07/09/2022 13:12 GMT+7

Vụ chủ mỏ đất 'giam lỏng' phóng viên: Nhiều mốc giới biến mất, doanh nghiệp từng bị phạt

TRẦN MAI
TRẦN MAI

TTO - Ngày 7-9, UBND xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi đã có biên bản kiểm tra gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi và các bên liên quan sau vụ việc chủ mỏ đất ‘giam lỏng’ phóng viên tác nghiệp tại mỏ đất Dông Cây Dừa.

Vụ chủ mỏ đất giam lỏng phóng viên: Nhiều mốc giới biến mất, doanh nghiệp từng bị phạt - Ảnh 1.

Chủ mỏ cho xe đổ đất bịt kín lối đi, giam lỏng phóng viên - Ảnh: V.P

Qua kiểm tra hiện trạng, mỏ chỉ còn 2/10 mốc giới, 8/10 mốc giới không còn trong khu vực mỏ.

Ngoài ra, qua xác định mốc giới bằng máy định vị cho thấy đơn vị đã khai thác ngoài mốc giới (điểm M5) khoảng 10m, với diện tích gần 800m2"Khối lượng khai thác ngoài mốc giới sẽ được đo đạc, tính toán cụ thể để xử lý theo quy định", biên bản nêu.

Đoàn kiểm tra đề nghị doanh nghiệp khai thác đúng thiết kế đã được cơ quan thẩm quyền phê duyệt, đúng diện tích được cấp phép, khẩn trương phục hồi các mốc giới đã bị mất trong ngày 7-9, khẩn trương giăng dây cảnh báo nguy hiểm tại khu vực mỏ để người dân biết.

Theo tìm hiểu, tháng 5-2020, UBND huyện Bình Sơn đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Lý Tuấn (chủ mỏ đất Dông Cây Dừa) 40 triệu đồng.

Nguyên nhân là Công ty Lý Tuấn khai thác khoáng sản tại mỏ đất Dông Cây Dừa không đúng một trong các thông số của hệ thống khai thác. 

Chiều cao tầng, góc dốc sườn tầng không đúng giấy phép và thiết kế khai thác khoáng sản (góc nghiêng sườn tầng 60 độ, chiều cao sườn tầng không quá 7m. Tuy nhiên thực tế góc nghiêng sườn tầng 90 độ, chiều cao 10m, gây mất an toàn mỏ).

Trước đó, ngày 6-9, nhóm phóng viên vào mỏ đất Dông Cây Dừa ghi nhận. Khi tác nghiệp xong, nhóm phóng viên đi ra khỏi mỏ đất, bất ngờ trên đường đi bị hai xe tải dán logo "Lý Tuấn" chặn đường. Sau khi biết là nhà báo, hai xe tải trên đã đổ hết đất có sẵn trên xe, bịt kín lối đi.

Phóng viên bị "giam lỏng" trong nhiều giờ liền, phải "cầu cứu" đến UBND huyện Bình Sơn, Công an huyện Bình Sơn, Sở Thông tin và Truyền thông. Sau đó, công an đến hiện trường lập biên bản, lấy lời khai các bên. Các sở ban ngành kiểm tra hiện trường mỏ đất và có văn bản báo cáo UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Mỏ đất Dông Cây Dừa được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp cho Công ty TNHH Lý Tuấn (không qua đấu giá), có giấy phép khai thác ngày 7-11-2018, thời hạn 5,5 năm. Mỏ có diện tích 3ha, trữ lượng gần 494.000m3, công suất khai thác 90.000m3/năm, có ranh giới, tọa độ khu vực thuê đất và khai thác để phục vụ các công trình, dự án tại huyện Bình Sơn, cụ thể như: đường gom, vòng xoay thuộc gói thầu A3 (cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi), đường Trì Bình - Dung Quất...

Chủ mỏ điều 2 xe tải chặn đường, đổ đất Chủ mỏ điều 2 xe tải chặn đường, đổ đất 'giam lỏng' phóng viên

TTO - Sau khi tác nghiệp xong, nhóm phóng viên đi ra khỏi mỏ đất, bất ngờ trên đường đi thì bị hai xe tải dán logo "Lý Tuấn" chặn đường. Sau khi biết là nhà báo, 2 xe tải nêu trên đã đổ hết đất có sẵn trên xe, bịt kín lối đi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên