khang Gia Tân Hương (Công ty cổ phần đầu tư và phát triển địa ốc Khang Gia) đã bị cơ quan chức năng xử phạt nhiều lần vì vi phạm xây dựng tại chung cư này.

Diện tích vi phạm phải cưỡng chế tháo dỡ mà ông Trần Trọng Tuấn đề cập ở trên là 71 căn hộ được chủ đầu tư xây dựng trái phép ở các tầng thương mại của chung cư.

D.N.HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận